Báo Công An Đà Nẵng

Phản ứng của Nga về cáo buộc Triều Tiên cung cấp tên lửa cho Moscow

Thứ năm, 11/01/2024 16:33

Trong bản tin phát đi ngày 10-1, hãng thông tấn Spunik của Nga cho biết khi được hỏi Điện Kremlin bình luận thế nào về cáo buộc của Nhà Trắng rằng Nga có thể sử dụng tên lửa do Triều Tiên cung cấp để tấn công Ukraine, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov nói: "Không bình luận. Chúng tôi không có bình luận gì về điều đó". Ông Peskov nói tiếp với các phóng viên vào hôm 9-1 rằng ông mong muốn mọi người chú ý hơn đến thực tế là lãnh thổ của Nga, bao gồm các công trình dân dụng, trung tâm thành phố Belgorod liên tục bị tấn công bởi đạn pháo và tên lửa do các nước như Đức, Pháp, Italy, Mỹ sản xuất.

Trước đó vào ngày 23-12-2023, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao nước này gọi cáo buộc Triều Tiên cung cấp đạn dược cho Nga là vô căn cứ.

Ngày 4-1, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cáo buộc Triều Tiên gần đây đã cung cấp cho Nga tên lửa đạn đạo và bệ phóng. Nga đã sử dụng chúng trong cuộc chiến với Ukraine. Hôm 9-1, ông Kirby thông báo rằng Ngoại trưởng của 47 quốc gia, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken và đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra một tuyên bố chung lên án việc Triều Tiên xuất khẩu và việc Nga mua tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, cũng như việc Nga sử dụng những tên lửa này chống lại Ukraine. Ông Kirby nhấn mạnh: "Việc Nga chuyển tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên vi phạm trực tiếp nhiều nghị quyết an ninh của Liên hợp quốc và chúng tôi sẽ nêu các thỏa thuận vũ khí này tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng với các đồng minh và đối tác của chúng tôi, đồng thời yêu cầu Nga phải chịu trách nhiệm vì một lần nữa vi phạm nghĩa vụ quốc tế mà họ đã ký kết".

T.N