Báo Công An Đà Nẵng

“Phi vụ” chớp nhoáng tên trộm lang thang

Thứ bảy, 18/06/2022 07:44
Lô Văn Tiệp và 1 trong 3 chiếc xe máy trộm tại xã Hòa Châu.

Khi gần đến thôn Dương Sơn, tổ công tác Công an xã nghe thấy người dân đang tri hô, đuổi bắt một thanh niên nghi là đối tượng trộm cắp. Với sự phối hợp của quần chúng nhân dân, Công an xã đã bắt giữ được đối tượng nói trên cùng tang vật là chiếc mô-tô hiệu Jupiter BKS: 43K1-147.21 vừa bị mất trộm tại nhà anh Nguyễn Đức Rân.

Tại trụ sở Công an xã, đối tượng khai tên là Lô Văn Tiệp (1994, trú H. Tương Dương, Nghệ An), đồng thời thừa nhận đã trộm chiếc mô-tô tại nhà anh Rân. Qua đấu tranh bước đầu, Công an xã nhận định đối tượng là người ngoài địa phương, không có công việc làm, không có nơi cư trú ổn định nên có khả năng đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản của người dân trước đó để bán, tiêu xài cá nhân.

Sử dụng các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh khôn khéo với đối tượng, đối tượng bước đầu khai nhận đã thực hiện một số vụ trộm trên địa bàn trong thời gian qua. Cụ thể, cũng trong sáng 10-6, trước khi bị bắt giữ, đối tượng đã liên tiếp trộm cắp 2 chiếc mô-tô hiệu Yamaha Sirius tại xã Hòa Châu, gồm: 1 xe BKS: 43K1-088.34 tại thôn Phong Nam và 1 xe BKS: 43S9-8711 tại thôn Dương Sơn. Còn trong đêm 9-6, đối tượng đã trộm cắp 1 chiếc mô-tô (không rõ BKS) của nhân viên bảo vệ gác chắn đường sắt thuộc P. Hòa Thọ Tây (Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng). Công an xã đã phối hợp Đội CSHS Công an huyện Hòa Vang mở rộng điều tra và thu hồi tài sản do đối tượng trộm cắp.

Cơ quan Công an lấy lời khai đối tượng Tiệp.

Tại Cơ quan điều tra Công an huyện, Lô Văn Tiệp khai nhận, vốn là đối tượng sống lang thang, vào khoảng 5 giờ 30 ngày 10-6, Lô Văn Tiệp đi bộ một mình đến địa bàn xã Hòa Châu để tìm kiếm những nhà dân lợi dụng sơ hở để trộm cắp tài sản. Khi đến trước nhà anh Nguyễn Thanh Minh (trú thôn Phong Nam) thì Tiệp phát hiện 1 mô-tô BKS 43K1-088.34 để trước hiên nhà không có người trông coi và có chìa khóa trên xe nên Tiệp đi vào dắt trộm xe ra khỏi nhà. Sau đó, Tiệp chạy xe đến khu vực vườn hoa thuộc thôn Dương Sơn cất giấu. Tiếp đó, Lô Văn Tiệp đi đến trước nhà anh Nguyễn Bá Thái (tại thôn Dương Sơn) thì phát hiện chiếc mô-tô BKS 43S9-8711 đang để trước sân nhà không có ai trông coi, trên xe có gắn chìa khóa nên Tiệp vào nhà dắt trộm. Tiệp chạy xe vừa trộm đến trước khu vực chùa Dương Sơn (thôn Dương Sơn) cất giấu rồi tiếp tục đi đến các nhà dân trong khu vực để tìm xe máy trộm. Khi đến trước nhà chị Nguyễn Lê Thanh Huyền (thôn Dương Sơn), Tiệp phát hiện xe máy BKS 43K1-147.21 để trong sân, không có người trông coi và có chìa khóa trên xe. Tiệp đi vào bên trong sân dắt trộm xe này, khi Tiệp đang dắt xe ra khỏi cổng thì anh Nguyễn Đức Rân (chồng chị Huyền) phát hiện đuổi theo. Ngay sau đó, một số người dân trong khu vực và lực lượng Công an xã đến kịp thời bắt giữ được Tiệp.

Thiếu tá Trần Đình Hùng- Đội phó Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Hòa Vang cho biết, qua thời gian xác minh, củng cố hồ sơ, ngày 17-6-2022, Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lô Văn Tiệp để điều tra về hành vi: “Trộm cắp tài sản”. Riêng đối với hành vi trộm cắp chiếc xe máy của nhân viên gác chắn đường sắt tại khu vực phường Hòa Thọ Tây, hiện Cơ quan điều tra đang tiếp tục xác minh để làm rõ người bị hại và tang vật là chiếc xe máy trong vụ việc để có cơ sở xử lý theo quy định pháp luật.

Hồng Thanh