Quản lý chặt nguồn gốc hàng hóa nhập về các chợ
(Cadn.com.vn) - ĐÀ NẴNG- Ngày 22-8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng chủ trì buổi làm việc cùng đại diện các sở, ngành liên quan nhằm thông qua những nội dung cơ bản về công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Các đại biểu đã đóng góp ý kiến liên quan đến 5 nội dung gồm: Dự thảo ban hành Bộ tiêu chí đánh giá, phân loại cơ sở kinh doanh thực phẩm ngành Công thương trên địa bàn thành phố; Quy định quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản; Quy định quản lý thức ăn đường phố; Quy định phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về ATTP và đề án Quản lý ATTP đến năm 2020 từ trang trại đến bàn ăn. Vấn đề được đại diện các đơn vị quan tâm đề xuất nhất chính là giao trách nhiệm quản lý nhà nước cho ban quản lý các chợ ở phường, xã để giám sát khi sản phẩm rau, trái cây và sản phẩm thủy sản nhập từ các tỉnh vào thành phố trực tiếp tiêu thụ. Khó khăn nhất là lực lượng làm nhiệm vụ vừa thiếu về số lượng vừa không có chuyên môn. Song song với công tác thanh kiểm tra, xử phạt thì thành phố cần tăng cường phổ biến, tuyên truyền về pháp luật đồng thời tổ chức các lớp tập huấn cho các đối tượng kinh doanh.
Lãnh đạo TP Đà Nẵng kiểm tra, yêu cầu thử test nhanh đối với thực phẩm nhập về chợ Đầu Mối vào lúc rạng sáng. |
Ông Đặng Việt Dũng đánh giá cao sự nỗ lực của các sở ngành trong việc biên soạn dự thảo bộ tiêu chí cũng như các quy định liên quan đến an toàn thực phẩm đồng thời yêu cầu các đơn vị cần rà soát lại quy trình hàng hóa từ điểm xuất phát đổ về các chợ ở Đà Nẵng. Đối với những mặt hàng không đạt chất lượng phải xử lý nghiêm thay vì xử lý nửa vời, không đủ sức răn đe. Trong thời gian tới, các đơn vị cần đề xuất những giải pháp thiết thực để tăng cường con người, kinh phí, hoạt động có hiệu quả hơn nữa nhằm công tác đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng bữa ăn cho người dân.
Đông A