Báo Công An Đà Nẵng

Tuyển thủ Canoeing Nguyễn Thị Hương:

Phấn đấu đạt thành tích tốt nhất tại Olympic Paris 2024

Thứ ba, 14/05/2024 10:00
Nguyễn Thị Hương khởi động trước khi thi đấu tại Đà Nẵng.

* P.V: Cảm xúc của em như thế nào khi biết tin giành quyền tham dự Olympic 2024?

- Nguyễn Thị Hương: Trước khi tham dự đấu trường lớn như Olympic, em chỉ có chút hy vọng nhỏ nhoi là mình cố hết sức để vào vòng trong. Vậy nên, khi biết bản thân giành được vé tới Olympic Paris 2024, em rất bất ngờ, vui mừng không nói nên lời. Thú thật là lúc đấy em rất xúc động, vui mừng vì mình đã làm được điều không ngờ tới.

* P.V: Khi tham gia vòng loại Olympic, em có lo lắng gì không?

- Nguyễn Thị Hương: Trước khi thi đấu vòng loại Olympic khu vực châu Á tại Nhật Bản vào tháng 4-2024, em có phần lo lắng, vì các đối thủ của em đa phần là những gương mặt cũ đã từng chạm trán ở kỳ Asiad vừa rồi. Tại giải đó, em thể hiện không được tốt lắm, chỉ đứng ở vị thứ 5 nên lúc thi đấu, em có hơi bị tâm lý một chút.

* P.V: Vậy bí quyết gì giúp Hương thi đấu tốt, giành quyền tham dự Olympic?

Nguyễn Thị Hương cùng đồng đội đoàn Vĩnh Phúc đoạt 8 HCV ở môn Canoeing.

- Nguyễn Thị Hương: Thật ra, ở vòng loại Olympic, chúng em được tạo điều kiện tập huấn và thi đấu ở Thái Lan. Ở đấy, chúng em được học cách xuất phát tự động, kỹ thuật này ở Việt Nam mình chưa có. Ngoài ra, em còn được tập huấn và làm quen nhiều về kỹ, chiến thuật mới nên khi vào thi đấu, chúng em đã làm đúng theo những gì đã học và giành kết quả tốt. Cụ thể, ở nội dung thuyền đơn nữ cự ly 200m, em lọt vào tốp 2 VĐV dẫn đầu với thành tích 49 giây 351, đoạt vé tới vòng chung kết Olympic.

* P.V: Em có thể "bật mí" một chút về quá trình tập luyện môn Canoeing của mình?

- Nguyễn Thị Hương: Cơ duyên em đến với môn thể thao này là câu chuyện khá dài. Hồi còn học phổ thông cơ sở (cấp hai - PV), em có đi thi Hội khỏe Phù đổng của trường, được HCV. Sau đó em được cử đi xuống huyện và thi giải cấp tỉnh. Lúc bấy giờ các thầy bên bộ môn vật cũng có để ý đến và tuyển em sang môn vật. Sau khi tập môn vật được 1 năm thì tỉnh Vĩnh Phúc giải tán đội, em được thầy Lưu Văn Hoàn môn đua thuyền tuyển chọn sang bộ môn Canoeing. Em chính thức bắt đầu tập luyện môn Canoeing từ năm 2016. Qua 8 năm đến với môn này, em đã đạt được một số thành tích nhất định. Tại SEA Games 30 tổ chức ở Việt Nam, em giành được 5 HCV. Sang SEA Games 31 ở Campuchia, ban tổ chức không đưa môn Canoeing vào thi đấu chính chức mà là đua thuyền truyền thống. Đội tuyển đua thuyền Việt Nam đăng ký em đi thi và giành được 3 HCV.

* P.V: Mục tiêu của Hương ở Olympic Paris 2024?

- Nguyễn Thị Hương: Đây là sân chơi lớn, quy tụ nhiều tay chèo xuất sắc trên thế giới. Bản thân em xác định đây là cơ hội cọ xát để tích lũy thêm kinh nghiệm và cố gắng nỗ lực tập luyện, thi đấu hết mình, đạt thành tích tốt nhất.

* P.V: Chúc Hương thi đấu thành công, mang vẻ vang về cho Tổ quốc.

Đinh Nga (thực hiện)