Quảng Nam tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
Theo kế hoạch, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP do Sở Y tế - Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Nam chủ trì tổ chức đợt kiểm tra đột xuất những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Trong đó tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, sản phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.
Thông qua hoạt động kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Bên cạnh đó, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trong công tác đảm bảo ATTP, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Qua kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, TP Hội An… những ngày qua, Đoàn ghi nhận phần lớn các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh đã chấp hành đầy đủ các quy định về ATTP, như: Có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh ATTP; có giấy tự công bố sản phẩm; một số cơ sở đã trang bị thêm máy móc, dụng cụ sản xuất đạt chất lượng; điều kiện vệ sinh cơ sở và điều kiện về con người đúng quy định; nguyên liệu sản xuất có nguồn gốc, hóa đơn chứng từ rõ ràng. Các điểm kinh doanh bánh trung thu thực hiện đúng các quy định trong bảo quản, có giấy chứng nhận đủ điều kiện của cơ sở sản xuất và tự công bố sản phẩm, ghi nhãn đúng quy định…
Tuy nhiên bên cạnh đó, qua kiểm tra vẫn còn một số cơ sở sản xuất chưa xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, sử dụng các nguồn nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ...
Bà Lê Thị Hồng Cẩm - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Quảng Nam cho biết, Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng cao. Bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm chất lượng thì vẫn còn một số tổ chức, cá nhân sản xuất không tuân thủ điều kiện bảo đảm ATTP, kinh doanh sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng. Do đó, đợt kiểm tra lần này tập trung chủ yếu vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, sản phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố...“Thông qua hoạt động kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Nếu phát hiện các cơ sở, sản phẩm không bảo đảm ATTP thì kịp thời truy xuất, thu hồi sản phẩm, yêu cầu khắc phục hoặc kiến nghị xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng”- bà Lê Thị Hồng Cẩm nói.
LÊ HẢI