Báo Công An Đà Nẵng

Quang Hải và điểm đến chưa rõ ràng: Lo sợ một thương vụ chữa cháy

Thứ ba, 21/06/2022 10:45
Quang Hải có thể đến Pháp chơi bóng.

Kế hoạch sang Áo bất thành

Sau khi Quang Hải tuyên bố chia tay Hà Nội FC hồi tháng 4, câu chuyện điểm đến của tiền đạo sinh năm 1997 này nhận được rất nhiều sự quan tâm của người hâm mộ. Người đại diện của Quang Hải khẳng định anh sẽ xuất ngoại để nâng tầm năng lực bản thân. Ông cũng cho biết có từ 7-8 CLB Nhật Bản, châu Âu cho đến Nam Mỹ muốn có chữ ký của ngôi sao số 1 bóng đá Việt Nam.

Thực tế, trong số những đội bóng kể trên, Stum Graz – CLB thuộc top đầu giải VĐQG Áo là nghiêm túc theo đuổi Quang Hải hơn cả. Đội bóng này đánh giá Quang Hải là một cầu thủ có năng lực và phù hợp với yêu cầu của họ. Ngoài ra, Stum Graz cũng muốn mở rộng tầm ảnh hưởng ở thị trường Việt Nam - nơi vốn dĩ yêu bóng đá cuồng nhiệt và luôn quan tâm đến các cầu thủ sang nước ngoài chơi bóng.

Theo tìm hiểu, mối quan hệ giữa Stum Graz và Quang Hải còn nhận được sự hậu thuẫn của một tập đoàn truyền thông lớn ở Việt Nam. Tập đoàn này sẵn sàng hỗ trợ về mặt tài chính để Quang Hải có sự chuẩn bị chu đáo liên quan đến chế độ tập luyện, học ngoại ngữ,… cũng như bỏ một khoản tiền lớn để mua bản quyền giải VĐQG Áo. Kết hợp với những thông tin này, người hâm mộ càng có lý do để tin tưởng Quang Hải sẽ đến Stum Graz hơn khi người đại diện khẳng định anh vẫn sẽ mặc áo số 19 quen thuộc khi sang nước ngoài chơi bóng. Và ở thời điểm đó, Stum Graz đúng là đang để trống áo số 19 sau mùa giải 2021/22.

Quả thực, tất cả đã chuẩn bị cho tâm thế Quang Hải đến Stum Graz vào đầu tháng 6 này. Nhưng ngày qua ngày, thông tin Quang Hải tới CLB nước Áo không xuất hiện trên bất cứ phương tiện thông tin đại chúng. Mọi chuyện càng trở nên khó đoán hơn khi Stum Graz thông báo áo số 19 đã có chủ. Điều đó dấy lên lo ngại về việc Quang Hải “quay xe”, không tới Stum Graz.

Quang Hải có sang Pháp?

Tính từ đầu tháng 6 cho đến khi người đại diện của Quang Hải khẳng định danh tính CLB mà cầu thủ này cập bến sẽ được thông báo vào cuối tháng 6. Xuyên suốt gần 20 ngày ấy, chưa ai rõ chuyện gì đã xảy ra. Nhưng có hai nguồn tin thân cận khẳng định điểm đến của Quang Hải đã dịch chuyển từ Áo sang Pháp. Thứ nhất, tập đoàn truyền thông hậu thuẫn vụ Quang Hải tới Stum Graz đã không còn tìm kiếm tài trợ đồng hành trong việc mua bản quyền giải VĐQG Áo. Bên cạnh đó, những nguồn tin thân cận phía Quang Hải cũng cho biết do không tìm được tiếng nói chung về khả năng ra sân với Stum Graz nên thương vụ vốn dĩ đã được lên kế hoạch tỉ mỉ trước đó đã đổ bể.

Và xuyên suốt khoảng thời gian vừa rồi, người đại diện của Quang Hải phải tìm kiếm một đội bóng khác thay thế Stum Graz. Rõ ràng, vụ việc diễn ra không như ý muốn với Stum Graz khiến Quang Hải rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan. Anh không thể trở về Việt Nam trong tâm thế đã quyết định ra đi để tìm kiếm thử thách mới cho mình. Nhưng việc tìm kiếm một đội bóng thật sự phù hợp với mình trong một quãng thời gian ngắn cũng không phải chuyện dễ. Nhất là khi Quang Hải bước ra nước ngoài với tâm thế chỉ là một cầu thủ giỏi của Việt Nam, chứ không phải đã có tiếng tăm ở tầm châu Á.

Trở lại với câu chuyện nước Pháp, 99% Quang Hải sẽ thi đấu cho một CLB tại Ligue 2, giải hạng hai của Pháp. Những cái tên tiềm năng sở hữu Quang Hải được đưa ra. Đó có thể là Nimes Olympique hoặc Niort. Mọi sự đồn đoán sẽ còn tiếp tục diễn ra cho đến khi điểm đến chính xác của Quang Hải được xác nhận. Trên Facebook của mình, người đại diện Quang Hải cho biết sau khi thân chủ của mình hoàn thành xong việc kiểm tra y tế, ông sẽ thông báo CLB có Quang Hải.

Đó có thể là một cái thở phào dành cho Quang Hải và người đại diện của anh khi đã tìm được một điểm đến tại châu Âu. Nhưng nên nhớ, thử thách dành cho Hải “con” khi đó mới bắt đầu. Theo đánh giá của giới chuyên môn từ trong và ngoài nước, Ligue 2 không phải là một giải đấu dễ chơi cho Quang Hải. Đây là nơi tập hợp rất nhiều những cầu thủ gốc Phi, với thể hình, tốc độ và sức bền. Đây chính là những yếu tố gây bất lợi cho Quang Hải. Bởi anh vốn là một cầu thủ có thể hình, thể trạng khiêm tốn. Việc phải đấu tay đôi với những cầu thủ mạnh và nhanh hơn mình cả về sức lẫn tốc độ sẽ đẩy Quang Hải gặp nhiều khó khăn trong việc chứng minh mình ở Ligue 2.

Thêm vào đó, trong suốt 2 tháng ở Việt Nam, Quang Hải và ekip của mình thực tế đã chuẩn bị cho tâm thế sang Áo. Nhưng với việc câu chuyện chuyển nhượng diễn ra theo một chiều hướng khác, Hải “con” sẽ phải gấp gáp thích nghi với môi trường vốn nhiều khác biệt ở Pháp, từ ngôn ngữ, văn hóa đến lối sống.

Bài học đến từ Công Phượng, Văn Hậu

Trước Quang Hải, hai cầu thủ Việt Nam sang châu Âu chơi bóng gần đây là Công Phượng và Văn Hậu đều không thể hiện được mình. Nguyên nhân lớn nhất đến từ việc cả hai sang chơi bóng trong thời điểm giải VĐQG tại Bỉ hay Hà Lan đã diễn ra. Chính vì vậy, Văn Hậu và Công Phượng đã không kịp để làm quen với triết lý chơi bóng và các đồng đội xung quanh mình.

Trường hợp của Quang Hải có thể sẽ thuận lợi hơn phần nào khi giải đấu tại Ligue 2 sẽ khởi tranh vào đầu tháng 8. Tức là Quang Hải vẫn có 1 tháng rưỡi để thích nghi, tập luyện và làm quen với đội bóng mới. Đó sẽ là yếu tố quan trọng để ít nhiều khỏa lấp khó khăn mà Quang Hải hứa hẹn phải đương đầu khi sang Pháp chơi bóng, một cách gấp gáp.

An Khánh