Báo Công An Đà Nẵng

Quyết liệt triển khai các giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông

Thứ năm, 25/04/2024 06:40

+ Bộ trưởng Bộ GTVT đề nghị có hình thức xử phạt nguội đối với xe máy

+ TP Đà Nẵng triển khai kế hoạch bảo đảm TTATGT dịp lễ 30-4 và 1-5

Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu TP Đà Nẵng.

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 3 tháng đầu năm nay, tình hình TTATGT trên cả nước diễn biến phức tạp, đặc biệt là tai nạn giao thông (TNGT) có xu hướng gia tăng. Cụ thể, toàn quốc đã xảy ra 6.550 vụ, làm chết 2.723 người, bị thương 5.246 người; so với cùng kỳ năm 2023, tăng 1.194 vụ (+22,3%), giảm 484 người chết (-15,1%), tăng 1.847 người bị thương (+54,3%). Đáng chú ý có đến 22/63 tỉnh, thành có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ 2023, trong đó, có 10 tỉnh tăng trên 20% là: Tiền Giang, Bến Tre, Điện Biên, Quảng Trị, Hưng Yên, Hà Giang, Đồng Tháp, Thừa Thiên - Huế, Lào Cai, Cà Mau. Đặc biệt là vẫn còn xảy ra một số vụ TNGT nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người như: vụ TNGT ngày 23-1 trên địa bàn TP Đà Nẵng làm 2 người tử vong, bị thương 20 người; vụ TNGT ngày 18-2 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế làm 3 người chết, 2 người bị thương; vụ TNGT ngày 5-3 trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang làm 5 người chết, 9 người bị thương…

Về nhiệm vụ công tác bảo đảm TTATGT trong quý II-2024, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Lê Kim Thành nêu quyết tâm kéo giảm TNGT bằng các nhóm giải pháp chính như: tiếp tục tăng cường tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về TTATGT; ưu tiên sử dụng nguồn kinh phí bảo trì đường bộ để khắc phục các “điểm đen”, điểm tiềm ẩn TNGT trên hệ thống đường bộ, đường sắt và đường thủy; đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật TTATGT để nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông... Để đạt mục tiêu kéo giảm TNGT trong quý II/2024 nói riêng, cả năm 2024 nói chung, Tại Hội nghị, nhiều địa phương và các bộ, ngành, đoàn thể gồm có: TPHCM, Hà Nội, Thái Nguyên, Lào Cai, Long An, Bộ GTVT, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cục CSGT, Cục Đường bộ Việt Nam, v.v… đã có các tham luận, nhất là các đề nghị, kiến nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Văn Thắng đề nghị các bộ, ban, ngành Trung ương và các đoàn thể chính trị xã hội, địa phương cần tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp kéo giảm TNGT trong thời gian đến. Đối với công tác tuần tra kiểm soát theo chuyên đề như: nồng độ cồn, tốc độ, tránh vượt sai quy định... đã và đang phát huy hiệu quả tốt, do đó, đây sẽ là nhiệm vụ thường xuyên mà các ngành, các cấp, các địa phương và các lực lượng chức năng cần tiếp tục quán triệt sâu rộng hơn nữa nhằm kéo giảm số vụ TNGT xảy ra trên cả nước.

Một vấn đề khác được Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nêu lên là có hình thức xử phạt nguội đối với xe máy, bởi phương tiện này chiếm tới 80-90% lưu lượng giao thông trên đường, việc cải thiện hành vi của người đi xe máy sẽ giúp kéo giảm tai nạn giao thông hơn nữa trong thời gian tới.

+ Ông Bùi Hồng Trung – Giám đốc Sở GTVT TP kiêm Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT TP Đà Nẵng, cho biết: Trong 3 tháng đầu năm, toàn TP đã xảy ra 199 vụ TNGT, làm chết 25 người, làm bị thương 29 người; so với cùng kỳ năm trước, số vụ TNGT tăng 4 vụ, giảm 2 người chết, tăng 77 người bị thương. Để kéo giảm TNGT trong thời gian đến, bên cạnh việc triển khai thực hiện các nhóm giải pháp theo chỉ đạo của Ủy ban ATGT Quốc gia, TP sẽ tập trung triển khai Kế hoạch đảm bảo TTATGT, Kế hoạch phục vụ vận tải bảo đảm an toàn trong dịp lễ 30-4 và 1-5 sắp đến.

PHÚ NAM