Báo Công An Đà Nẵng

Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an Đắk Nông, đơn vị mũi nhọn đấu tranh với tội phạm ma túy

Thứ hai, 04/07/2022 09:43
Đại tá Bùi Quang Thanh, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông trao thưởng cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chuyên án ma túy

Xác định tội phạm ma túy là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm và vi phạm pháp luật khác, đe dọa sự bình yên của mỗi người dân, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đắk Nông đã chủ động nắm bắt tình hình, tham mưu cấp trên chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tích cực tham gia công tác phòng, chống tội phạm ma túy; tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân, trong các cơ quan, doanh nghiệp, trường học và gia đình về tác hại của ma túy, về quan điểm xử lý tội phạm ma túy của Đảng, Nhà nước nhằm nâng cao ý thức pháp luật, ngăn chặn sự xâm nhập của ma túy; coi trọng công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm và chung tay giúp đỡ, cảm hóa, cai nghiện cho người nghiện ma túy..

Song song với đó, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh liên tiếp mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy, không ngừng nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện, đấu tranh triệt phá 11 vụ, 21 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy (tăng 4 vụ so với cùng kỳ năm 2021), thu giữ 4,117 kg Heroin, 1 kg ma túy tổng hợp cùng một số tang vật liên quan. Nổi bật, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã xác lập, đấu tranh, triệt phá thành công 2 chuyên án, bắt, xử lý 5 đối tượng, thu giữ 12 bánh Heroin và 1 kg ma túy tổng hợp, trong đó có chuyên án đấu tranh với nhóm đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ 10 bánh heroin. Đây là đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý xuyên quốc gia lần đầu tiên với khối lượng ma tuý lớn nhất từ trước đến nay được Công an Đắk Nông đấu tranh, triệt phá với phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt..

Tang vật thu giữ trong các chuyên án do Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh xác lập, đấu tranh, triệt phá.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Đinh Công Hiếu, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh cho biết, để đạt được những kết quả nổi bật trên, cùng với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, sự mưu trí, sáng tạo và tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao của mỗi cán bộ, chiến sĩ, cấp ủy, lãnh đạo đơn vị đặc biệt quan tâm đẩy mạnh phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” với các nhiệm vụ trọng tâm, khẩu hiệu cụ thể, sát với đặc điểm tình hình của đơn vị. Qua đó tổ chức cho các đội nghiệp vụ và từng cán bộ, chiến sĩ ký giao ước, đăng ký danh hiệu thi đua tập thể, cá nhân. Giao chỉ tiêu công tác cụ thể cho từng Đội nghiệp vụ và từng cán bộ chiến sĩ, lấy đó làm động lực, mục tiêu phấn đấu và cũng là tiêu chí để cán bộ chiến sĩ phấn đấu, đồng thời cũng là tiêu chí đánh giá cán bộ, xét thi đua, khen thưởng tập thể và cá nhân hàng năm. Trong cuộc đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy với nhiều khó khăn vất vả, đối mặt sự lôi kéo, dụ dỗ, mua chuộc của bọn tội phạm. Đặc biệt là luôn đối mặt với bọn tội phạm ma túy có sử dụng “vũ khí nóng” nhưng thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác Hồ đối với lực lượng Công an nhân dân “Đối với địch phải cương quyết, khôn khéo”, mỗi cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức vừa cứng rắn, vừa mềm dẻo, linh hoạt trong công tác đấu tranh. Không chùn bước trước những khó khăn thách thức, dũng cảm đối mặt với hiểm nguy, tất cả vì sự bình yên của Nhân dân.

Mặc dù cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy đầy gian khổ, hi sinh, địa bàn chiến đấu phần lớn tập trung ở vùng sâu, vùng xa, vùng rừng núi nhưng mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị, không có trường hợp nào sai phạm liên quan đến ma túy. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Sáu điều Bác Hồ dạy, 05 lời thề danh dự của lực lượng Công an nhân dân và 04 lời thề danh dự của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã hun đúc sức mạnh, ý chí, niềm tin và quyết tâm lớn của cán bộ, chiến sĩ trong cuộc chiến đấu “không khoan nhượng với tội phạm ma túy”, vì cuộc sống yên vui và hạnh phúc của Nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều nam trinh sát cho biết “Phía sau những chiến công, phía sau những lời khen ngợi của Nhân dân, không chỉ có nguy hiểm cận kề, sự sống và cái chết chỉ cách nhau trong gang tấc, mà còn đó những day dứt về trách nhiệm với gia đình, người thân. Gác lại những niềm riêng, mỗi cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy luôn sẵn sàng cống hiến vì một xã hội bình yên.... Có những vụ án, chuyên án chúng tôi phải xa gia đình, người thân hàng chục ngày, lăn lộn khắp các địa bàn, trèo đèo, lội suối nhưng trong mỗi chúng tôi vẫn thấy vui mỗi khi vụ án, chuyên án được phá, bắt giữ được đối tượng đưa ra đền tội trước pháp luật, ngăn chặn cái chết trắng đang len lỏi vào đời sống xã hội, góp phần bảo vệ sự bình yên của Nhân dân”

“Công tác trong lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy có rất nhiều khó khăn, nguy hiểm nhưng với những nữ chiến sĩ như chúng tôi lại càng khó khăn, vất vả hơn, đặc biệt khi người chồng lại công tác trong lực lượng vũ trang nhân dân thì việc thu xếp, chăm sóc gia đình, con cái để tham gia đánh án cùng đồng đội lại càng rất khó khăn. Tuy nhiên với lòng say mê với nghề, trách nhiệm với công việc, chúng tôi luôn thu xếp ổn thỏa việc gia đình để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác chuyên môn. Có những hôm khi nhận lệnh lên đường đi đánh án giữa lúc đêm khuya, ngày nghỉ, ngày lễ nhưng chúng tôi vẫn không nề hà, thu sếp việc gia đình khẩn trương tham gia cùng đồng đội đánh án. Chúng tôi biết rằng, mỗi một vụ án, chuyên án ma túy được đấu tranh, triệt phá sẽ góp phần mang lại sự bình yên cho mỗi nhà, mỗi người”. Các nữ chiến sĩ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy chia sẻ.

"Trong cuộc đấu tranh cam go, quyết liệt và vô cùng phức tạp với tội phạm ma túy, đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, yêu nghề, tinh thần đồng đội, hết lòng vì nhiệm vụ. Do đó, chúng tôi rất coi trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho CBCS. Mỗi CBCS phải luôn nhạy bén, nắm bắt diễn biến tình hình tội phạm, đặc biệt coi trọng công tác nghiệp vụ trinh sát, chủ động phòng ngừa, lấy phòng ngừa là cơ bản, kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa với tấn công tội phạm. Mỗi vụ án được khám phá thành công, không chỉ có bắt đúng người, xác định đúng tội mà chúng tôi luôn chú trọng việc cảm hóa, giáo dục đối tượng để họ nhận thức được lỗi lầm mà cải tạo hoàn lương, sống đúng theo quy định của pháp luật". Thượng tá Đinh Công Hiếu cho biết thêm.

Với những thành tích, chiến công đã đạt được, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng ba; Thủ tướng Chính phủ tặng 2 Bằng khen và nhiều lượt tập thể, cá nhân được Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng Bằng khen, giấy khen về thành tích xuất sắc trong các mặt công tác.

Dẫu biết cuộc chiến với “cái chết trắng” ngày càng cam go, khốc liệt, nhưng mỗi cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Đắk Nông trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào cũng luôn kiên định vững vàng, không ngừng tu dưỡng rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức, kiến thức pháp luật và năng lực nghiệp vụ để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, giữ bình yên trên cao nguyên Đắk Nông.

Hồng Long