Báo Công An Đà Nẵng

Phá đường dây mua bán, vận chuyển giấy tờ giả toàn quốc

Thứ tư, 24/05/2023 08:05
Hai đối tượng trong đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và số giấy tờ, tài liệu giả bị cơ quan Công an thu giữ.

Theo Phòng ANM, quá trình trinh sát trên không gian mạng, kết hợp với thông tin Công an quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) phát hiện đối tượng có hành vi đặt mua bằng cấp giả để sử dụng, các trinh sát Phòng ANM đã phát hiện ra đường dây do T. cầm đầu. Trong quá trình thực hiện công việc của bưu cục là vận chuyển các loại hàng bình thường khác, T. còn là đầu mối tổ chức mua bán, vận chuyển các loại giấy tờ giả trên khắp cả nước.

T. tự mình phụ trách việc quản lý, vận chuyển tại TP HCM và các tỉnh lân cận. Ngoài ra, tại Hà Nội, T. tuyển chọn và kết hợp với P.X.T (trú Q. Long Biên) cũng là chủ một bưu cục để phụ trách công tác quản lý, vận chuyển ở các tỉnh phía Bắc. Trong đường dây này, cả N.T.C.T và P.X.T còn tuyển chọn mỗi tỉnh một người có quen biết, tin tưởng để phụ trách việc vận chuyển nhằm mở rộng mạng lưới, trong đó có đối tượng B.L (trú Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) phụ trách việc vận chuyển tại Đà Nẵng.

Theo các trinh sát Phòng ANM, các loại giấy tờ giả này được các đối tượng bọc kín trong bao ni lông màu đen, bên ngoài được ngụy trang bởi tên mặt hàng là “tranh phong thủy”. “Tranh phong thủy” cũng là quy ước tên hàng giữa đối tượng sản xuất và người mua, nếu hàng được chuyển đến mà bên ngoài không có tên như trên thì tuyệt đối không nhận. Với mỗi đơn hàng chứa giấy tờ giả được vận chuyển, N.T.C.T hưởng lợi 24.000 đồng cộng với 1% giá trị đơn hàng. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2022 đến nay, N.T.C.T đã vận chuyển hơn 20.000 đơn hàng với tổng số tiền trên 30 tỷ đồng.

Hiện Phòng ANM đã hoàn tất hồ sơ tài liệu chuyển cho Công an quận Ngũ Hành Sơn thụ lý điều tra theo quy định của pháp luật.

HẢI QUỲNH