Báo Công An Đà Nẵng

Phá đường dây mua bán tài khoản ngân hàng có nhân viên ngân hàng tiếp tay

Thứ hai, 19/06/2023 09:45
Công an lấy lời khai đối tượng H.Đ.N.

Qua đấu tranh, H.Đ.N khai nhận tham gia nhóm Facebook tên “Tài khoản ngân hàng A.T.M” từ khoảng tháng 10-2022. Trong nhóm này có nhiều tài khoản Facebook đăng tải các bài viết có nội dung liên quan đến việc trao đổi, mua bán thông tin tài khoản ngân hàng của người khác để thu lợi. Nhận thấy công việc này dễ thực hiện và dễ thu lợi nên H.Đ.N đã sử dụng tài khoản Facebook, Zalo, Telegram của mình và người yêu để đăng tải bài viết có nội dung quảng cáo nhận làm dịch vụ tra soát thông tin tài khoản ngân hàng của người khác và có thu phí để thu lợi bất chính.

Khi có khách liên hệ mua thông tin tài khoản ngân hàng (bao gồm thông tin chủ tài khoản, số CCCD hoặc CMND, địa chỉ, số điện thoại internet banking…) thì H.Đ.N liên hệ các đầu mối trên mạng và với cả các nhân viên làm việc tại các ngân hàng trên cả nước để tra soát, thu thập, mua thông tin rồi bán lại cho khách hàng liên hệ qua mạng xã hội với giá chênh lệch. Tùy vào từng ngân hàng khác nhau mà H.Đ.N bán thông tin tài khoản ngân hàng với giá khác nhau khoảng từ 300 ngàn đồng đến 2,2 triệu đồng mỗi thông tin tài khoản ngân hàng. Sau đó, H.Đ.N trả tiền cho người đã tra soát, cung cấp, bán thông tin tài khoản ngân hàng với số tiền từ 2 trăm ngàn đồng đến 1,9 triệu đồng/thông tin, thu lợi bất chính từ 1 trăm đến 7 trăm ngàn đồng/thông tin.

Tổng cộng H.Đ.N đã trao đổi, mua bán thông tin của hơn 200 tài khoản ngân hàng và thu về số tiền hơn 400 triệu đồng. H.Đ.N sử dụng các tài khoản ngân hàng mang tên mình và tài khoản ngân hàng của người yêu mình để giao dịch tiền mua bán thông tin của tài khoản ngân hàng.

Phòng ANM đã xác định, triệu tập làm việc đối với hàng chục nhân viên của 13 ngân hàng TMCP ở các tỉnh trên cả nước liên quan việc tra soát, cung cấp, bán thông tin tài khoản ngân hàng cho H.Đ.N, trong đó nổi bật lên một số trường hợp nhân viên ngân hàng trao đổi, bán thông tin tài khoản ngân hàng với số lượng lớn trên 20 tài khoản.

Đơn cử, ông N.M.D (1997, trú H. Bình Chánh, TP HCM) là nhân viên ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) – chi nhánh Cộng Hòa đã gửi cho H.Đ.N thông tin 23 tài khoản thuộc ngân hàng MSB và V. Trong đó, N.M.D trực tiếp sử dụng tài khoản nhân viên được ngân hàng cấp cho mình đăng nhập vào hệ thống nội bộ ngân hàng MSB để tra soát thông tin của 3 tài khoản ngân hàng MSB rồi bán cho H.Đ.N. Ngoài ra, thông qua mối quan hệ đồng nghiệp cũ ở ngân hàng V, N.M.D đã nhờ 8 nhân viên tra cứu thông tin 20 tài khoản ở ngân hàng V rồi bán cho H.Đ.N thu lợi bất chính 7 triệu đồng.

H.Đ.N rao nhận cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng trên mạng xã hội.

Tại Đà Nẵng, Phòng ANM cũng làm rõ 2 nhân viên ngân hàng bán số lượng lớn thông tin tài khoản cho H.Đ.N. Cụ thể, bà P.T.H.T (1998, trú Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), nhân viên ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) – chi nhánh Đà Nẵng đã sử dụng tài khoản nhân viên được ngân hàng cấp cho mình đăng nhập vào hệ thống nội bộ ngân hàng Sacombank để tra cứu thông tin tài khoản ngân hàng theo số tài khoản mà H.Đ.N cung cấp rồi gửi cho H.Đ.N thông tin của 25 tài khoản thuộc ngân hàng Sacombank. Thông tin mỗi tài khoản ngân hàng, H.Đ.N trả phí cho P.T.H.T số tiền 500 ngàn đồng, tổng cộng P.T.H.T đã hưởng lợi bất chính số tiền 12,5 triệu đồng. Ông L.Đ.A (1989, trú Q. Sơn Trà, Đà Nẵng), nhân viên ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã sử dụng tài khoản nhân viên được ngân hàng cấp cho mình đăng nhập vào hệ thống nội bộ ngân hàng SHB để tra cứu thông tin tài khoản ngân hàng theo số tài khoản mà H.Đ.N cung cấp rồi gửi cho H.Đ.N thông tin của 25 tài khoản thuộc ngân hàng SHB. Thông tin mỗi tài khoản ngân hàng, H.Đ.N trả phí cho L.Đ.A số tiền 200 ngàn đồng, tổng cộng L.Đ.A đã hưởng lợi bất chính 5 triệu đồng.

Ngoài dịch vụ tra soát, mua bán thông tin của tài khoản ngân hàng thì H.Đ.N còn thực hiện hành vi nhận thu thập thông tin cá nhân của người khác rồi gửi cho các đối tượng có quan hệ cộng tác với nhân viên ngân hàng để đăng ký mở nhiều tài khoản ngân hàng (không đúng quy trình) nhằm bán lại cho đối tượng khác (chủ yếu bên Campuchia) để thu lợi bất chính. Cụ thể, 1 đầu mối ở Campuchia gửi cho H.Đ.N thông tin những ảnh chụp CCCD của người khác đã bị chỉnh sửa số CCCD để mở tài khoản ngân hàng bởi những CCCD đã bị chỉnh sửa đó. Sau khi nhận thông tin cá nhân người khác như ảnh chân dung, giấy tờ có chữ ký kèm theo CCCD, số điện thoại thì H.Đ.N liên hệ các đầu mối có quan hệ cộng tác với nhân viên ngân hàng để mở tài khoản ngân hàng với số lượng lớn.

Đơn cử, Phòng ANM đã làm rõ 1 nhân viên ngân hàng TMCP Đông Nam Á (Seabank) - CN Đà Nẵng đã tiếp nhận từ H.Đ.N (qua đầu mối trung gian) hồ sơ của 27 người khác gồm ảnh CCCD 2 mặt (nghi vấn là CCCD đã bị chỉnh sửa số CCCD), ảnh chân dung cầm căn cước công dân và chữ ký mẫu để đăng ký mở 27 tài khoản thuộc ngân hàng này rồi giao cho H.Đ.N qua đầu mối trung gian. Nhân viên ngân hàng này thừa nhận mình thực hiện việc mở tài khoản không đúng quy trình, tự ký tên khách hàng vào hồ sơ mở tài khoản và có hưởng lợi số tiền “cảm ơn” hơn 2,3 triệu đồng. H.Đ.N khai nhận đã gửi thông tin cá nhân của người khác (đa số là thông tin giả) để đăng ký mở tổng cộng gần 400 tài khoản ngân hàng nhằm bán thông tin tài khoản ngân hàng với những người khác trên mạng xã hội, qua đó thu về số tiền hơn 700 triệu đồng.

Theo Phòng ANM đây là vụ án đầu tiên trên địa bàn Đà Nẵng và cả nước làm rõ, chặn đứng đường dây tra soát, mua bán trái phép thông tin cá nhân của tài khoản ngân hàng số lượng lớn, góp phần bảo vệ quyền dữ liệu cá nhân, ngăn chặn các hành vi xâm phạm dữ liệu cá nhân, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức. Đặc biệt, qua quá trình đấu tranh chuyên án cũng làm rõ hoạt động của các ngân hàng TMCP hiện nay vẫn còn tình trạng chạy chỉ tiêu mở thẻ tài khoản dẫn đến sai phạm trong quy trình đăng ký mở tài khoản. Hiện vụ án đã được khởi tố, bắt giữ các đối tượng chính và đang tiếp tục điều tra mở rộng.

HẢI QUỲNH