Báo Công An Đà Nẵng

Quảng Nam lên phương án bắn tiêu diệt cá thể khỉ tấn công người

Thứ hai, 25/12/2023 20:48
Cá thể khỉ xuất hiện tại nhà dân.

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, từ ngày 26-11 đến nay, xuất hiện các cá thể khỉ tại thôn Phước Chánh, xã Quế Mỹ tấn công khiến nhiều người bị thương; ngoài ra cá thể khỉ còn cắn chết một số gia súc của người dân trong khu vực. Trước tình hình trên, để bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân và thực hiện đúng quy định về quản lý các loài động vật hoang dã; Chi cục Kiểm lâm thống nhất phương án bẫy, bắt, bắn (gây mê) các cá thể khỉ.

Tuy nhiên, do khu vực thôn Phước Chánh, xã Quế Mỹ có nhiều rừng trồng xen lẫn trong khu dân cư, cá thể khỉ di chuyển nhanh và thường xuyên lẫn trốn trong các khu rừng trồng keo của người dân nên khó khăn trong việc bẫy, bắt, bắn (gây mê). Hiện nay, cá thể khỉ vẫn tiếp tục vào sát nhà dân gây nguy hiểm, hoang man, lo sợ, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân, đặc biệt là đối với học sinh, trẻ nhỏ và người già.

Cá thể khỉ hung hăn, tấn công khi nhìn thấy người.

Trước tình hình đó, ngày 25-12, UBND tỉnh Quảng Nam đã có Công văn gửi Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Kiểm lâm, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Công ty Cổ phần Vinpearl. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND huyện Quế Sơn tiếp tục tăng cường các biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân đề cao cảnh giác, không tụ tập đông người gây kích động làm khỉ tấn công; tổ chức lực lượng phối hợp lực lượng Kiểm lâm triển khai phương án bẫy, bắt, bắn gây mê; trường hợp đã áp dụng các biện pháp trên nhưng không hiệu quả thì Chủ tịch UBND huyện quyết định và chỉ đạo việc bắn tiêu diệt cá thể khỉ theo quy định tại Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính phủ đảm bảo tuyệt đối an toàn, đúng quy định.

Video người dân quay lại cho thấy cá thể khỉ to lớn và rất hung dữ

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đềnghị Công ty Cổ phần Vinpearl hỗ trợ cán bộ chuyên gia, kỹ thuật cùng phối hợp với các lực lượng chuyên môn trong quá trình triển khai thực hiện phương án bắn (gây mê) cá thể khỉ và phối hợp thực hiện công tác xử lý, cứu hộ theo tinh thần tại Công văn số 1345/UBND-KTN ngày 15/3/2021 của UBND tỉnh.

Đặc biệt, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hỗ trợ lực lượng nghiệp vụ phối hợp với UBND huyện Quế Sơn, Chi cục Kiểm lâm triển khai thực hiện phương án bắn tiêu diệt cá thể khỉ trong trường hợp lực lượng tại địa phương thực hiện không thành công...

TRẦN TÂN