Báo Công An Đà Nẵng

Phát huy thành quả, vững tin bước vào chặng đường mới

Thứ năm, 30/01/2020 12:46

“Năm 2019 đánh dấu một năm đầy thành công của lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng”, đó là khẳng định của Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP khi nhìn lại quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao của lực lượng CATP.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ Công an trao cờ Thi đua của Bộ Công an tặng Công an TP Đà Nẵng cho Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc CATP Đà Nẵng.

Qua cuộc trao đổi với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng trước thềm năm mới Canh Tý 2020, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết, bước vào năm 2019, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trong nước cũng như trên địa bàn thành phố tiếp tục đặt ra nhiều khó khăn, thậm chí thách thức đối với nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia (ANQG), bảo đảm trật tự, an toàn xã hội (TTATXH). Tuy nhiên, với quyết tâm nỗ lực của toàn lực lượng, qua một năm triển khai đồng bộ các mặt công tác, kết quả cho thấy tội phạm giảm, trật tự an toàn giao thông được đảm bảo; việc sắp xếp tổ chức, bộ máy đáp ứng tốt tiêu chí “tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; công tác quản lý người nước ngoài; các chương trình, kế hoạch liên quan đến phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT đi vào nề nếp và phát huy hiệu quả tích cực...

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Đà Nẵng

P.V: Thiếu tướng có thể nói rõ hơn những kết quả trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mà lực lượng CATP Đà Nẵng đã đạt được trong năm 2019?

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên: Năm 2019, bên cạnh mặt tích cực, các yếu tố tiêu cực của tình hình thế giới, khu vực và trong nước đã tác động nhất định đến tình hình ANTT trên địa bàn thành phố. Các thế lực thù địch, phản động hoạt động chống phá ngày càng công khai, thách thức; tình hình tội phạm vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp; hoạt động vi phạm pháp luật Việt Nam của người nước ngoài trên địa bàn có chiều hướng gia tăng... Trước tình hình trên, bám sát sự chỉ đạo, lãnh đạo của Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố; đồng thời phát huy vai trò nòng cốt, Đảng ủy, Giám đốc CATP đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương làm tốt công tác phòng ngừa, tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an về công tác đảm bảo ANTT; triển khai đồng bộ các kế hoạch, biện pháp đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo ANTT, qua đó đạt nhiều kết quả tích cực.

Cụ thể, tình hình tội phạm về trật tự xã hội (TTXH) giảm 8% so với cùng kỳ (vượt 4,9% chỉ tiêu Bộ Công an giao cho CATP), trong đó án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng giảm mạnh như án cướp tài sản (giảm 30%); án chống người thi hành công vụ (giảm 40%), án cướp giật tài sản (giảm gần 26%), án trộm cắp tài sản (giảm 9,5%); không để xảy ra tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, tội phạm sử dụng “vũ khí nóng” để gây án.

Tỷ lệ điều tra, khám phá án được nâng cao, đạt hơn 83% (tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2018), 100% án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng được điều tra làm rõ; đấu tranh triệt xóa 36 băng, nhóm/195 đối tượng băng nhóm tội phạm hoạt động chuyên nghiệp, với phương thức, thủ đoạn xảo quyệt, cá biệt xuất hiện nhiều băng, nhóm tội phạm là người nước ngoài hoạt động phạm tội trên địa bàn thành phố... Ngoài ra, Đảng ủy, Giám đốc CATP cũng chỉ đạo lực lượng chuyên trách trấn áp mạnh với các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn. Tổ chức ra quân đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật tại các vũ trường, quán bar, quán karaoke, quán pub trên địa bàn; đồng thời, mở đợt ra quân tổng kiểm tra xử lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy trên toàn thành phố. Các đường dây buôn lậu, sản xuất hàng giả; tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, đánh bạc; các vi phạm pháp luật về môi trường được đấu tranh quyết liệt, đặc biệt đã ra quân xử lý tình trạng ô nhiễm tiếng ồn ở các khu dân cư, ở khu vực công cộng và đạt hiệu quả tích cực, được nhân dân, chính quyền các cấp đồng tình ủng hộ.

P.V: Công tác quản lý cư trú, quản lý hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn thành phố cũng là “quả đấm” rất hữu hiệu của lực lượng CATP trong công tác đảm bảo ANTT. Thiếu tướng nhìn nhận như thế nào về vấn đề này?

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên: Công tác quản lý cư trú, quản lý hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn thành phố được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Từ đầu năm đến nay, Đảng ủy, Giám đốc CATP đã chỉ đạo triển khai hiệu quả nhiều biện pháp, kế hoạch quan trọng.

Nổi bật là đã tham mưu UBND thành phố ban hành Quy chế phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú và hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn. Quy chế này phân cấp rất rõ trách nhiệm của các sở, ban, ngành cũng như các quận, huyện trong công tác quản lý người nước ngoài. 

Song song với đó, CATP cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh, quản lý cư trú, sử dụng lao động nước ngoài cho hàng trăm doanh nghiệp; triển khai kế hoạch của Giám đốc CATP về quản lý tạm trú của người nước ngoài tại các căn hộ, biệt thự trong khu phức hợp, căn hộ chung cư, khu căn hộ cao cấp; tăng cường quản lý hoạt động lữ hành và hướng dẫn viên du lịch...

Đặc biệt, Đảng ủy, Giám đốc CATP cũng đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường nắm tình hình; thường xuyên tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của người nước ngoài; thường xuyên xác thực, kiểm tra công tác khai báo tạm trú cho người nước ngoài; tham gia đoàn liên ngành của UBND thành phố kiểm tra 7 đợt, 31 tổ chức, doanh nghiệp về chấp hành quy định trong sử dụng lao động nước ngoài, hoạt động lữ hành, hướng dẫn viên du lịch nước ngoài...

Với việc triển khai các mặt công tác, từ đầu năm 2019 đến nay, toàn lực lượng CATP đã xử lý 584 trường hợp vi phạm các quy định về xuất nhập cảnh (phạt tổng số tiền 6,21 tỷ đồng). Trong đó có 556 trường hợp là người nước ngoài (382 người Trung Quốc, 96 người Hàn Quốc); tăng 279 trường hợp, số tiền xử phạt tăng hơn 4,1 tỷ đồng so với năm 2018. CATP cũng đã hủy thị thực, buộc xuất cảnh 317 người nước ngoài, trục xuất 4 đối tượng; phát hiện, bắt giữ 9 đối tượng truy nã quốc tế và 32 trường hợp vi phạm về ANTT (như sử dụng trái phép chất ma túy, cướp tài sản, cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản, hoạt động mại dâm...).

Đặc nhiệm Công an TP Đà Nẵng diễn tập chống khủng bố. 

P.V: Liên quan đến công tác xây dựng lực lượng, đến nay việc thực hiện chủ trương “tăng cường cho cơ sở”, xây dựng Công an xã (CAX) chính quy tại CATP Đà Nẵng đã hoàn thành 100% kế hoạch đề ra. Thiếu tướng đánh giá như thế nào về kết quả bước đầu của việc thực hiện chủ trương này tại CATP Đà Nẵng?

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên: Có thể khẳng định, đây là chủ trương hết sức đúng đắn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và mang tầm chiến lược của lãnh đạo Bộ Công an. Nhận thức rõ tầm quan trọng ấy, Đảng ủy, Giám đốc CATP đã điều động, luân chuyển, bổ nhiệm 322 trường hợp lãnh đạo, chỉ huy cấp phường, đội theo mô hình tổ chức bộ máy cấp phòng mới, gắn với nhân sự Trưởng Công an phường chuẩn bị cơ cấu cấp ủy địa phương nhiệm kỳ 2020-2025; thành lập các Đội kỹ thuật hình sự ở 7 công an quận, huyện.

Liên quan đến chủ trương của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương về việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh CAX, đến nay, CATP đã hoàn thành việc bố trí công an chính quy tại 11/11 CAX thuộc huyện Hòa Vang, gồm Trưởng CAX, Phó trưởng CAX và 4 đến 5 công an viên đều là công an chính quy đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của Bộ.

Sau gần 5 tháng triển khai công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh CAX, mặc dù bước đầu còn gặp nhiều khó khăn về trang bị, phương tiện, nơi làm việc, song CBCS đã khắc phục khó khăn, phát huy năng lực, tinh thần trách nhiệm, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về ANTT, đấu tranh phòng chống tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ... Đặc biệt, những vướng mắc, khó khăn trước đây trong việc giải quyết thủ tục hành chính, trong tiếp nhận và xử lý thông tin, quản lý đối tượng, địa bàn, nhân khẩu và thu thập chứng cứ vụ việc đã được tháo gỡ... Có thể khẳng định, việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh CAX tại Đà Nẵng đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn các xã; được nhân dân và cấp ủy, chính quyền địa phương hết sức ghi nhận.

Cũng cần nói thêm, trong năm 2019, CATP đã thành lập và triển khai hiệu quả lực lượng 911 về tuần tra, chốt chặn kiểm soát chặt chẽ các tuyến, địa bàn, khu vực trọng điểm, tiềm ẩn phức tạp về ANTT. Sau gần 1 năm thành lập, lực lượng 911 đã tổ chức chốt chặn, tuần tra kiểm soát tại 280 vị trí và 159 khu vực; dừng kiểm tra gần 17 ngàn lượt người, phương tiện tham gia giao thông có dấu hiệu nghi vấn vi phạm về ANTT; lập hồ sơ xử lý hơn 1.500 vụ/1.700 đối tượng vi phạm về ANTT, góp phần quan trọng trong phòng ngừa tội phạm, kiềm chế hoạt động của các loại đối tượng.

P.V: Dự báo năm 2020 và những năm tiếp theo, bên cạnh thuận lợi cơ bản, tình hình ANTT trong nước và trên địa bàn thành phố sẽ tiếp tục phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, phức tạp. Điều này đồng nghĩa với nhiệm vụ đặt ra cho lực lượng Công an nhân dân nói chung, CATP nói riêng càng nặng nề hơn. Đảng ủy, Giám đốc CATP đã đề ra những giải pháp gì để giải quyết những thách thức, khó khăn ấy?

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên: Trước hết có thể khẳng định, với những kết quả đạt được trong năm 2019, đối chiếu với mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ đề ra thì về cơ bản, CATP đã hoàn thành các chỉ tiêu công tác; thậm chí có một số mặt công tác qua 10 tháng thực hiện đã vượt chỉ tiêu Bộ giao cho cả năm. Và đây là nền tảng, là bước đệm vững chắc để toàn lực lượng CATP tự tin bước vào thực hiện nhiệm vụ cho năm 2020 và những năm tiếp theo.

Dự báo tình hình ANTT trong thời gian tới tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt là trong thời điểm diễn ra Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong hoạt động, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đảm bảo tốt tình hình ANTT trên địa bàn, Đảng ủy, Giám đốc CATP đã chủ động đề ra nhiều giải pháp quan trọng. Trước mắt là tổ chức thực hiện có hiệu quả Kế hoạch 1050 ngày 15-11-2019 của Giám đốc CATP về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT, trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội, bảo vệ tuyệt đối an toàn dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo huy động các cấp, các ngành và nhân dân thực hiện đồng bộ các biện pháp chuyển hóa địa bàn phức tạp về ANTT; phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm; cảm hóa, giáo dục, quản lý người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư, người chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương; thường xuyên thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm để nhân dân nâng cao cảnh giác, phòng ngừa.

Song song với các giải pháp nêu trên, CATP cũng tổ chức thực hiện có hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ trên từng địa bàn, chủ động nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng; tích cực phòng ngừa và đấu tranh, không để hình thành băng, nhóm tội phạm. Triển khai có hiệu quả và tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác nắm tình hình địa bàn, nắm hộ, nắm người và giải quyết tốt tình hình ANTT ngay tại cơ sở...

P.V: Xin cảm ơn Thiếu tướng về cuộc trao đổi này!

DOÃN HÙNG (thực hiện)