Báo Công An Đà Nẵng

Quyết liệt ngăn chặn vận chuyển lâm sản trái phép

Thứ sáu, 26/11/2021 06:57

Thời gian qua, tình trạng khai thác và vận chuyển gỗ trái phép trên địa bàn hai huyện Sông Hinh và Sơn Hòa (Phú Yên) diễn biến phức tạp. Các đối tượng sử dụng xe độ chế, xe thùng, xe khách 16 chỗ thậm chí cả xe cấp cứu vận chuyển lâm sản trái phép và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện hòng tìm đường tẩu thoát. Hành vi này đã bị lực lượng công an kịp thời đấu tranh, quyết liệt ngăn chặn.

Công an huyện Sơn Hòa phát hiện, bắt giữ một xe chở gỗ trái phép.

Góp phần giữ “lá phổi xanh”

Là những tuyến huyết mạch nối liền Phú Yên với tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk nên Quốc lộ 25, 29 và 19C được một số đối tượng lợi dụng để vận chuyển lâm sản trái phép. Nhằm tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, các đối tượng thường sử dụng lực lượng cảnh giới từ xa, sử dụng mô-tô độ chế, xe tải, xe khách đã quá niên hạn sử dụng, thậm chí cả xe cấp cứu làm phương tiện vận chuyển gỗ lậu. Không chỉ gây mất an toàn khi tham gia lưu thông, các đối tượng này tìm đủ mọi cách hòng chống trả đến cùng khi bị lực lượng chức năng phát hiện, truy đuổi.

Để góp phần giữ “lá phổi xanh” của rừng, những năm qua, công an hai huyện Sông Hinh và Sơn Hòa đã triển khai nhiều lực lượng, phương tiện, kết hợp sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bám sát tuyến, địa bàn trọng điểm, lên danh sách các đối tượng hình sự cộm cán, thường xuyên theo dõi, mật phục trên các tuyến đường trong thời gian dài, tranh thủ sự ủng hộ tích cực của quần chúng nhân dân để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này.

Điển hình, tối 30-10-2021, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội- Công an huyện Sơn Hòa phát hiện một chiếc xe chở gỗ có dấu hiệu nghi vấn đang lưu thông trên địa bàn xã Phước Tân nên đã ra tín hiệu dừng phương tiện để kiểm tra, song chiếc xe này vẫn tăng tốc, liên tục đánh võng và thả gỗ xuống đường trong điều kiện mưa to, mặt đường trơn ướt. Tuy nhiên, trước tinh thần dũng cảm, quyết tâm đến cùng của lực lượng công an, các đối tượng đành bỏ xe, tìm đường tẩu thoát.

“Qua kiểm tra, chúng tôi lập biên bản bắt quả tang, thu giữ 25 khúc gỗ sến bo bo xẻ hộp với hơn 2,6m3 không có nguồn gốc, giấy tờ hợp pháp”, Thượng úy Hoàng Linh Sang-  Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an huyện Sơn Hòa cho biết.

Kiên quyết xử lý nghiêm

Từ đầu năm đến nay, công an hai huyện Sông Hinh, Sơn Hòa đã tổ chức hơn 150 lượt tuần tra, kiểm soát; phát hiện, bắt quả tang, xử lý 24 trường hợp vận chuyển, cất giữ lâm sản, khai thác rừng trái pháp luật; tạm giữ hơn 40m³ gỗ các loại, phạt tiền hơn 120 triệu đồng, tịch thu nhiều công cụ, phương tiện vi phạm, đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng có liên quan.

Theo đại tá Nguyễn Trọng Thám- Trưởng Công an huyện Sông Hinh, các đối tượng thường vận chuyển gỗ trái phép vào ban đêm, phóng xe với tốc độ rất cao, sẵn sàng lao thẳng vào bàn chông và lực lượng công an để tìm đường tẩu thoát. “Để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, Công an huyện Sông Hinh tiếp tục tăng cường lực lượng, phương tiện ra quân ngăn chặn triệt để tình trạng vận chuyển lâm sản trái phép; xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật, các hành vi chống người thi hành công vụ, gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia lưu thông. Ngoài sự nỗ lực, quyết tâm của lực lượng công an, cần có sự chung tay, phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần hạn chế tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn”, Đại tá Nguyễn Trọng Thám cho biết.

P.Y