Báo Công An Đà Nẵng

Pháp: Cảnh sát và người biểu tình đụng độ dữ dội

Thứ bảy, 25/03/2023 08:18
Biểu tình phản đối cải cách hưu trí tại Paris ngày 23-3.

Bộ Nội vụ Pháp cho biết trên 1 triệu người đã tham gia các cuộc biểu tình trên khắp đất nước trong ngày 23-3 để phản đối dự luật cải cách chế độ hưu trí của chính phủ. Trong khi đó, nghiệp đoàn lớn nhất Pháp CGT cho biết tham gia các cuộc biểu tình trên toàn quốc này có khoảng 3,5 triệu người. Đây là cuộc tổng đình công và biểu tình trên toàn quốc thứ 9 kể từ khi Thủ tướng Elisabeth Borne hồi tuần trước kích hoạt một điều khoản đặc biệt trong Hiến pháp, theo đó cho phép thông qua dự luật tại Hạ viện mà không cần các nghị sĩ bỏ phiếu.

Theo tờ Le Parisien, người biểu tình đã phong tỏa một tuyến đường cao tốc gần thành phố Toulouse, miền Tây Nam nước Pháp từ sáng sớm và một bến xe buýt ở thành phố Rennes. Các dịch vụ đường sắt bị gián đoạn, một số trường học phải đóng cửa và rác thải chất đống trên các đường phố của Pháp. Theo Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin, trong khi hầu hết các cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình, ở một số nơi vẫn có hiện tượng người biểu tình quá khích và đụng độ với lực lượng cảnh sát khiến 123 nhân viên an ninh bị thương. Một số nhóm người theo chủ nghĩa vô chính phủ thuộc "Khối đen" (Black Bloc) đã đập vỡ cửa kính các cửa hàng, phá hoại xe cộ, đốt thùng rác trên đường phố và xông vào một nhà hàng McDonald.

Cảnh sát chống bạo động xô xát với người biểu tình ở Paris, ngày 23-3. Ảnh: AP

Lo ngại xảy ra bạo lực trong cuộc tổng đình công và biểu tình, Bộ Nội vụ Pháp ngày 23-3 đã triển khai 12.000 cảnh sát trên cả nước, trong đó 5.000 cảnh sát ở thủ đô Paris. Cảnh sát chống bạo động đã được huy động, dùng hơi cay và lựu đạn gây choáng để giải tán và ngăn chặn những đối tượng cực đoan phá phách. Cảnh sát đã bắt giữ 80 người. Thủ tướng Elisabeth Borne cho rằng những hành động bạo lực và phá hoại trong các cuộc biểu tình là "không thể chấp nhận được". Ngoài thủ đô Paris, một số vụ đụng độ bạo lực cũng xảy ra ở các thành phố khác như Nates, Bordeaux và Rennes.

Các liên đoàn lao động lo ngại các cuộc biểu tình có thể trở nên bạo lực hơn nếu chính phủ không tìm cách kiểm soát cơn tức giận ngày càng tăng của người dân đối với chính sách nâng tuổi về hưu. Bà Marylise Leon, Phó Tổng thư ký công đoàn CFDT, cho biết: "Trách nhiệm liên quan tình hình phức tạp này không thuộc về các công đoàn mà thuộc về chính phủ".

Cảnh sát Pháp bắt một người biểu tình sau đụng độ ở Paris ngày 23-3.

Do các cuộc đình công, nhiều di tích lịch sử đã phải đóng cửa trong ngày 23-3, trong đó có Cung điện Versailles và Tháp Eiffel. Trong khi đó, công ty đường sắt quốc gia Pháp SNCF và các cơ quan hàng không nước này tuyên bố kéo dài cuộc đình công ngày 23-3, theo đó hoạt động giao thông đường sắt và đường không sẽ vẫn bị gián đoạn. Các công nhân dọn vệ sinh tại Paris cũng kéo dài cuộc đình công đến ngày 27-3 tới. Không những vậy, các tổ chức công đoàn của Pháp đã tiếp tục kêu gọi tiến hành ngày tổng đình công và biểu tình mới trên cả nước vào ngày 28-3 tới.

Tháng 1 vừa qua, Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne đã công bố chi tiết kế hoạch cải cách chế độ hưu trí, theo đó tuổi nghỉ hưu nâng từ 62 tuổi lên 64 tuổi vào năm 2030, cũng như áp dụng một cơ chế lương hưu tối thiểu. Cũng theo kế hoạch này, từ năm 2027, người lao động sẽ phải làm việc ít nhất 43 năm để đủ điều kiện hưởng lương hưu đầy đủ. Kể từ đó, nhiều cuộc biểu tình và đình công thu hút nhiều người tham gia đã diễn ra tại Pháp để phản đối kế hoạch này. Hầu hết các cuộc biểu tình đều diễn ra trong hòa bình nhưng tình hình trở nên căng thẳng hơn khi chính phủ đã vận dụng một điều khoản đặc biệt trong Hiến pháp để thông qua dự luật tại Hạ viện mà không cần các nghị sĩ bỏ phiếu hồi tuần trước. Ngày 22-3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phá vỡ nhiều tuần im lặng về chính sách mới, tuyên bố sẽ giữ vững lập trường và luật sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay.

AN BÌNH