Báo Công An Đà Nẵng

PC Quảng Ngãi: Tích cực tuyên truyền tai nạn điện trong nhân dân

Thứ sáu, 18/12/2020 15:22

Song song với nhiệm vụ đảm bảo hạ tầng lưới điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi sau mùa mưa bão thì ngành điện Quảng Ngãi đang tích cực cùng với chính quyền địa phương để tuyên truyền cho người dân về việc sử dụng điện an toàn, ngăn chặn tai nạn điện trong nhân dân. Đó là nhiệm vụ cấp thiết được PC Quảng Ngãi quan tâm, chú trọng. Đặc biệt là trong thời điểm nhân dân đang chuẩn bị vui xuân, đón Tết Tân Sửu 2021.

Cán bộ Điện lực trao đổi và hướng dẫn hộ dân sử dụng hệ thống điện an toàn và hiệu quả.

Thực trạng nhiều rủi ro mất an toàn điện trong sản xuất hộ gia đình

Hiện nay, trong quá trình sản xuất, vận hành và sử dụng điện của người dân địa phương còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây cháy nổ và tai nạn điện. Nhiều cơ sở sản xuất hộ gia đình chưa nắm được hết quy định về an toàn điện nên thường xảy ra một số vụ vi phạm. Do đó, cùng với việc tập trung phát triển nguồn và lưới điện, PC Quảng Ngãi và chính quyền địa phương vẫn thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn người dân tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn đường dây dẫn điện phía sau công tơ nhất là ở các cơ sở sản xuất kinh doanh hộ gia đình, đồng thời kiến nghị người dân khắc phục các tình trạng mất an toàn nhằm đề phòng xảy ra tai nạn điện.

“Vấn đề lớn nhất là hệ thống điện để phục vụ việc chiếu sáng hay là bơm nước tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn tới việc rò rỉ điện gây tai nạn sự cố đối với người dân. Trước tình hình này, chúng tôi cũng đã tổ chức đi kiểm tra và cũng có những hướng dẫn, khuyến cáo đối với người sử dụng điện. Trong đó, đặc biệt là vấn đề câu móc rồi sử dụng các thiết bị, vận hành nguồn dự phòng, hệ thống này có nhiều nguy cơ gây nên sự cố hay là những tai nạn đáng tiếc. Ví dụ như trong quá trình vận hành không đúng nguyên tắc để cho việc phát ngược lên lưới điện chẳng hạn, nó sẽ tiềm ẩn nguy cơ rất lớn đối với tai nạn điện. Khi thực hiện việc câu móc rồi phát triển thêm trong hệ thống mà phục vụ chăn nuôi nằm ngoài thiết kế ban đầu dẫn tới việc đấu nối rồi đặt các trang thiết bị điện không đúng quy chuẩn” – Ông Lê Văn Danh, Trưởng phòng An toàn cho biết.

Qua hướng dẫn của ngành điện, nhiều hộ gia đình khi xây dựng trang trại chăn nuôi đã chú trọng xây dựng hệ thống điện đảm bảo an toàn. Điển hình như trại chăn nuôi gà trên 2000 mét vuông của ông Trần Ngọc Lê, thôn Phú Lễ, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn có hệ thống khép kín đồng bộ gồm máy phát điện, hệ thống đèn chiếu sáng, quạt thông gió làm mát khi trời nóng và hệ thống máy sưởi ấp gà con, máng nước tự động. Không những vậy, hệ thống bơm nước luôn có thiết bị nối đất, có hệ thống cầu dao, aptomat cắt điện nhanh phía sau công tơ, đầu đường dây chính hoặc nhánh phụ để tránh nguy cơ gây cháy nổ.

Ông Lê chia sẻ: “Trước khi xây dựng chuồng trại gia đình Tôi cũng đã đi tìm hiểu các vấn đề về điện. Thứ nhất, đường dây điện trước khi muốn làm phải đảm bảo an toàn cho cả con người và vật nuôi để tránh xảy ra tai nạn. Thứ hai, về vấn đề chuồng trại, mình phải bao bọc cho thật kĩ để không bị cháy nổ. Thứ ba, để vật nuôi của mình an toàn, phải có hệ thống báo hiệu để khi có sự cố về điện xảy ra thì mình có thể xử lí kịp thời”.

Tăng cường tuyên truyền ngăn chặn tai nạn điện
Tuy nhiên, việc lắp đặt hệ thống điện an toàn thường chỉ ở các trang trại lớn, quy mô. Còn với các hộ sản xuất nhỏ lẻ, nhất là ở vùng nông thôn thì thường không có nhiều chi phí để đầu tư nên hệ thống điện tiềm ẩn nhiều nguy cơ do vi phạm các quy định về an toàn trong sử dụng điện. Cụ thể như nhiều trường hợp sử dụng dây dẫn có tiết diện nhỏ, kém chất lượng gây quá tải, tróc vỏ làm chạm chập gây cháy nổ hoặc chạm vào các dây chằng kim loại, vách, mái nhà tôn gây tai nạn điện. Ngoài ra, dây dẫn giăng mắc lên cây xanh, để dưới đất, dưới nước hoặc giăng mắc lên các cây gỗ mục dễ xảy ra gãy, ngã đổ làm đứt dây dẫn điện gây tai nạn cũng là mối nguy hại luôn rình rập.

Trong thời gian tới, ngành điện sẽ tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp sử dụng điện an toàn đến người dân bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trên báo, đài, các phương tiện thông tin đại chúng, phối hợp với các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, hướng dẫn người dân tuân thủ quy định về đảm bảo an toàn các hệ thống điện như: đường dây hạ thế sau công tơ, đường dây từ nhà kéo ra ngoài để phục vụ chiếu sáng, chăn nuôi, trồng trọt...

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của mình, ngành điện Quảng Ngãi cũng đề nghị khách hàng cải tạo, sửa chữa các hệ thống điện không đảm bảo an toàn theo đúng quy định. Mọi thắc mắc liên hệ Điện lực địa phương hoặc số điện thoại 19001909 - Trung tâm chăm sóc khách hàng để được giải đáp, hướng dẫn.