Báo Công An Đà Nẵng

Quảng Nam khẩn trương xử lý hơn 27.000 m3 rác sau bão

Thứ năm, 29/09/2022 15:53
Sau bão, lượng rác thải sinh hoạt và rác thải cành lá cây rất nhiều.

Ông Chung Thành Đông - Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam cho biết, qua thống kê cho thấy sau bão số 4, khối lượng rác thải ở 10 huyện, thị xã, thành phố lên đến hơn 27.000 m3. “Để xử lý khối lượng rác khủng trên, những ngày qua lực lượng công nhân ra quân 100% quân số, luân phiên tăng ca dọn dẹp sớm nhất, trên các nẻo đường luôn có khoảng trên 500 công nhân túc trực thực hiện công việc. Mỗi ngày sau bão, số lượng rác thu gom, xử lý tầm 5.000 m3. Dự kiến đến đầu tuần sau, khối lượng rác phát sinh sau bão sẽ được thu gom hết, hoạt động trở lại bình thường”- ông Đông chia sẻ.

Công nhân Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam đang khẩn trương xử lý rác thải sau bão.

Tam Kỳ là thành phố tỉnh lỵ của Quảng Nam nên lượng rác thải, cành cây lá phát sinh sau bão số 4 rất nhiều, tăng gấp nhiều lần so với ngày bình thường. Do đó theo lãnh đạo UBND TP Tam Kỳ, trên các tuyến phố trung tâm đến nay địa phương đã hợp đồng với các đơn vị công ích xử lý triệt để lượng rác thải sinh hoạt. Tuy nhiên, khối lượng cành lá rơi xuống đường nhiều nên việc khắc phục môi trường cần có thêm thời gian, và các công nhân môi trường đang khẩn trương thực hiện nhanh nhất có thể.

Sau bão, trung bình mỗi ngày có khoảng 5.000 m3 rác thải được xử lý.

Được biết, trong số rác thải cần xử lý sau mưa bão có nhiều loại rác công nghiệp như ván ép, tủ gỗ, nệm… của người dân bị ngập hư hỏng, đem ra đường bỏ. Mặt khác, cành thân lá cây đổ cũng được đơn vị thu gom mang đi xử lý riêng. Hiện nay, Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam có 2 nhà máy xử lý rác ở xã Tam Xuân 2 và Tam Nghĩa (huyện Núi Thành, Quảng Nam), tuy nhiên việc đưa rác thải từ các địa phương khác của tỉnh đến xử lý tại đây là cả quãng đường dài, nên khó khăn trong công tác vận chuyển.

LÊ HẢI