Báo Công An Đà Nẵng

Phụ huynh tố nhà trường thu chi thiếu minh bạch

Thứ ba, 25/01/2022 11:53

Những ngày qua, nhiều phụ huynh có con đang học Trường Tiểu học Trưng Vương tại xã Bình Nguyên (H. Thăng Bình, Quảng Nam) bức xúc chia sẻ trên mạng xã hội Facebook việc nhà trường thu tiền ở bán trú nhưng cho học sinh sử dụng chiếu rách, bàn cũ và việc thu chi thiếu minh bạch.

 Nhiều phụ huynh bức xúc phản ánh sự việc trên Facebook.

Chị P.Th. (trú xã Bình Nguyên) có con đang ở bán trú tại Trường Tiểu học Trưng Vương cho biết: đầu năm vào lớp 1, nhà trường thu mỗi học sinh 300.000 đồng để mua sắm vật dụng sinh hoạt ở bán trú. Tuy nhiên, các phụ huynh phát hiện nhiều năm qua trường cho học sinh sử dụng chiếu rách, bàn cũ… Hằng tháng nhà trường phụ thu mỗi học sinh ở bán trú 140.000 đồng để trả chi phí cho giáo viên tham gia quản lý. Mới đây, nhiều phụ huynh nhận thấy việc thu chi của trường phục vụ công tác bán trú không rõ ràng nên yêu cầu sao kê. Lúc này, phụ huynh mới phát hiện trong học kỳ I năm học 2020-2021, nhà trường sử dụng số tiền phụ thu dư 20,9 triệu đồng. Số tiền dư này, nhà trường không hề thông báo cho phụ huynh biết và tự ý chi thêm cho giáo viên.

“Số tiền phụ thu còn dư chia ra cũng không bao nhiêu nên phụ huynh không đòi lại. Nhưng nhà trường phải báo cho phụ huynh biết, đằng này nhà trường đã “im lặng”. Điều này cho thấy nhà trường thiếu tôn trọng phụ huynh. Một học kỳ đã dư 20,9 triệu đồng, vậy số tiền thu dư những năm trước đã đi về đâu trong khi học sinh sử dụng đồ cũ? Khi sự việc vỡ lở thì hiệu trưởng nhà trường cho rằng, số tiền mà phụ huynh nộp vào thì nhà trường có toàn quyền quyết định. Tuy nhiên, các phụ huynh không hề cam kết với nhà trường việc giao toàn quyền quyết định số tiền phụ huynh đóng bán trú”, chị Th. bức xúc tâm sự.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh có con đang học lớp 1 ở bán trú tại trường phản ánh việc năm học 2021-2022, trường tăng mức phụ thu phí bán trú mỗi học sinh từ 140.000 đồng lên 150.000 đồng tháng. Qua sự việc, các phụ huynh đề nghị hiệu trưởng nhà trường phải giải trình đầy đủ các khoản thu chi của các năm bán trú về trước và thu tăng thêm như vậy có hợp lý hay không.

Về sự việc phụ huynh phản ánh, bà Lê Thị Yên - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trưng Vương xác nhận, học kỳ I năm 2020-2021 số tiền phụ thu học sinh ở bán trú còn dư 20,9 triệu đồng. “Lý do là vì tháng 1-2021, lượng học sinh tham gia bán trú rất ít, từ đó kéo theo thu nhập của đội ngũ phụ trách bán trú cũng không được bao nhiêu nên tôi linh động dùng số tiền dư để hỗ trợ thêm cho họ nhân dịp Tết. Tôi dùng khoản tiền này vì đầu mỗi năm học, phụ huynh thống nhất giao hẳn cho nhà trường tự chủ, điều hành công tác bán trú”, bà Yên lý giải.

Bà Lê Thị Yên - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trưng Vương trả lời với phóng viên việc phụ huynh phản ánh.

Theo bà Yên, trong học kỳ I năm học 2020-2021, số học sinh đăng ký bán trú tại trường (gồm 2 điểm trường thôn Thanh Ly và Liễu Thạnh) dao động từ 220-240 học sinh. Nhà trường thu mỗi học sinh 140.000 đồng/tháng. Trung bình một ngày, trường chi tiền ăn 18.000 đồng/học sinh gồm bữa ăn chính và bữa ăn phụ. Số tiền còn lại, trường chi lương cho 4 cấp dưỡng (2,3 triệu đồng/người) và các cán bộ, giáo viên tham gia quản lý, quản sinh. Trong đó, quản lý gồm hiệu trưởng và hiệu phó (mỗi người 1,5 triệu đồng), còn các quản sinh là 18 giáo viên (trung bình một giáo viên nhận gần 400.000 đồng/tháng).

Tuy nhiên, bà Yên cho rằng việc phụ huynh phản ánh nhà trường cho học sinh nằm chiếu rách là không đúng. Bởi từ năm 2020-2021 nhà trường sử dụng kinh phí thu tiền đầu vào này mua đệm cao su cho các em nằm ngủ thay chiếu. Tiền thu đầu vào lớp 1 là 300.000 đồng/1 học sinh trong 5 năm học so với các trường khác trên địa bàn thu thì thấp hơn và một số đồ dùng chung phục vụ bếp nấu gas, nồi, chảo…

Trao đổi về sự việc, ông Phan Văn Tuyển – Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo huyện Thăng Bình cho biết đã nắm được vụ việc nhiều phụ huynh Trường Tiểu học Trưng Vương phản ánh. Hiện Phòng đang tìm hiểu vụ việc là đúng hay sai, sau đó mới có hướng xử lý.

LÊ VƯƠNG