Báo Công An Đà Nẵng

Quyết liệt bóc gỡ, bài trừ tội phạm ma túy

Thứ ba, 07/12/2021 06:33

Trong năm 2021, lực lượng Công an tỉnh Bình Định đã phát hiện, bóc gỡ nhiều đường dây, chân rết chuyên cung cấp, sử dụng ma túy cho “con nghiện” từ thành thị đến nông thôn cho thấy quyết tâm đấu tranh với loại tội phạm này của lực lượng chức năng; nhằm ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tội phạm, tệ nạn ma túy.

Hiện trường 1 vụ bắt ma túy của lực lượng Công an tỉnh Bình Định.

Theo thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Bình Định, hiện tội phạm ma túy đã có mặt tại 87/159 xã, phường trên địa bàn tỉnh và đang có chiều hướng gia tăng về tính chất, thành phần đối tượng, địa bàn và chủng loại ma túy. Đặc biệt, phương thức, thủ đoạn của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, nhất là lợi dụng mạng xã hội và câu kết với tội phạm hình sự để thiết lập các nhóm kín điều hành việc mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Đơn cử như tại thời điểm Bình Định thực hiện giãn cách xã hội, phòng chống dịch COVID-19, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt quả tang 81 đối tượng tụ tập sử dụng ma túy tại một resort thuộc xã Cát Hải (huyện Phù Cát, Bình Định), thu giữ 0,33g ma túy loại MDMA, 1,61g ma túy Methamphetamine, 2,53g ma túy ketamin. Các đối tượng này không chỉ ở tỉnh mà còn đến từ nhiều tỉnh thành khác, chúng liên hệ với nhau trên mạng xã hội thông qua nhóm kín.

Thượng tá Đặng Thanh Lộc- Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bình Định, nhìn nhận: Tội phạm ma túy thường liên kết, hình thành các đường dây khép kín để tổ chức các hoạt động mua bán, tàng trữ, tổ chức và chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy. Chúng có nhiều thủ đoạn đối phó, gây khó khăn cho công tác phát hiện, bắt quả tang và điều tra. Tuy vậy, lực lượng phòng, chống ma túy toàn tỉnh đã và đang chủ động các biện pháp để kịp thời phát hiện và truy bắt, quyết không để chúng hình thành các điểm nóng về ma túy.

Thời gian qua, thông qua các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng không chỉ tập trung truy bắt các đối tượng, nhóm đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy mà không ít đối tượng đứng ra tổ chức, cung cấp địa điểm cùng nhau tụ tập sử dụng ma túy cũng bị truy quét gắt gao. Nhờ đó, năm 2021, lực lượng Công an toàn tỉnh Bình Định đã phát hiện 105 vụ/289 đối tượng, đã khởi tố 102 vụ/284 bị can; thu giữ 1,084g heroin, hơn 1,4g cần sa và hơn 2,4kg ma túy tổng hợp; xử lý vi phạm hành chính 439 trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy.

Tội phạm ma túy hay lợi dụng các cơ sở kinh doanh có điều kiện để hoạt động, nên lực lượng Công an nói chung và Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nói riêng đã và đang chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ cụ thể và hiệu quả nhằm giám sát chặt loại hình kinh doanh này. Đơn cử như việc đột kích và bắt quả tang 20 thanh thiếu niên tại 2 phòng của một khách sạn tại phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn) đang sử dụng ma túy, thu giữ 53 g ma túy tổng hợp ngay trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Hay như việc triệt xóa đường dây mua bán, tổ chức, tàng trữ và chứa chấp, sử dụng trái phép chất ma túy lớn nhất từ trước đến nay tại Bình Định vào tháng 5-2021, thu giữ tại hiện trường trên 1.300 viên MDMA (hơn 591 g) và 260,46g ketamin, 61 viên đạn cao su cùng hàng chục đối tượng tại 2 phòng trọ, 1 căn hộ chung cư và 1 khách sạn trên địa bàn TP Quy Nhơn.

“Từ những vụ bắt giữ tội phạm ma túy gần đây cho thấy, tội phạm ma túy ngày càng khó lường. Vì vậy, bên cạnh công tác nắm tình hình, triển khai quyết liệt các kế hoạch, phương án và liên tục tổ chức các đợt cao điểm đấu tranh với tội phạm ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, lực lượng còn chú trọng rà soát các điểm, tụ điểm, đối tượng, địa bàn, nắm bắt quy luật hoạt động để có phương án triệt xóa kịp thời”, Thượng tá Lộc nói.

Với quyết tâm không để tội phạm ma túy hoành hành, lực lượng CA đã và đang đẩy mạnh việc nắm bắt, theo dõi, giám sát, từ đó lên phương án truy bắt đối tượng hiệu quả. Tuy nhiên, cùng với sự chủ động của cơ quan chức năng, các hội, đoàn thể, chính quyền địa phương cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy; gia đình cần quan tâm đến đời sống, sinh hoạt của con em mình, để ngăn ngừa, hạn chế tối đa loại tội phạm nguy hiểm này.

B.Đ