Báo Công An Đà Nẵng

Quảng Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm năm 2024

Thứ ba, 26/12/2023 07:45
Ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại buổi họp báo.

Phát biểu tại buổi họp, lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam nhìn nhận, trong năm qua, phát triển kinh tế của Quảng Nam gặp nhiều khó khăn, tốc độ tăng trưởng giảm so với năm 2022. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2023 ước giảm 8,25%. Nguyên nhân ngành công nghiệp của tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tình hình thế giới biến động phức tạp, kinh tế phục hồi chậm, suy giảm nhu cầu tiêu dùng, khó khăn trong thị trường tiêu thụ, nhất là ô-tô.

Về thu ngân sách chưa đạt dự toán, nhưng đạt khá trên một số lĩnh vực. Tổng thu ngân sách nhà nước năm 2023 dự kiến 23.951 tỷ đồng, đạt 89,8% so với dự toán; trong đó, thu nội địa 20.880 tỷ đồng, đạt 100% dự toán; thu xuất nhập khẩu 3.071 tỷ đồng, đạt 53% dự toán. Giải ngân đầu tư công năm 2023 khoảng 7.137 tỷ đồng, đạt 71%, trong đó kế hoạch vốn (KHV) năm 2023 giải ngân 6.030 tỷ đồng, đạt 71%; KHV kéo dài sang năm 2023 giải ngân 1.107 tỷ đồng, đạt 75%. Giải ngân 3 chương trình MTQG ước đạt 69%.

Về quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp thứ 17 (ngày 28-11-2023). Hiện nay UBND tỉnh đang hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 12-2023…

Tại buổi họp báo, phóng viên của một số cơ quan thông tấn, báo chí đã có các câu hỏi liên quan đến một số vấn đề mà gần đây dư luận quan tâm, như kết quả xử lý cán bộ bị kỷ luật mà Ủy ban Kiểm tra trung ương đã công bố mới đây; nguyên nhân, giải pháp việc giải ngân vốn đầu tư công thấp; phương án giải quyết của UBND tỉnh khi hàng loạt giảng viên của Trường Cao đẳng Y nghỉ việc do bị nợ lương kéo dài; phương án khôi phục cổ phần vốn của Nhà nước tại Công ty cấp thoát nước Quảng Nam… Các câu hỏi trên đã được lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam và một số Sở, ngành liên quan đã có những giải đáp tương đối đầy đủ.

Phát biểu kết luận tại buổi họp báo, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các cơ quan thông tấn, báo chí trong thời gian qua đã đồng hành cùng Quảng Nam. Qua đây, ông Thanh cũng cho rằng, năm 2023 là một năm đầy khó khăn, thách thức đối với tỉnh. Những tồn tại, hạn chế trong quản lý, điều hành đã được tỉnh Quảng Nam nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá để có giải pháp cho năm 2024.

Theo ông Thanh, 2024 là năm rất quan trọng đối với việc thực hiện các nhiệm vụ, các chỉ tiêu mà Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam đã đề ra. Theo đó, để lấy lại đà phát triển trong thời gian đến, Quảng Nam xác định một số nhiệm vụ trọng tâm.

Thứ nhất là triển khai thực hiện có hiệu quả Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sau khi được phê duyệt. Đây là định hướng, chiến lược phát triển xuyên suốt của tỉnh Quảng Nam trong giai đoạn từ đây đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050, định hình việc xây dựng các cơ chế, chính sách; định hình việc hoạch định phát triển của từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương trong mối quan hệ với các địa phương khác.

Nhiệm vụ quan trọng thứ hai là củng cố lại tổ chức bộ máy. Việc này cần phải sớm được củng cố, kiện toàn, để xốc lại tinh thần, nâng cao tinh thần làm việc cho cán bộ công chức ở các cấp, các ngành. Đồng thời với đó là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, khắc phục điểm nghẽn cố hữu để giảm thiểu sự phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Thứ ba là đảm bảo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Nhiệm vụ thứ tư là tập trung quan tâm đầu tư xây dựng vùng núi, vùng sâu vùng xa, xây dựng nông thôn mới, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc tại các dự án trên các lĩnh vực, từ bất động sản, du lịch, khoáng sản…

TRẦN TÂN