Báo Công An Đà Nẵng

Quý ông "hảo ngọt" sa bẫy

Thứ bảy, 26/12/2020 19:15

Thấy tài khoản zalo "Nguyễn Thị Yến" thông báo tuyển "phi công" để phục vụ các quý bà lớn tuổi, nhiều "quý ông trẻ tuổi" đã sa bẫy lừa của Hồ Công Tài (2001, trú xã Hòa Sơn, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Với việc lừa thành công hơn 100 nạn nhân, chiếm đoạt số tiền hơn 200 triệu đồng, Hồ Công Tài đã bị Cơ quan CSĐT CAH Can Lộc (Hà Tĩnh) khởi tố bị can về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hồ Công Tài và tang vật vụ án.

Theo tài liệu điều tra, ngày 21-12, CAH Can Lộc nhận được thông tin trình báo từ anh T.V.L (1992, trú thị trấn Nghèn, H.Can Lộc) về việc: bị một đối tượng có tài khoản zalo là "Nguyễn Thị Yến" lừa đảo môi giới dịch vụ tuyển "phi công" cho những người phụ nữ lớn tuổi với giá mỗi lần đi khách từ 5 đến 10 triệu đồng. Sau khi thỏa thuận qua tin nhắn zalo, một đối tượng nữ nói giọng Huế gọi điện thoại cho anh để tạo niềm tin và chốt đơn hàng; sau đó yêu cầu anh gửi thẻ điện thoại để nộp phí dịch vụ. Trong ngày 11- 12, anh L. đã 6 lần nộp thẻ cho đối tượng với tổng số tiền lên đến 23 triệu đồng. Sau khi chuyển tiền, đối tượng ngay lập tức khóa zalo và ngừng liên lạc.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, nhận thấy đây là vụ án sử dụng công nghệ cao để gây án, lãnh đạo CAH Can Lộc đã chỉ đạo Đội nghiệp vụ xác lập chuyên án để đấu tranh với nhóm đối tượng. Theo đó, nhiều trinh sát, điều tra viên dày dạn kinh nghiệm được tung vào cuộc để điều tra, xác minh làm rõ.

Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bằng những kinh nghiệm đấu tranh với tội phạm công nghệ cao, Đội CSHS đã lần theo tin nhắn trên zalo của bị hại, nhanh chóng xác định được đối tượng sinh sống tại thành phố Đà Nẵng. Ngay sau đó, một tổ công tác lập tức lên đường xác minh, truy bắt đối tượng. Nhận định ban đầu đối tượng lừa đảo là nữ giới, đang trú tại H.Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, sau hơn 12 giờ đấu trí, nghiên cứu, phân tích phương thức, thủ đoạn, đặc điểm địa bàn, tổ công tác xác định được đối tượng gây án không phải là nữ giới như nhận định ban đầu, mà là "tú ông" Hồ Công Tài (2001, trú tổ 6, thôn Xuân Phú, xã Hòa Sơn, H.Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Xác định được danh tính đối tượng, Tổ công tác CAH Can Lộc nhanh chóng phối hợp với CAH Hòa Vang tiến hành bắt giữ Hồ Công Tài ngay tại nhà đối tượng.

Tại cơ quan CSĐT CAH Can Lộc, Hồ Công Tài đã thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tài khai nhận: Khoảng tháng 8- 2020, Tài lập một tài khoản zalo mang tên "Nguyễn Thị Yến" rồi đăng tin quảng cáo dịch vụ tuyển "phi công" cho các phụ nữ lớn tuổi. Mục đích là để lừa đảo các quý ông "hảo ngọt" nhằm chiếm đoạt tài sản. Để tạo niềm tin cho các "con mồi", Tài sử dụng một chiếc ĐTDĐ smatphone có cài phần mềm chuyển đổi giọng nói sang âm nữ để gọi điện chốt đơn hàng, hòng qua mặt lực lượng chức năng. Với phương thức, thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp như trên, Tài đã dễ dàng lừa anh T.V.L, chiếm đoạt số tiền 23 triệu đồng. Tiến hành đấu tranh mở rộng hành vi phạm tội trên, Hồ Công Tài còn khai nhận thêm đã thực hiện hơn 100 phi vụ, chiếm đoạt được số tiền hơn 200 triệu đồng. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, tài sử dụng để tiêu xài cá nhân.

Hiện vụ án đang tiếp tục được CAH Can Lộc tiến hành điều tra, mở rộng và hoàn tất hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật. 

X.S