Báo Công An Đà Nẵng

Ông Trump phản ứng gay gắt việc bị truy tố

Thứ năm, 03/08/2023 08:54

Cáo trạng

Đại bồi thẩm đoàn liên bang ngày 1-8 theo giờ địa phương đã ra phán quyết buộc tội ông Trump về những nỗ lực nhằm lật ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 trước đối thủ của đảng Dân chủ Joe Biden, trong đó có vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ vào tháng 1 năm đó. Bản cáo trạng cũng liệt kê sáu đồng phạm giấu tên, bao gồm bốn luật sư, một quan chức bộ tư pháp và một nhà cố vấn chính trị.

Bản cáo trạng do công tố viên đặc biệt Jack Smith đưa ra đã buộc tội ông Trump rằng, bằng cách phổ biến những tuyên bố sai sự thật về chiến thắng của mình, chính trị gia này đã tạo ra" bầu không khí ngờ vực và tức giận dữ dội trên toàn quốc, đồng thời làm xói mòn niềm tin của công chúng vào việc điều hành cuộc bầu cử".

Trong vài giờ trước khi xảy ra vụ tấn công Điện Capitol, ông Trump đã lặp lại tuyên bố sai sự thật rằng đã có hơn 200.000 phiếu bầu bất hợp pháp ở Pennsylvania, mặc dù các quan chức Bộ Tư pháp khẳng định điều đó là thông tin sai lệch. Tại Michigan, ông Trump tuyên bố đã có một cuộc bỏ phiếu bất hợp pháp ở Detroit vào lúc nửa đêm trong cuộc bầu cử năm 2020, mặc dù Chủ tịch Hạ viện và Lãnh đạo phe Đa số Thượng viện vào thời điểm đó đã bác bỏ điều này.

Theo cáo trạng, trong một cuộc điện thoại vào buổi tối xảy ra cuộc bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ, Tổng thống Donald Trump khi đó đã từ chối yêu cầu của Cố vấn Nhà Trắng lúc bấy giờ là Pat Cipollone nhằm rút lại những phản đối của ông và cho phép Quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử năm 2020. Ngoài ra, các công tố viên còn cáo buộc ông Trump đã nhiều lần trì hoãn và từ chối đưa ra lời yêu cầu những kẻ bạo loạn ủng hộ ông rời Điện Capitol. Cuối cùng, chính trị gia này đã lên tiếng kêu gọi người biểu tình rút lui qua một video được phát vào 4 giờ 17 chiều ngày hôm đó.

Bản cáo trạng cũng nhấn mạnh về việc cựu Tổng thống Donald Trump đặt cựu Phó Tổng thống Mike Pence vào tình thế nguy hiểm như thế nào trong ngày 6-1-2021. Trong một dòng tweet đăng lúc 2 giờ 24 chiều cùng ngày, ông Trump chỉ trích ông Pence vì đã từ chối can thiệp vào chứng nhận của Cử tri đoàn đối với ông Joe Biden. Ông Pence và các cố vấn của ông xác định điều đó là vi hiến nên không ủng hộ ông Trump. Sự việc đã khiến người biểu tình tìm cách tấn công phó tổng thống khi đó. Một phút sau khi ông Trump đăng tweet, Cơ quan Mật vụ Mỹ buộc phải sơ tán ông Pence đến nơi an toàn.

Ông Trump phản ứng mạnh

Ông Trump phản ứng rất nhanh sau khi các cáo buộc được công bố. Trong bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho biết ông đã nghe được thông tin về việc công tố viên Jack Smith công bố bản cáo trạng chống lại ông. "Tôi nghe nói rằng Jack Smith loạn trí, để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, đã đưa ra một bản cáo trạng giả mạo khác về tôi, vị tổng thống yêu thích của các bạn, vào lúc 17 giờ", ông Trump viết. Cựu tổng thống cũng cáo buộc ông Smith "can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống". "Tại sao họ không làm điều này cách đây 2 năm rưỡi? Tại sao họ đợi lâu như vậy? Bởi vì họ muốn nó xuất hiện ngay giữa chiến dịch tranh cử của tôi?", ông Trump tiếp tục nêu cáo buộc và mô tả đây là hành vi "sai trái" trong tố tụng.

Trong một tuyên bố, chiến dịch tranh cử của Trump cho biết ông luôn tuân thủ luật pháp. Tuyên bố cũng mô tả bản cáo trạng là một "cuộc đàn áp chính trị gợi nhớ đến Đức Quốc xã".

Đảng Cộng hòa chỉ trích

Thống đốc bang Florida, ông Ron DeSantis, người cũng là đối thủ của ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, đã tuyên bố sẽ thay giám đốc Cục Điều tra liên bang và "đảm bảo chỉ có một tiêu chuẩn công lý cho tất cả người Mỹ" nếu đắc cử tổng thống. Ông DeSantis cho biết chưa xem cáo trạng mà chỉ mới đọc báo. Tuy nhiên, ông cho rằng cần phải cải cách để các vụ việc xảy ra ở Washington có thể được xử ở những quận mà bị can sinh sống.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy viết trên Twitter cho rằng chính quyền Biden và phe Dân chủ đang cố gắng đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận ra khỏi vụ bê bối của con trai Tổng thống Joe Biden. Ông McCarthy cũng cáo buộc phe Dân chủ đang "tấn công" ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa là ông Trump.

Ông Trump vẫn nhận được ủng hộ

Đây là lần thứ 3 ông Trump bị truy tố trong vòng 4 tháng trở lại đây. Các chuyên gia pháp lý dự đoán, những rắc rối pháp lý với ông Trump có thể chưa dừng lại đó. Điều này đặt đảng Cộng hòa Mỹ vào thế tiến thoái lưỡng nan khi cân nhắc có đề cử ông đại diện đảng ra tranh cử tổng thống vào năm sau hay không.

Các cuộc thăm dò ý kiến được công bố ngày 31-7 cho thấy ông đang dẫn đầu trong số các ứng cử viên đảng Cộng hòa và hơn người đứng thứ hai là Thống đốc Florida Ron DeSantis trung bình 37 điểm phần trăm. Hơn một nửa trong số 14 ứng viên đảng Cộng hòa thậm chí không được 1%. Đáng chú ý là vào thời điểm giữa tháng 2, ông Trump chỉ dẫn trước ông DeSantis hai điểm phầm trăm trong các cuộc thăm dò. Khi mức độ ủng hộ ông DeSantis dần giảm nhiệt thì phía ông Trump lại vẫn rất vững chắc.

Thực tế từ các kỳ bầu cử ở Mỹ trước kia cho thấy, chỉ cần có tỷ lệ ủng hộ cao hơn 10 điểm phần trăm so với đối thủ trong các cuộc khảo sát ở nửa cuối năm trước năm bầu cử, các ứng viên có thể được đề cử đại diện cho đảng ra tranh cử tổng thống. Tổ chức Eurasia Group cho rằng các cáo buộc hình sự không có nhiều tác động đến triển vọng tái tranh cử của ông Trump, thậm chí còn có lợi cho ông trong vòng bầu cử sơ bộ bởi nó cho phép ông tự nhận mình là nạn nhân của hành động can thiệp chính trị.

Màn tái đấu Trump - Biden?

Nhật báo New York Times và Đại học Siena ở Loudonville (New York) công bố kết quả thăm dò dư luận cho thấy đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gia tăng uy tín trong đảng Dân chủ, và có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc đua sít sao với ứng cử viên đảng Cộng hòa là ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024.

Kết quả cuộc thăm dò cho thấy, so với một năm trước đây, Tổng thống Biden đã cải thiện đáng kể vị thế cá nhân trong nội bộ đảng Dân chủ, với tỷ lệ tín nhiệm đang có xu hướng nhích lên. Năm ngoái, có tới 2/3 số cử tri Dân chủ được hỏi cho biết muốn thấy một ứng viên khác. Hiện nay, có vẻ hầu hết đã tạm chấp nhận ông Biden là ứng viên của đảng Dân chủ ra tranh cử vào năm tới.

AN BÌNH