Báo Công An Đà Nẵng

Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã điển hình

Thứ bảy, 12/08/2023 07:10
Đại tá Nguyễn Văn Tăng - Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng khen thưởng Công an xã Hòa Phong trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Phong trào Toàn dân BVANTQ ở xã Hòa Phong thời gian qua đã thật sự đi vào lòng dân, lan tỏa từ làng trên, xóm dưới. Những người nông dân lâu nay vốn quen công việc đồng áng, chăn nuôi, còn nhiều e ngại với việc tố giác tội phạm, thì nay đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động trong việc phối hợp với lực lượng Công an xây dựng, bảo vệ thôn, xóm bình yên. Qua phong trào, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, nhiều mô hình hay, cách làm tốt trong công tác phòng chống tội phạm cơ sở đã được chính quyền các cấp biểu dương, ghi nhận… Ông Lê Văn Bút- Bí thư chi bộ thôn Thạch Bồ (xã Hòa Phong) xác nhận: "Bây giờ, công tác phòng chống tội phạm không còn là việc riêng của lực lượng chức năng nữa, mà đã trở thành phong trào của quần chúng nhân dân. Mỗi khi thấy đối tượng có biểu hiện nghi vấn, người dân không ngại nguy hiểm theo dõi, hỗ trợ truy bắt. Điều này chứng tỏ ý thức phòng, chống tội phạm của người dân ngày càng cao, giúp phong trào Toàn dân BVANTQ ở cơ sở ngày càng thêm vững mạnh".

Trung tá Võ Hữu Kiên- Trưởng Công an xã Hòa Phong cho biết, lực lượng Công an xã thường xuyên tham mưu cho lãnh đạo địa phương chỉ đạo xây dựng phong trào Toàn dân BVANTQ một cách sát, đúng, kịp thời với tình hình thực tế ở từng địa bàn thôn và triển khai sâu rộng kế hoạch thực hiện phong trào; tiếp tục củng cố, xây dựng các mô hình tự quản về an ninh trật tự (ANTT). Trong đó có những mô hình đã phát huy hiệu quả được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ như: "Phòng, chống tội phạm qua mạng xã hội Zalo", "Tổ tự quản ANTT gắn bảo vệ môi trường" tại 13 thôn, "Tộc họ quản lý con cháu ứng xử văn hóa, văn minh không vi phạm pháp luật", "Cổng trường bình yên"; đặc biệt là mô hình dân vận khéo "Công an xã trả hồ sơ tại nhà cho nhân dân"… Từ đầu năm đến nay, Công an xã đã phối hợp với các hội đoàn thể tổ chức 30 buổi tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và trật tự an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy cho các tầng lớp nhân dân ở 13 thôn. Các lực lượng chức năng cũng kịp thời giải quyết, hòa giải 10 vụ mâu thuẫn gia đình, 8 vụ tranh chấp trong nội bộ nhân dân không để xảy ra điểm nóng, nhắc nhở 8 trường hợp sử dụng loa di động gây ảnh hưởng trong khu dân cư, giải tán 26 nhóm thanh, thiếu niên tụ tập đêm khuya có biểu hiện gây rối ANTT, cảnh báo 79 trường hợp chủ quan trong việc quản lý tài sản, vận động đầu thú 1 đối tượng trốn truy nã…

Các tầng lớp nhân dân xã Hòa Phong tham gia hội trại, biểu dương lực lượng trong Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Theo Chủ tịch UBND xã Hòa Phong Trần Đại Nghĩa, để phong trào Toàn dân BVANTQ ở địa phương đi vào thực tiễn cuộc sống, Công an xã đã tích cực phối hợp với Ủy ban MTTQ xã và các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm; giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm mà nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa, tự bảo vệ bản thân, gia đình và xóm làng. Hơn 60% số vụ phạm pháp được các lực lượng chức năng điều tra, làm rõ là nhờ sự giúp đỡ của nhân dân… "Có thể nói, địa phương nào huy động được sự tham gia tích cực của đông đảo người dân trong công tác bảo vệ ANTT thì địa phương đó không chỉ tự mình sinh sôi ra "kháng thể" đối với các tệ nạn xã hội, mà còn là mảnh đất "không chốn dung thân" của mọi loại tội phạm. Những mô hình, những tấm gương điển hình trong việc sẵn sàng ngăn chặn cái xấu, bảo vệ bình yên cộng đồng đã phần nào khẳng định vai trò quan trọng của người dân đối với sự nghiệp giữ gìn ANTT và có tác dụng tích cực để Ngày hội Toàn dân BVANTQ mỗi năm lại có thêm nhiều ý nghĩa mới", Chủ tịch UBND xã Hòa Phong nhấn mạnh.

VY HẬU