Báo Công An Đà Nẵng

Quảng Nam thanh tra đột xuất Dự án khu dân cư số 1 mở rộng Điện An

Thứ sáu, 05/04/2024 10:15
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lương Nguyễn Minh Triết tiếp đại diện những người mua đất của Dự án khu dân cư số 1 mở rộng Điện An.

Trước đó, thực hiện kết luận của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lương Nguyễn Minh Triết về nội dung tiếp công dân định kỳ tháng 3-2024 liên quan đến Dự án khu dân cư số 1 mở rộng phường Điện An, Chủ tịch UBND tỉnh - ông Lê Trí Thanh đã giao Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra đột xuất để làm rõ khó khăn, vướng mắc, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ đầu tư và các bên có liên quan đến dự án khu dân cư số 1 mở rộng phường Điện An. Đồng thời làm rõ các vi phạm, sai phạm (nếu có) và các vấn đề pháp lý khác trong việc chậm trễ hoàn thành dự án nhằm kịp thời chấn chỉnh, xử lý theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với Ban Tiếp công dân tỉnh rà soát tất cả các trường hợp dự án nhà ở thương mại mà người dân hay tập trung đông người đến trụ sở tiếp công dân tỉnh kiến nghị, phản ánh việc chủ đầu tư có dấu hiệu cố tình chây ỳ, không hoàn thành dự án để có kế hoạch thanh tra, kiểm tra đột xuất nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc, xử lý sai phạm (nếu có). Yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành dự án đảm bảo theo quy định của pháp luật. Tổng hợp báo cáo đề xuất biện pháp xử lý đến Ban cán sự đảng UBND tỉnh trước ngày 31-5 để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo.

Liên quan đến Dự án khu dân cư số 1 mở rộng phường Điện An, thời gian qua Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng cũng đã có nhiều bài phản ánh tình trạng người dân mua đất tại dự án này liên tục kéo vào trụ sở tiếp công dân của tỉnh Quảng Nam để nhờ can thiệp, xử lý, đảm bảo quyền lợi. Đại diện của nhóm hơn 300 người dân mua đất của dự án này cho biết, năm 2018 họ đã mua đất nền tại dự án nhưng đến nay vẫn chưa được giao "sổ đỏ".

Đại diện những người mua đất của Dự án khu dân cư số 1 mở rộng Điện An trình bày ý kiến.

Mới đây ngày 15-3, tại trụ sở Ban Tiếp công dân tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lương Nguyễn Minh Triết chủ trì buổi tiếp công dân là đại diện những người mua đất tại Dự án khu dân cư số 1 mở rộng Điện An. Những người này cho biết, họ đã ký kết hợp đồng góp vốn với Công ty Minh Hoàng Long và đã nộp 95% tiền cho lô đất mà Công ty cam kết sẽ bán cho khách hàng góp vốn tại dự án. Sau nhiều lần cam kết, đến nay Công ty vẫn chưa thực hiện xong giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước để được cấp Giấy CNQSD đất giao cho khách hàng.

Qua đó, công dân đề nghị cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dự án; trường hợp Công ty không tiếp tục hoàn thiện dự án thì đề nghị thu hồi, giao cho chủ đầu tư khác có đủ năng lực tài chính, điều kiện theo quy định thực hiện dự án nhằm bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.

Sau khi nghe trình bày của các công dân và ý kiến của các thành phần tham dự, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lương Nguyễn Minh Triết kết luận: Dự án Khu dân cư số 1 mở rộng Điện An đến nay chưa được đầu tư hoàn thiện đưa vào sử dụng có phần trách nhiệm của Công ty Minh Hoàng Long. Liên quan đến vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã nhiều lần tổ chức tiếp công dân, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, giao các ngành chức năng phối hợp xử lý, nhưng vẫn chưa dứt điểm.

"Vì vậy, đề nghị Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh tiếp tục rà soát vụ việc, kiểm tra tình hình triển khai thực hiện dự án của chủ đầu tư; xem xét tổ chức thanh tra làm rõ khó khăn, vướng mắc, trách nhiệm, nghĩa vụ của các bên có liên quan, vi phạm, sai phạm, các vấn đề pháp lý khác có liên quan, nhằm kịp thời chấn chỉnh, xử lý, giải quyết theo quy định. Trường hợp cần thiết, nghiên cứu các quy định báo cáo, đề xuất đưa Dự án vào diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy"- ông Lương Nguyễn Minh Triết kết luận.

Được biết, Dự án khu dân cư số 1 mở rộng Điện An có diện tích 9,5ha, đã được UBND tỉnh giao đất đợt 1 với 6,18ha và được Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 41 ngày 25-6-2019. Đến nay, tiến độ đầu tư xây dựng đạt 90% trên mặt bằng diện tích được giao. Dự án thi công theo tiến độ đến hết năm 2020, nhưng từ đó đến nay chủ đầu tư chưa thực hiện việc gia hạn.

BÃO BÌNH