Báo Công An Đà Nẵng

Phá đường dây buôn bán trái phép pháo nổ xuyên biên giới

Thứ sáu, 24/11/2023 07:21
Lực lượng Công an lấy lời khai của đối tượng Võ Văn Pháp.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Nghệ An phát hiện đối tượng Võ Văn Pháp (1991, trú xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc) cầm đầu đường dây buôn bán pháo nổ. Giúp sức cho Pháp còn có một số đối tượng trú tại huyện Nghi Lộc. Đường dây buôn bán pháo nổ do Võ Văn Pháp cầm đầu hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp. Xác định cần nhanh chóng bóc gỡ đường dây này để đảm bảo ANTT tại địa phương, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an Nghệ An đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh xác lập chuyên án đấu tranh.

Qua xác minh bước đầu, ban chuyên án xác định, để điều hành đường dây này, Võ Văn Pháp đã sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi như thời gian hoạt động chủ yếu vào đêm khuya. Trong quá trình vận chuyển hàng cấm, các đối tượng thường xuyên thay đổi biển số xe để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Ngoài ra, Pháp chọn địa điểm cất giấu tại nhà Nguyễn Tứ Mỹ (1985, trú xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc). Đây là khu vực gần đồng ruộng, vắng người qua lại và sẽ dễ dàng tẩu tán tang vật. Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, các đối tượng thường xuyên thay đổi địa điểm cất giữ, trong đó, chúng sử dụng phương án “người ở một nơi, hàng cất giấu một nẻo”. Ngoài ra, Pháp còn bán pháo nổ cho các đại lý lẻ có nhu cầu mua bán pháo nổ gần khu vực mình sinh sống. Đặc biệt ưu tiên giao dịch với những đại lý mua pháo với số lượng lớn. Chính những đặc điểm này đã gây nhiều khó khăn cho cơ quan chức năng.

4 đối tượng (đứng giữa) bị bắt giữ cùng 4,2 tạ pháo nổ.

Sau một thời gian lập án, xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ, ban chuyên án xác định thời cơ phá án đã đến. Áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, khoảng 21 giờ ngày 20-11, Phòng Cảnh sát hình sự và Công an huyện Nghi Lộc phối hợp với Công an huyện Nghĩa Đàn và các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An triển khai 8 tổ công tác với hàng chục CBCS đồng loạt khám xét các địa điểm, bắt giữ 5 đối tượng có liên quan về hành vi: “Buôn bán hàng cấm”. Các đối tượng bị bắt, gồm: Võ Văn Pháp, Nguyễn Tứ Mỹ; Nguyễn Đình Tuấn (1992), Nguyễn Thị Luyến (1980) và Nguyễn Đình Lĩnh (1989, cùng trú xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc). Ban chuyên án thu giữ tang vật gồm 420kg pháo nổ các loại; 1 ô-tô; 5 ĐTDĐ cùng nhiều vật chứng liên quan khác.

Tại cơ quan Công an, bước đầu các đối tượng khai nhận, pháo nổ được Võ Văn Pháp mua của Nguyễn Đình Tuấn sau đó vận chuyển từ nước ngoài về Nghệ An chia nhỏ và tập kết tại nhà của Nguyễn Tứ Mỹ. Quá trình tập kết trong đại lý này, nếu có khách hàng mua sẽ được các đối tượng bán lẻ kiếm lời. Đặc biệt, đây là kho hàng dự trữ, chờ đến cuối năm, gần Tết Nguyên đán để bán cho khách hàng ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các vùng lân cận. Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự đang tiếp tục chủ trì, phối hợp với Công an các đơn vị địa phương, các phòng nghiệp vụ có liên quan đấu tranh mở rộng chuyên án.

DƯƠNG HÓA