Báo Công An Đà Nẵng

PHẠT!

Thứ sáu, 27/05/2022 15:56
Lúa của người dân thu hoạch bị nhuộm đen.

- Biết là thế, nhưng phạt sao để có đủ sức răn đe, lần sau khỏi tái phạm mới có ý nghĩa.

- Cụ thể việc gì, Hai kể thử?

- NXD có nhớ cái vụ bãi than của hộ kinh doanh Thái Đà để nước mưa tràn qua đồng ruộng nhuộm đen lúa người dân Hòa Nhơn xôn xao dư luận mấy bữa ni không?

- À, nghe đâu tới hơn 1,9 ha lúa của người dân hai thôn Phước Hậu, Phước Thuận bị ngâm trong nước mưa từ bãi than đầu nguồn nước chảy xuống. Bỗng nhiên người dân thu hoạch lúa nhuộm đen, tưởng có đột biến gì, sợ ô nhiễm không dám ăn, cũng không dám cho vật nuôi ăn.

- Bên chủ bãi than cũng thừa nhận có sai sót, đã đồng ý hỗ trợ bồi thường người dân 600 ngàn đồng/sào lúa rồi.

- Bồi thường là một chuyện, để sai phạm thì vẫn phải xử phạt chứ?

- Có, có. Ngay sau phản ánh của người dân, Hòa Vang đã cho kiểm tra và vừa có quyết định xử phạt chủ bãi than này rồi.

- Mức phạt thế nào?

- Phạt những… 1,25 triệu đồng luôn. Hành vi là không gom nước mưa triệt để chảy qua bãi than để tràn xuống ruộng đồng sản xuất của người dân. Tuy nhiên, điều người dân lo lắng là bãi than ở ngay đầu nguồn nước, ai biết đợt mưa sau không tái diễn cảnh nhuộm đen lúa. Vì thế người dân mong muốn di dời hẳn bãi than để không ảnh hưởng đến cuộc sống, hoạt động sản xuất của họ.

- Về mức phạt thì căn cứ theo hành vi vi phạm đến đâu thì xử phạt theo quy định đến đó. Song NXD nhận thấy, mong muốn của người dân là chính đáng. Bởi vấn đề ở chỗ gây thiệt hại cho hơn 1,9 ha lúa của người dân và nộp phạt 1,25 triệu đồng, liệu chủ bãi than có quyết tâm di dời, khắc phục việc thu gom nước mưa để không tái diễn hay chấp nhận nộp phạt để…?!

N.X.D