Báo Công An Đà Nẵng

Phát triển đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên có tâm với nghề

Thứ năm, 04/01/2024 07:30
Trung tá Hồng Minh Hiển luôn truyền năng lực tích cực trong mỗi buổi tuyên truyền.

Hiện nay, Đảng ủy Công an TP có 10 cán bộ là báo cáo viên Đảng ủy, hầu hết là lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ, được bố trí đều ở các mảng công tác an ninh, cảnh sát, xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tại Công an các đơn vị, địa phương cũng đều có báo cáo viên của đơn vị, địa phương mình. Kể cả cấp phường cũng bố trí cán bộ làm nhiệm vụ công tác tuyên truyền miệng. Các báo cáo viên Đảng ủy Công an TP và báo cáo viên, tuyên truyền viên các đơn vị, địa phương đều có trình độ đại học, trung cấp lý luận chính trị trở lên; có năng lực và kinh nghiệm tổng hợp thực tiễn tốt, sáng tạo, phát huy tính chủ động trong việc báo cáo các chuyên đề, tạo được sự thu hút đối với người nghe và được đánh giá cao.

Trung tá Hồng Minh Hiển- Phó đội trưởng Đội Tham mưu Công an quận Hải Châu là báo cáo viên nhiều năm gắn bó với công tác tuyên truyền miệng. Bản thân anh đã xây dựng "thương hiệu" báo cáo viên giàu nhiệt huyết, lối diễn đạt dí dỏm, cuốn hút người nghe từ khi còn công tác tại Phòng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (nay sáp nhập vào Phòng Tham mưu). Trung tá Hiển cho biết, mỗi khi nhận được đề nghị tuyên truyền, anh luôn nghiên cứu, căn cứ vào tình hình thực tế ở địa bàn, lựa chọn đề tài, loại tội phạm mới nổi lên để phân tích, đánh giá và truyền đạt cho bà con nhân dân hiểu, nắm bắt phòng ngừa. Song song đó, phải chuẩn bị tốt những hình ảnh, thước phim tư liệu minh họa sinh động dễ hiểu để cuốn hút sự quan tâm của nhân dân. Qua đó, động viên, cổ vũ người dân tham gia cùng với lực lượng Công an trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm cũng như nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa tội phạm.

Đại úy Nguyễn Hồng Tâm tuyên truyền về tác hại của ma túy.

Ngoài những gương mặt cũ, Công an TP thường xuyên kiện toàn, bổ sung đội ngũ tuyên truyền, báo cáo viên để đảm bảo đủ số lượng, tính mới mẻ, hấp dẫn trong công tác tuyên truyền. Là gương mặt trẻ nổi bật, Đại úy Nguyễn Hồng Tâm- cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy là tuyên truyền viên có nhiều thành tích, đóng góp vào công tác tuyên truyền miệng. Năm 2023, anh đã thực hiện hơn 30 buổi tuyên truyền cho hàng ngàn người là học sinh, sinh viên, công nhân viên chức và học viên tại cơ sở giáo dục Bầu Bàng. Bên cạnh cách nói chuyện điềm đạm, cuốn hút ở mỗi buổi tuyên truyền và thường xuyên tương tác với người nghe, Đại úy Tâm đều chuẩn bị rất kỹ lưỡng các dụng cụ minh họa để buổi tuyên truyền sinh động hơn.

Trong năm 2023, báo cáo viên cấp Công an TP đã tổ chức báo cáo 274 lượt cho gần 30 nghìn lượt người dự. Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên ở Công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức hàng ngàn buổi tuyên truyền cho hàng trăm ngàn lượt người dự nghe ở khu dân cư. Đặc biệt, đội ngũ báo cáo viên của Công an TP đã làm tốt công tác tuyên truyền về nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại các sự kiện, lễ hội lớn của thành phố. Điển hình là Cuộc thi Ironman quốc tế, Lễ hội Quán Thế Âm, đặc biệt là Lễ Hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023 diễn ra trong suốt hơn 1 tháng (từ ngày 2-6 đến ngày 8-7-2023). Bên cạnh đó, đội ngũ báo cáo viên tuyên truyền hiệu quả của 173 mô hình phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại thành phố Đà Nẵng; trong đó, phải kể đến mô hình "Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân"; mô hình "Mỗi chỉ huy Công an phường, Công an xã nhận kèm cặp, giúp đỡ một người chấp hành xong án phạt tù, tái hòa nhập cộng đồng hoặc 1 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ cao phạm pháp hình sự"… được chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Với những kết quả đạt được, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên thuộc Công an TP Đà Nẵng hoàn thành tốt trách nhiệm được giao. Mỗi thành viên luôn tự tìm tòi, nghiên cứu, nâng cao trình độ, phương pháp tuyên truyền để làm tăng thêm tính hấp dẫn, phong phú, lôi cuốn người nghe góp phần nâng cao hiệu quả báo cáo các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, của thành phố góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn thành phố.

M.VINH