Báo Công An Đà Nẵng

Pháp để ngỏ đối thoại với Nga về Ukraine

Thứ hai, 18/03/2024 07:29

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn được đăng trên kênh YouTube của kênh truyền hình TSN, Tổng thống Macron khẳng định sẵn sàng đối thoại với Tổng thống Putin, coi đây là trách nhiệm của cá nhân ông. Nhà lãnh đạo Pháp cũng lưu ý rằng, một mặt, cần chuyển giao cho Kiev mọi thứ cần thiết để tăng cường khả năng phòng thủ của nước này, mặt khác, thúc đẩy giảm leo thang và đạt được hòa bình lâu dài, bền vững và công bằng.

Tổng thống Macron cho biết ông sẵn sàng hòa giải, nhưng nhấn mạnh rằng đàm phán khả thi duy nhất để chấm dứt xung đột phải là cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodimir Zelensky. Ông cũng đề xuất ngừng bắn trong thời gian diễn ra Olympic mùa Hè Paris 2024, dự kiến diễn ra từ ngày 26-7 đến 11-8 tới. Ông khẳng định Pháp sẽ đề nghị Nga ngừng bắn trong thời gian này.

Trước đó, Tổng thống Macron xác nhận khả năng đưa quân tới Ukraine, dù một số lãnh đạo phương Tây không ủng hộ ý tưởng này. Đáng chú ý, cách đây vài tuần, Phần Lan cũng bác bỏ kịch bản này.

T.N