Báo Công An Đà Nẵng

Quốc hội Anh tịch thu tài liệu nội bộ của Facebook

Thứ hai, 26/11/2018 11:30

Quốc hội Anh đã tịch thu một số tài liệu nội bộ của Facebook mà gã khổng lồ truyền thông xã hội đã chiến đấu trong nhiều tháng qua để ngăn chặn việc công khai.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg. Ảnh: Facebook

Các tài liệu, một số trong đó có thể bao gồm thư từ giữa Giám đốc điều hành (CEO) Facebook Mark Zuckerberg và các giám đốc khác của Cty, xuất phát từ một vụ kiện tại California, đã vạch ra một loạt các cáo buộc chống lại Facebook, bao gồm các tuyên bố về việc Cty vi phạm sự riêng tư của người dùng, cũng như cáo buộc CEO Mark Zuckerberg đã nghĩ ra một kế hoạch hạ bệ các đối thủ hiện có, hoặc các đối thủ tiềm năng, của Facebook.

"Chúng tôi cáo buộc Facebook là kẻ vi phạm dữ liệu lớn nhất trong lịch sử của ngành công nghiệp phần mềm", Ted Kramer, chủ sở hữu của Six4Three, Cty kiện Facebook, trả lời phỏng vấn với  CNN. Ông Kramer cho biết, ông muốn Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) và các công tố viên trên khắp nước Mỹ điều tra các cáo buộc Six4Three đang đưa ra.

Một phát ngôn viên của Facebook hôm 24-11 cho rằng, vụ kiện của Six4Three là không công bằng. Các tài liệu nội bộ được thu thập bởi các luật sư của ông Kramer thông qua quá trình điều tra, một quy trình pháp lý, theo đó một bên trong vụ kiện có thể lấy bằng chứng từ bên kia. Tòa Thượng thẩm San Mateo ở California đã ra lệnh không được mở các tài liệu này, có nghĩa là Six4Three không được phép công bố chúng. Tuy nhiên, hôm 19-11, Nghị sĩ Damian Collins, người đứng đầu Ủy ban Quốc hội Anh, đã viết  thư cho ông Ted Kramer, yêu cầu Six4Three trao các tài liệu này.

Facebook đã liên lạc với tòa án ở California khi biết được yêu cầu của ông Collins. Hôm 20-11, thẩm phán trong vụ kiện ra lệnh không được mở các tài liệu này cho đến khi có thông báo mới từ tòa án, và những ai "không tuân thủ bị ghép tội có hành vi khinh miệt". Tối 23-11, một trong những luật sư của Six4Three, Stuart Gross, xác nhận rằng Ủy ban Quốc hội Anh đã tịch thu tài liệu từ Six4Three. Hôm 24-11, tờ Observer ở London đưa tin, các tài liệu đã bị tịch thu sau khi Kramer được hộ tống đến Quốc hội. Ông Kramer có nguy cơ bị phạt tiền và thậm chí là bị phạt tù nếu không bàn giao tài liệu. Ông Gross cho biết, Six4Three đã yêu cầu Ủy ban "không xem xét và trả lại cho họ". Một phát ngôn viên của Facebook cho biết trong một tuyên bố rằng, các tài liệu mà Ủy ban Quốc hội Anh thu được phải tuân thủ lệnh của tòa án, không được công bố.

Cuộc chiến pháp lý

Six4Three đã tham gia vào cuộc chiến pháp lý kéo dài một năm qua với Facebook. Six4Three đã tạo ra "Pinkini", một ứng dụng gây tranh cãi cho phép người dùng tìm thấy hình ảnh bạn bè của mình mặc bikini. Ứng dụng không vi phạm các điều khoản và điều kiện của Facebook khi nó được phát hành vào năm 2013. Nhưng vào năm 2015, Facebook đã thay đổi chính sách về cách chia sẻ thông tin về người dùng với nhà phát triển ứng dụng của bên thứ ba, chẳng hạn như những người đứng sau Pinkini.

Trước khi thay đổi, Pinkini và các nhà phát triển ứng dụng khác có thể truy cập thông tin về người dùng, bạn bè của người dùng này trên Facebook, bao gồm cả ảnh của bạn bè. Khi Facebook hạn chế quyền truy cập vào dữ liệu của bạn bè, hoạt động kinh doanh của Pinkini chững lại.

Việc một ứng dụng tìm kiếm các bức ảnh bikini bị đóng cửa có thể không đáng chú ý, nhưng trên thực tế là Six4Three có quyền truy cập vào các tài liệu nội bộ của Facebook, đây mới là việc thu hút sự quan tâm của các hãng tin tức lớn, bao gồm cả CNN và tờ Guardian. Hồi tháng 6 vừa qua, các hãng tin này đã đệ trình lên tòa án yêu cầu công khai tài liệu này. Động thái này đề cập đến vụ bê bối Cambridge Analytica, cũng như đề cập đến việc Facebook cho phép các ứng dụng truy cập vào dữ liệu của người dùng trước đây. Tuy nhiên, việc đề nghị công khai các tài liệu đã bị tòa án bác bỏ hồi tháng 10.

Phản hồi của Facebook

Facebook đã liên tục bác bỏ những tuyên bố của Six4Three.

"Trước khi vụ kiện của họ được công bố, thành công lớn nhất của ứng dụng này đã được đặt tên là" một trong những ứng dụng đáng sợ nhất", Natalie Naugle, cố vấn chung của Facebook, phát biểu với CNN hồi tháng 10. "Những người sáng tạo nó tiếp thị ứng dụng này như một cách để xem hình ảnh phụ nữ trong những bộ bikini. Chúng tôi đã thực hiện các thay đổi cho nền tảng này vào năm 2014 và chúng tôi không hối tiếc việc hạn chế quyền truy cập thông tin của Six4Three", ông Naugle cho biết thêm. Theo ông Naugle, Cty đã quyết định yêu cầu giữ kín các tài liệu. "Đề nghị này được coi là vấn đề hiển nhiên nhằm tôn trọng tính bảo mật của các cuộc thảo luận nội bộ và bí mật thương mại", ông Naugle nói.

Ông Kramer đã bác bỏ sự "đáng sợ" của ứng dụng Pinkini. Ông cho biết ứng dụng này là một cách để Cty của ông thu thập cơ sở người dùng và phát triển các thuật toán nhận dạng hình ảnh tinh vi. Mục tiêu cuối cùng của Cty là "phát triển một doanh nghiệp mà bạn có thể nhìn vào hình ảnh và có thể mua quần áo". Kramer tuyên bố, ông xem cuộc chiến của Six4Three với Facebook là trận chiến "David với Goliath". "Tôi nghĩ rằng điều thực sự quan trọng là họ đã chiến đấu để ngăn chặn bằng chứng này được đưa ra công chúng. Chúng tôi tin rằng mọi người sẽ thấy bằng chứng này bởi vì họ có quyền biết sự thật", ông nói.

AN BÌNH