“Quýt làm, cam chịu”!
- Gì mà than dữ vậy Tư Hòa Phước?
Nhà máy chế biến thức ăn gia súc của Công ty CP Đồng Tổ. |
- Thử hỏi, nhà máy trên đất “người ta” nhưng “nhà mình” lại lãnh hết mùi hôi thối thì ai chịu cho thấu.
- Ra là thế, mà cụ thể là nhà máy gì? ở đâu?
- Chuyện là, từ năm 2013, Công ty Cổ Phần Đồng Tổ được các cơ quan chức năng tại Quảng Nam cho phép xây dựng nhà máy chế biến thức ăn gia súc tại thôn Hà Tây 1, xã Điện Hòa, TX Điện Bàn (Quảng Nam). Vị trí nhà máy nằm ở sát bờ sông Yên, cách xa khu dân cư của xã Điện Hòa nhưng lại gần các khu dân cư các thôn Tân Hạnh, Nhơn Thọ, Quá Giáng 1, 2 của xã Hòa Phước, H. Hòa Vang, Đà Nẵng. Do nguyên liệu dùng chế biến thức ăn gia súc là phế phẩm của các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu, như: đầu, xương cá, đầu tôm… nên mỗi khi nhà máy hoạt động thường có mùi hôi khó chịu, gây ô nhiễm không khí làm ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và sức khỏe của người dân.
- Rứa mấy năm ni bà con phải chịu đựng miết vậy sao?
- Trước thực trạng này, người dân báo cáo lên xã, lên huyện để chính quyền địa phương kiến nghị các cơ quan chức năng tại Quảng Nam kiểm tra, xử lý. Mỗi lần các cơ quan chức năng “viếng thăm” thì mùi hôi có phần bớt đi và dễ thở đôi chút nhưng chỉ được thời gian ngắn thì đâu lại hoàn đấy.
- Không có cách gì được xem là lâu dài?
- Về thẩm quyền thì các cơ quan chức năng tại Đà Nẵng chỉ có quyền kiến nghị nhưng xử lý nặng hay nhẹ hoặc di dời đi đâu, đến địa điểm nào… phải do chính quyền tỉnh Quảng Nam quyết định. Vì thế, người dân của Tư chỉ biết nhà máy này còn hoạt động thì còn hưởng mùi hôi thối này dài… dài.
- Đúng là “quýt làm, cam chịu”!
Bề Tui