Báo Công An Đà Nẵng

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm huyện vùng cao Quảng Nam

Thứ sáu, 17/12/2021 13:30

Trong chuyến công tác tại Quảng Nam, ngày 16-12, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác của Trung ương đã có chuyến thăm, làm việc với chính quyền và nhân dân huyện vùng cao Nam Trà My. Cùng đi với đoàn có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà cho người có công trên địa bàn huyện Nam Trà My.

Báo cáo với đoàn công tác, lãnh đạo huyện Nam Trà My cho hay, trong những năm kháng chiến, nơi đây được chọn làm căn cứ Khu ủy Khu 5 tại Nước Là, xã Trà Mai; đồng bào các dân tộc huyện Nam Trà My đã thủy chung, son sắt một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ bám đất giữ làng, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, đóng góp sức người, sức của cho 2 cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, giành độc lập tự do cho Tổ quốc.

Sau ngày đất nước thống nhất, nhất là giai đoạn tái lập huyện (1-8-2003), đồng bào tiếp tục có nhiều nỗ lực thi đua vượt bậc trong đời sống KT-XH, kiến thiết, đổi mới xây dựng quê hương, đất nước, vùng đất đầy gian khó ngày nào bây giờ đã chuyển mình đầy sức sống.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Nam Trà My cũng đề xuất với đoàn công tác một số nội dung, như: Đề nghị Trung ương và UBND tỉnh Quảng Nam hỗ trợ cho huyện số tiền 134,2 tỷ đồng để huyện sớm có nguồn kinh phí xử lý khắc phục hậu quả thiệt hại do bão lũ; đề nghị Trung ương sớm đầu tư nâng cấp QL40B nhằm thúc đẩy phát triển KT-XH liên vùng Tiên Phước - Nam, Bắc Trà My. Vì tuyến đường này là cửa ngõ giao thương với vùng Tây Nguyên và các tỉnh Đông Bắc Thái Lan, Đông Bắc Campuchia, Nam Lào qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y; đề nghị các nhà khoa học ở Trung ương cần quan tâm hơn nữa về nghiên cứu phát triển cây sâm Ngọc Linh (sâm Việt Nam), các sản phẩm sản xuất ra từ cây sâm Việt Nam để có sức cạnh tranh trên thị trường thế giới...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chia sẻ với người dân về những khó khăn, vất vả do thiên tai, bão lũ liên tiếp xảy ra. “Là địa phương vùng núi cao, xa xôi, không thuận lợi để phát triển kinh tế, hằng năm phải hứng chịu thiên tai, bão lũ, sạt lở…, song địa phương đã nỗ lực vượt lên khó khăn, tạo nên một số kết quả KT-XH ấn tượng. Để có được kết quả đó, ngoài sự lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư của tỉnh, còn là sự nỗ lực rất lớn của hệ thống chính trị và người dân huyện nhà. Trong đó, điểm sáng mà Nam Trà My đạt được trong phát triển kinh tế là đã phát huy lợi thế về phát triển rừng gắn với các loại cây dược liệu quý giá, đặc biệt là sâm Ngọc Linh. Điểm sáng này là cơ hội rất quan trọng nếu chúng ta biết phát huy tốt hơn thì sẽ trở thành tiềm năng, cơ hội để Nam Trà My vượt lên khó khăn, nâng cao đời sống của người dân ngày càng tốt đẹp hơn. Tôi tin tưởng chắc chắn như vậy” - Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Ghi nhận những đề xuất mà lãnh đạo huyện Nam Trà My đã báo cáo, Phó Chủ tịch nước cho rằng, đất nước ta đang trong giai đoạn gặp nhiều khó khăn, nguồn lực để đầu tư, phát triển còn hạn chế, do đó mong muốn người dân cùng chia sẻ những khó khăn chung của đất nước. Tuy chưa trả lời ngay những đề xuất trên của địa phương, song Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho hay, bản thân sẽ có những ý kiến phù hợp trong các diễn đàn của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ để làm sao những chính sách, chế độ đến với địa phương được tốt hơn, đáp ứng mong mỏi nguyện vọng của nhân dân…

Dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác đã trao tặng 52 suất quà cho người có công trên địa bàn huyện Nam Trà My; trao tặng 200 suất quà cho các học sinh trên địa bàn huyện; trao tặng 11 ngôi nhà tình nghĩa cho các hộ dân trên địa bàn huyện Nam Trà My (tổng trị giá 550 triệu đồng; tặng 200 triệu đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Nam; thăm tặng quà cho 2 gia đình chính sách ở xã Trà Mai, huyện Nam Trà My.

Trước đó, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác đã thăm, làm việc với Lữ đoàn Công binh 270 - Quân khu 5 (đóng tại xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ); dâng hương Nhà lưu niệm cố Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công, viếng hương tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng; dâng hoa, viếng hương Nhà lưu niệm Quyền Chủ tịch nước Huỳnh Thúc Kháng (xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước).

TRẦN TÂN