Báo Công An Đà Nẵng

Phát hiện và điều trị bệnh đục thuỷ tinh thể ở trẻ em càng sớm càng tốt

Thứ bảy, 12/01/2008 00:00

(Cadn.com.vn) - Đục thy tinh th (ĐTTT) là nguyên nhân gây mù hàng đầu trong các bnh v mt. Lâu nay, chúng ta nói nhiu đến ĐTTT người ln, người có tui, trong khi ĐTTT vn xy ra tr em, gây gim th lc đáng k cho tr. Vy làm thế nào để phòng nga và điu tr hiu qu bnh ĐTTT tr em? Phóng viên Báo Công an TP Đà Nng đã có cuc trao đổi vi bác sĩ Nguyn Th Thanh Chi (BS N.T.T.C) - Trưởng khoa Nhãn nhi, Bnh vin Mt Đà Nng xung quanh vn đề này.

P.V: Lâu nay, ít người biết đến ĐTTT tr em, đây có phi là bnh mi? Nguyên nhân và biu hin ca bnh như thế nào, thưa bác sĩ?

BS N.T.T.C: TTT là mt loi thu kính hi t trong mt, giúp hi t hình nh. TTT b m đục s hn chế tia sáng đi ti võng mc, làm gim hoc mt th lc. Nếu TTT b đục toàn b hoc đục vùng trung tâm s gây gim th lc đáng k và cn phi điu tr bng phu thut. ĐTTT có th 1 mt hoc c 2 mt. Nếu ĐTTT xut hin ngay khi sinh gi là ĐTTT bm sinh, là bnh tương đối hiếm gp. Đa s các trường hp ĐTTT tr em là chưa rõ nguyên nhân, nhưng nguyên nhân thường gp nht là s bt thường ca gene gây ĐTTT (gene này xut phát t b, m hoc bt đầu t khi đứa tr b bnh). Bnh cũng có th do chn thương gây nên. Hiếm gp hơn, ĐTTT còn do nhng nguyên nhân khác: viêm màng b đào, mt vài loi thuc (ví d: steroide), các biến chng sau phu thut mt, các hi chng bt thường bm sinh, b bnh đái đường, bt thường v chuyn hóa, nhim trùng m trong thi k mang thai (thy đậu)... Phn ln tr ĐTTT bm sinh đều có sc khe bình thường. Vì vy, để biết con ca bn có b ĐTTT hay không, có th da vào các du hiu như đồng t có màu trng, trong gia đình có người b ĐTTT khi còn nh tui, tr có nhng bt thường có liên quan ti ĐTTT, tr b lác mt, mt bé không phn x vi kích thích ánh sáng hoc màu sc... Cn lưu ý, nếu trong gia đình có người b ĐTTT khi còn nh, tr cn được đi khám mt ngay trong 2 tun đầu khi mi sinh.

 

Khám mắt để tầm soát các bệnh về mắt tại bệnh viện Mắt Đà Nẵng

 

P.V: Thưa bác sĩ, phương pháp điu tr ĐTTT tr em hin nay là gì? Bin pháp nào là ti ưu?

BS N.T.T.C: ĐTTT tr em tuy tiến trin chm hơn người ln, người có tui, nhưng nếu phát hin chm s gây gim th lc đáng k, thm chí có th mù lòa. Phu thut ĐTTT là bin pháp ti ưu hin nay đối vi tr b ĐTTT và Bnh vin Mt Đà Nng đã trin khai thành công nhiu trường hp phu thut ĐTTT tr em. Đây là mt loi vi phu thut, bác sĩ s ly TTT b đục ra khi mt, gi là phu thut ly TTT. Phu thut này được thc hin vi gây mê toàn thân. tr dưới 1 tui, đặc bit là dưới 6 tun tui, TTT đục cn phi được ly càng sm càng tt vì đây là giai đon phát trin th giác nhanh và s phát trin th giác tiếp tc trong 10 năm đầu tiên ca cuc đời, nên chn đoán ĐTTT tr em dưới 10 tui rt quan trng (mc dù sau 6 tui, phu thut không còn phi khn cp na). Không có gii hn tui ti thiu cho phu thuĐTTT. Trên thc tế, TTT đục nh hưởng nhiu đến th giác được ly ra càng sm, kết qu càng tt, đặc bit  là ngay trong tháng đầu tiên sau sinh. Sau khi TTT  đục được ly ra, tr cn được đeo kính để cho hình nh được hi t trên võng mc gi là điu chnh khúc x. Tr có th đeo kính tiếp xúc, đeo kính có gng hoc đặt TTT nhân to, cũng có th va được đặt TTT nhân to, nhưng vn phi đeo thêm kính.

P.V: Xin cm ơn bác sĩ!

Hồng Nhật (thực hiện)