Báo Công An Đà Nẵng

Phát hiện, xử lý nhiều đối tượng cho vay lãi nặng 240%/năm

Thứ năm, 13/01/2022 06:56

Qua công tác quản lý địa bàn trong thời gian gần đây, lực lượng Cảnh sát hình sự- Công an huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) phát hiện một số đối tượng nghi vấn hoạt động cho vay tiền với lãi suất từ 90% đến 240%/năm nên đã tập trung lực lượng, phối hợp cùng Công an các xã đấu tranh làm rõ.

Đối tượng Nguyễn Ngọc Tiên

Tại thị trấn Nam Phước (H. Duy Xuyên), các trinh sát nhận thông tin do quần chúng cung cấp: đối tượng Nguyễn Ngọc Tiên (1995, trú khối phố Mỹ Hòa, thị trấn Nam Phước) có biểu hiện của hoạt động tín dụng đen nên tổ chức theo dõi. Qua đó, các TS phát hiện dù không có nghề nghiệp ổn định nhưng thời gian gần đây có một số người dân, công nhân có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế thường xuyên lui tới nơi Nguyễn Ngọc Tiên cư trú. Bên cạnh đó, Tiên cũng thường “qua lại” cùng một số thanh niên xấu tại địa phương, đặc biệt là những biểu hiện bất thường về kinh tế…

Với nhiều chứng cứ được thu thập, CQĐT Công an huyện Duy Xuyên xác định: Nguyễn Ngọc Tiên đang thực hiện hành vi tổ chức cho người khác vay tiền với lãi suất cao. Khoảng 14 giờ ngày 4-1-2022, các TS Công an huyện thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp về hành vi: “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, đồng thời thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở đối với Nguyễn Ngọc Tiên. Tại đây, các TS phát hiện, thu giữ nhiều tài liệu là giấy vay, mượn tiền của gần 50 người trên địa bàn TT Nam Phước và một số xã lân cận.

Theo lời khai ban đầu, Nguyễn Ngọc Tiên, thừa nhận: Từ giữa năm 2020 đến ngày bị bắt, Tiên tổ chức cho nhiều người trên địa bàn huyện Duy Xuyên vay tiền với lãi suất 120% đến 240%/năm và khoản thu lợi bất chính lên con số hàng trăm triệu đồng phục vụ cho việc “nuôi quân” đi thu hồi nợ và tiêu xài cá nhân. Điển hình từ tháng 6-2021 đến tháng 10-2021, Tiên cho anh H.B.T, trú TT Nam Phước vay số tiền 95 triệu đồng nhưng đã thu hơn 50 triệu đồng tiền lãi.

Cũng trong tháng 11-2021, Công an huyện Duy Xuyên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Hiếu (1989, trú xã Duy Phước, H. Duy Xuyên) về hành vi: “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan Công an: lợi dụng mối quan hệ xã hội với nhiều đối tượng ngoài xã hội, từ năm 2019 đến tháng 11-2021, Hiếu tổ chức đường dây cho vay nặng lãi tại nhiều địa phương, như: Quảng Nam, Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành khác.

Đối tượng được tổ chức tín dụng đen nhắm đến là những công nhân đang làm việc tại các Khu công nghiệp gặp khó khăn về tài chính khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra với mức lãi từ 90% đến 180%/năm để thu lợi hàng tỷ đồng. Điều kiện để Hiếu cùng đồng bọn giải ngân là người vay phải “cắm” CMND, giấy tờ xe chính chủ hoặc thẻ ATM. Đến kỳ hạn song không kịp thanh toán, Hiếu sẽ thanh lý tài sản hoặc dùng những biện pháp mạnh theo kiểu xã hội đen để trấn áp tinh thần người vay (kể cả người thân) để thu hồi nợ.

Việc CQĐT Công an huyện Duy Xuyên tập trung lực lượng, đấu tranh triệt phá những đường dây, tổ chức tín dụng đen là việc làm cần kíp được dư luận hoan nghênh nhằm đảm bảo tình hình ANTT tại địa phương và góp phần giúp người dân an tâm lo việc vui Xuân, đón Tết.

M.T