Báo Công An Đà Nẵng

PC Quảng Nam lắp đặt, kết nối 186 thiết bị đóng cắt điều khiển xa trên lưới điện

Thứ năm, 24/12/2020 20:54

Nhằm từng bước hiện đại hóa lưới điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đã lắp đặt 131 thiết bị đóng cắt phân đoạn (Recloser) và 155 thiết bị dao cắt phụ tải điện áp cao (LBS) trên lưới điện, trong đó năm 2020 lắp đặt 4 Recloser và 25 LBS. Theo tiến độ, đến cuối năm 2020, PC Quảng Nam sẽ hoàn thành kết nối tín hiệu SCADA các thiết bị đóng cắt về Trung tâm điều khiển (TTĐK) PC Quảng Nam nhằm nhanh chóng phát hiện và cô lập sự cố lưới điện, rút ngắn thời gian xử lý sự cố. Với việc đầu tư hoàn thiện lưới điện phân nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, chất lượng cho người dân và khách hàng.

PC Quảng Nam vận chuyển, lắp đặt thiết bị đóng cắt Recloser có kết nối SCADA tại vị trí đồi núi cao huyện Nam Giang.

Trước đây, khi chưa có hệ thống SCADA, các thông tin vận hành của các thiết bị trên lưới điện được cập nhật thủ công, không liên tục. Việc thao tác các thiết bị đóng cắt (Recloser/LBS) khi xử lý sự cố hoặc công tác bảo trì, bảo dưỡng cũng gặp nhiều hạn chế, mất nhiều thời gian và công sức do nhân viên vận hành phải di chuyển đến từng vị trí để ghi nhận và thao tác thiết bị tại chỗ. Từ khi đưa vào vận hành, hệ thống SCADA đã giúp cho điều độ viên theo dõi trạng thái vận hành, thông số đo lường của các thiết bị một cách chính xác, liên tục và ghi nhận hoàn toàn tự động từ xa. Điều này giúp giảm thiểu đáng kể nhân lực phục vụ theo dõi thông tin vận hành, xử lý sự cố nhanh chóng, chính xác và tín hiệu cảnh báo trên hệ thống SCADA được cập nhật ngay lập tức khi xảy ra sự cố.

Với khả năng điều khiển các thiết bị đóng cắt từ xa giúp rút ngắn thời gian thao tác thiết bị khi chuyển phương thức cấp điện, xử lý sự cố, công tác bảo trì bảo dưỡng. Từ đó, các Điện lực thuộc PC Quảng Nam rút ngắn thời gian mất điện do sự cố và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

NGỌC HẬU - BẢO TÍN