Báo Công An Đà Nẵng

Quảng Nam chú trọng phát triển đô thị ven biển, ven sông

Thứ hai, 27/06/2022 20:30
Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường cho rằng, tỉnh Quảng Nam hội tụ đầy đủ điều kiện, lợi thế vùng đất ven sông, ven biển để phát triển đô thị và du lịch sinh thái. Những khu vực đô thị ven sông, ven biển nếu được quy hoạch, phát triển đúng hướng, bền vững sẽ giúp tỉnh Quảng Nam đi trước, đón đầu, duy trì nhịp độ phát triển. Hội thảo là dịp để các lãnh đạo tỉnh Quảng Nam lắng nghe được nhiều ý kiến tâm huyết, các đề xuất, ý tưởng của các chuyên gia trong và ngoài nước để giúp cho tỉnh Quảng Nam hình thành quy hoạch đô thị phát triển bền vững…

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, tỉnh Quảng Nam đang lập quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Công tác quy hoạch sẽ hoàn thành vào quý I năm 2023 và sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đầu tháng 6-2022 tỉnh Quảng Nam đã tổ chức hội thảo 2 ngày về tất cả các vấn đề liên quan đến quy hoạch tỉnh Quảng Nam để lấy các ý kiến chuyên gia trong nước và nước ngoài. Sau đó, lãnh đạo tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức các hội thảo chuyên sâu hơn để đi vào các vấn đề cần thiết để làm rõ trong quy hoạch. Hội thảo lần này, các chuyên gia sẽ phân tích chuyên sâu các vấn đề thời cơ, thuận lợi, khó khăn, thách thức đối với việc quy hoạch phát triển đô thị Quảng Nam trong mối quan hệ các đô thị ở vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Các chuyên gia đề xuất giải pháp nhằm phát triển quy hoạch đô thị ven biển, ven sông tỉnh Quảng Nam phát triển bền vững.

Tham gia phần tham luận, ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đánh giá, Quảng Nam là một trong số ít các tỉnh Trung Bộ sớm lập đầy đủ quy hoạch xây dựng vùng tỉnh, chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh để kiểm soát phát triển hệ thống đô thị của tỉnh. Mạng lưới, cơ cấu loại đô thị tương đối hợp lý, giữa đô thị và nông thôn có được mối liên kết hỗ trợ nhau, đảm bảo cho sự phát triển chung. Quảng Nam muốn phát triển đô thị theo hướng sinh thái, bền vững thì phải nắm được quy luật tự nhiên và đánh giá được tác động của biến đổi khí hậu. Phải điều tiết hệ thống đập, tạo dòng chảy thoát lũ tốt cho dòng sông bằng. Quảng Nam lấy Cửa Đại làm kinh nghiệm, phải tính toán, có phương án kỹ thuật để chống chọi và tổ chức không gian đô thị biển ra sao để phù hợp với biến đổi khí hậu.

Còn Tiến sĩ Đặng Việt Dũng - Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, Quảng Nam cần xác định rõ các mối quan hệ giữa chùm đô thị du lịch biển Hội An - Điện Bàn với chuỗi đô thị ven biển Nam Trung bộ, kéo dài từ Đà Nẵng đến Bình Thuận. Định vị rõ vị trí, vai trò của Hội An - Điện Bàn trong kế hoạch chung của toàn chuỗi và chiến lược phát triển du lịch của cả nước. Từ đó xác định được tính chất đô thị, quy mô dân số, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế, trình độ phát triển đô thị. Quảng Nam cũng cần nghiên cứu phân bố các cơ sở lưu trú phù hợp, tránh tập trung một chỗ làm quá tải hạ tầng, giảm sút chất lượng phục vụ. Trong điều kiện cho phép, cần quy hoạch khu vực dịch vụ, vui chơi giải trí riêng biệt, ít ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân để đảm bảo hoạt động du lịch có thể diễn ra 24/24, qua đó đẩy mạnh phát triển kinh tế đêm đô thị…

Cầu Ông Điền bắt qua sông Cổ Cò vừa đi vào hoạt động giúp kết nối, phát triển khu đô thị TP Hội An và thị xã Điện Bàn.

Hội thảo có 20 tham luận tập trung vào nghiên cứu và thảo luận một số vấn đề về thực trạng và định hướng quy hoạch, quản lý phát triển của các đô thị ven biển theo mô hình sinh thái, tăng trưởng xanh gắn kết với phát triển du lịch bền vững, thích ứng với biển đổi khí hậu. Từ đó, đề xuất những giải pháp quy hoạch không gian đô thị ven biển và một số cơ chế chính sách đặc thù, đảm bảo cho sự phát triển xanh - bền vững của các đô thị ven biển Việt Nam nói chung và của Quảng Nam nói riêng.

Q.V