Báo Công An Đà Nẵng

Ông Zelensky mời ông Tập Cận Bình thăm Ukraine

Thứ năm, 30/03/2023 09:42
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trả lời phỏng vấn với phóng viên AP trên tàu lửa. Ảnh: AP

“Tôi muốn nói chuyện với ông ấy”

Trả lời hãng tin AP trong cuộc phỏng vấn tại Ukraine ngày 28-3, ông Zelensky cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại đây. Tôi muốn nói chuyện với ông ấy. Tôi từng liên lạc với ông ấy trước chiến sự, nhưng hơn một năm qua thì không". Cuộc phỏng vấn diễn ra trên chuyến tàu đưa tổng thống Ukraine tới các thành phố gần tiền tuyến giao tranh với Nga.

Ông Tập Cận Bình không có trao đổi nào với ông Zelensky kể từ khi Nga khởi động chiến dịch đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2-2022. Tuy nhiên, lãnh đạo Trung Quốc đã có chuyến thăm cấp nhà nước đến Nga và gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần trước. Trong cuộc hội đàm của hai nhà lãnh đạo, ông Tập và ông Putin có bàn về chiến sự ở Ukraine. Tuy nhiên, cuộc hội đàm không cho thấy sự tiến bộ nào về giải pháp chấm dứt chiến tranh. Hôm 24-2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố kế hoạch hòa bình 12 điểm cho cuộc khủng hoảng Ukraine, trong đó kêu gọi giảm leo thang và ngừng bắn ở Ukraine. Ukraine hoan nghênh sự tham gia ngoại giao của Trung Quốc, nhưng cho biết sẽ chỉ xem xét các giải pháp hòa bình sau khi quân đội Nga rời khỏi lãnh thổ Ukraine.

Ukraine phải giành chiến thắng ở Bakhmut

Trong cuộc phỏng vấn, ông Zelensky nói rằng Ukraine phải giành chiến thắng ở Bakhmut, trận địa đang xảy ra giao tranh dữ dội nhất hiện nay ở Donetsk, miền đông Ukraine. Nếu Bakhmut thất thủ, áp lực sẽ nhanh chóng xuất hiện từ cả Ukraine và cộng đồng quốc tế. "Người dân sẽ cảm thấy mệt mỏi, sẽ muốn tôi thỏa hiệp với Nga", ông nói. Ông Zelensky cho biết, nếu để thua ở Bakhmut, Nga có thể bắt đầu thiết lập được sự ủng hộ của quốc tế cho một thỏa thuận bất lợi cho Ukraine. Thỏa thuận này có thể buộc Ukraine thực hiện những điều khoản không thể chấp nhận được.

Ukraine hôm 28-3 xác nhận chuẩn bị phản công ở Bakhmut. Quân đội nước này đã thành lập 3 đại đội máy bay không người lái (UAV) tấn công đầu tiên, với những chiếc UAV do Ukraine tự sản xuất. "Cả 3 đại đội UAV tấn công đều sẵn sàng chiến đấu. Họ được trang bị đủ nhân sự, xe bán tải. Những thiết bị khác do tư nhân tài trợ", Bộ trưởng Chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine Mikhail Fedorov nói. Các UAV sẽ làm nhiệm vụ cả tấn công và trinh sát. Ông cho biết thêm, 3 đơn vị này cũng được cung cấp thiết bị internet Starlink do công ty của tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk phát triển. Ông nhấn mạnh, điều này sẽ mang lại "một cách tiếp cận hoàn toàn mới về quản lý, đào tạo và học thuyết sử dụng máy bay không người lái".

Ukraine không tiết lộ thời điểm phản công cụ thể, song giới chức nước này tuyên bố hoạt động này sắp diễn ra khi phương Tây bàn giao thêm vũ khí cho Kiev. Một số chuyên gia tin rằng, Ukraine sẽ phản công vào khoảng tháng 4 hoặc tháng 5.

Lo ngại cục diện sẽ thay đổi

Trong cuộc phỏng vấn, ông Zelensky cũng bày tỏ lo ngại tình hình chiến sự sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi các thế lực chính trị ở Washington. Theo ông Zelensky, cục diện xung đột có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi cán cân quyền lực trên chính trường Mỹ. "Người Mỹ hiểu rằng, nếu họ ngừng hỗ trợ chúng tôi, chúng tôi sẽ không thể chiến thắng", ông Zelensky nói.

Ông Zelensky cho biết, thành công của Ukraine trong việc đối phó với chiến dịch quân sự của Nga hơn một năm qua phần lớn nhờ vào sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ và Tây Âu. Tuy nhiên, một số người ở Mỹ, trong đó có cựu tổng thống Donald Trump, hiện là ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa năm 2024, đã đặt câu hỏi liệu Washington có nên tiếp tục cung cấp hàng tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine. Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, một ứng viên tiềm năng khác của đảng, cũng cho rằng việc bảo vệ Ukraine không phải ưu tiên an ninh quốc gia quan trọng của Mỹ.

Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra cách đây hơn một năm, Mỹ đã viện trợ hàng chục tỷ USD cho Kiev. Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố, Washington sẽ hỗ trợ Ukraine "đến khi cần". Ông Biden và một số nguyên thủ châu Âu đã đến Kiev để bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho Ukraine. Mặc dù vậy, một số nhà phân tích cảnh báo, nếu cuộc chiến tiêu hao tiếp tục kéo dài, sự hỗ trợ đó sẽ giảm dần, đặc biệt trong bối cảnh phương Tây phải đối mặt với các vấn đề kinh tế, xã hội của chính họ.

AN BÌNH