Báo Công An Đà Nẵng

Quảng Nam muốn công khai vụ máy xét nghiệm 7,2 tỷ đồng

Thứ ba, 28/04/2020 08:46

Liên quan đến việc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam mua hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 với giá 7,2 tỷ đồng, chiều 27-4, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh sẽ tổ chức buổi làm việc để nghe báo cáo cụ thể về vấn đề trên, buổi làm việc cũng sẽ mời các cơ quan báo chí tham dự.

Ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam (bìa trái) báo cáo với đoàn công tác của UBND tỉnh về hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR.

Theo đó, trả lời P.V liên quan đến việc mua sắm máy xét nghiệm Realtime PCR tự động với giá 7,2 tỷ đồng, ông Lê Trí Thanh thông tin: “Chiều thứ 4 tuần này (29-4), tôi sẽ chủ trì nghe báo cáo việc mua máy Realtime PCR tự động. Có mời anh Cường (Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy - P.V) và báo chí tham dự. Tôi muốn mọi việc công khai, rõ ràng, minh bạch”.

Trước đó, sau khi có thông tin về vụ việc trên, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã có văn bản giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính báo cáo bằng văn bản cho UBND tỉnh Quảng Nam. Sau ngày 3-5-2020, UBND tỉnh sẽ xem xét cụ thể nội dung báo cáo của Sở Y tế và Sở Tài chính về vấn đề này, trường hợp cần thiết sẽ giao Thanh tra tỉnh thực hiện thanh tra toàn bộ việc mua sắm thiết bị này, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Hệ thống máy xét nghiệm giá 7,2 tỷ đồng được Quảng Nam mua.

Còn ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam khẳng định, việc mua sắm hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động phục vụ cho công tác phòng, chống dịch, hồ sơ thủ tục đúng theo quy định hiện hành. “Việc mua hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động, hồ sơ thủ tục đúng theo quy định hiện hành. Chủ trương mua máy và các thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid19 Sở có báo cáo chi tiết và đã được Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh thống nhất. UBND tỉnh có quyết định về việc mua sắm thì mới được thực hiện. Giá mua hệ thống máy xét nghiệm trên chính xác là 7,2 tỷ đồng chứ không phải 7,5 tỷ đồng. Về giá cả thì các tỉnh đã mua trước, thị trường khảo sát cũng như vậy. Trong khi đó việc mua sắm phải kịp thời phục vụ chống dịch nên UBND tỉnh mới phê duyệt kế hoạch chỉ định thầu chứ bình thường thì không làm theo phương thức đó. Làm sao biết họ đã mua của hãng sản xuất là bao nhiêu! Khi Công an vào cuộc điều tra mới biết được”- ông Hai nói.

Trước đó ngày 24-3, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định phân bổ 7,56 tỷ đồng cho Sở Y tế tỉnh mua sắm hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động theo hình thức chỉ định thầu rút gọn. Đến ngày 1-4, hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam đưa vào hoạt động, phục vụ công tác xét nghiệm virus SARSCoV-2 trên diện rộng.

Đơn vị trúng gói thầu mua sắm hệ thống xét nghiệm Realtime PCR trên là Cty CP Thương mại và đầu tư Giải Pháp Việt, có trụ sở tại TP Hà Nội. Giá trúng thầu là 7,23 tỷ đồng. Lãnh đạo Cty này cho biết, Cty không nhập khẩu máy trực tiếp từ nước ngoài mà mua lại từ một Cty khác, sau đó bán cho tỉnh Quảng Nam. Được biết, trong cuộc họp được tổ chức vào chiều 29-4 tới, UBND tỉnh Quảng Nam cũng có mời lãnh đạo Cty Giải Pháp Việt đến tham dự. 

TRẦN TÂN