Báo Công An Đà Nẵng

Quyết liệt ngăn chặn tội phạm ma túy

Thứ bảy, 16/07/2022 07:07
Công an TP Quy Nhơn bắt giữ 1 nhóm đối tượng sử dụng ma túy trong quán karaoke.

Đầu tháng 1 vừa qua, Công an TP Quy Nhơn đã lập chuyên án đấu tranh đường dây ma túy chuyên cung cấp ma túy cho các quán bar. Đối tượng chính chuyên án là Nguyễn Văn Thiệm (44 tuổi, trú tỉnh Thái Bình) đã thuê một nhà nghỉ P. Nhơn Phú (TP Quy Nhơn) tá túc và làm nơi mua bán ma túy. Đối tượng này mang ma túy vào nhà nghỉ bán hết lại rời đi địa bàn tỉnh khác hoạt động, sau đó quay trở lại. Việc mua bán không liên tục, đứt quãng nhằm tránh sự chú ý của cơ quan chức năng. Sau thời gian mật phục, lên các phương án triệt xóa, các trinh sát đội ma túy CATP Quy Nhơn bắt quả tang Nguyễn Văn Thiêm đang cất giấu 255g ma túy đá tại nhà nghỉ chuẩn bị tung ra thị trường. Đây là số ma túy bị CATP Quy Nhơn phát hiện có số lượng lớn nhất từ trước đến nay.

Bên cạnh đó, trong 3 tháng đầu năm 2022, Công an TP Quy Nhơn đã đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy chọn karaoke làm nơi sử dụng và mua bán ma túy. Các đối tượng mua bán ma túy câu kết các tiếp viên các quán karaoke để tổ chức mua bán, sử dụng. Trước tình hình này, Công an TP Quy Nhơn liên tiếp phối hợp với Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy- Công an tỉnh Bình Định bắt quả tang 12 vụ sử dụng ma túy “bay lắc” ở các tụ điểm karaoke, trong đó nổi lên là vụ karaoke Dragon, karaoke Thanh Trực…

Các đối tượng hoạt động phạm tội trên địa bàn thành phố thời gian gần đây thường có phương thức thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt như, thường ít liên lạc qua điện thoại mà chủ yếu liên lạc qua mạng xã hội như Facebook, Zalo… chuyển tiền qua ví điện tử MOMO, hoạt động manh động, liều lĩnh, sẵn sàng chống đối lực lượng chức năng, liên tục thay đổi chỗ ở, thuê nhà trọ, sử dụng các đối tượng chân rết để đi giao ma túy hoặc chỉ bán ma túy cho các đối tượng quen biết, cùng nhóm sử dụng ma túy.

Một trong những giải pháp trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy được Công an TP Quy Nhơn đặt ra là tăng cường công tác tuần tra, mật phục. Cuối tháng 6 vừa qua, Công an TP Quy Nhơn tuần tra phát hiện Nguyễn Thanh Tịnh (1999, trú H. Tuy Phước, BìnH Định) đang cất giấu trong người 3 viên thuốc lắc và 1 gói ma túy đá để đi bán cho các con nghiện tại đường Trần Hưng Đạo (TP Quy Nhơn). Khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Thanh Tịnh, cơ quan Công an còn thu giữ thêm gần 200 viên thuốc lắc và 7 gói ma túy đá với tổng trọng lượng gần 120gam cùng một số tang vật khác có liên quan đến hành vi mua, bán ma túy của đối tượng. Do số lượng ma túy lớn, Công an TP Quy Nhơn đã chuyển vụ việc cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định xử lý theo quy định của pháp luật.

Để kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn, Công an TP Quy Nhơn chỉ đạo các đội nghiệp vụ và công an các phường, xã, tăng cường công tác nắm tình hình, thực hiện tốt công tác quản lý địa bàn, đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến ma túy. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với các lực lượng chức năng lập hồ sơ đưa đối tượng nghiện ma túy đi cai nghiện bắt buộc; đồng thời chủ động rà soát, lập danh sách những tụ điểm phức tạp về ma túy để có biện pháp đấu tranh.

Lê Giang