Báo Công An Đà Nẵng

Ra quân siết chặt công tác phòng chống dịch

Thứ bảy, 24/07/2021 10:15

Thực hiện mệnh lệnh siết chặt công tác phòng chống dịch COVID- 19 của TP Đà Nẵng, cùng với các ngành chức năng, ngày 23-7, lực lượng Công an toàn TP đã vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tuần tra khép kín địa bàn, nhắc nhở người dân tuân thủ công tác phòng chống dịch và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

CAQ Hải Châu tổ chức chốt chặn phòng chống dịch. 

Đại tá Phan Ngọc Truyền- Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP cho hay, từ 16 giờ chiều 23-7, 100% CBCS của đơn vị đã được huy động ra quân kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm giãn cách xã hội phòng chống dịch. Tại các tuyến phố trọng điểm của TP, từng tổ đội của Phòng CSGT phối hợp với lực lượng chức năng rà soát kỹ, nhắc nhở từng người dân cần tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Riêng các chốt cửa ô, tuyệt đối không để trường hợp vi phạm như xe đường dài trả người xuống Đà Nẵng trái quy định. Trung tá Phạm Hồng Hải- Trạm trưởng CSGT cửa ô Hòa Nhơn cho hay, thời gian qua, lợi dụng địa hình  trải dài, nhiều nhà xe đã trả người xuống đường tránh để theo các lối mòn về Đà Nẵng. Vì vậy, Trạm đã cắt cử CBCS thường xuyên tuần tra kiểm soát, "siết chặt vòng ngoài" nhằm ngăn chặn tất cả mọi trường hợp trả người xuống Đà Nẵng không qua các chốt kiểm soát. "Quan điểm là sẽ xử lý nghiêm khắc những trường hợp vi phạm, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan vào Đà Nẵng. Đơn vị nào, tổ đội nào thuộc Phòng CSGT để xảy ra sơ sót, sẽ xử lý nghiêm", Đại tá Truyền nói.

Theo Trung tá Lê Công Tuấn- Đội trưởng Đội CSGT-TT CAQ Liên Chiểu, ngay khi có Công văn 4537/UBND-KGVX của UBND TP về việc bổ sung các biện pháp cấp bách công tác phòng chống dịch COVID- 19, trưa 22-7, Đội đã phân công 4 Tổ công tác ra quân tổ chức tuần tra khép kín địa bàn đảm bảo an toàn giao thông và tập trung nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Hầu hết người dân nhận thức được tình hình dịch bệnh phức tạp nên người dân hạn chế ra đường, lưu lượng người tham gia giao thông theo đó cũng giảm. "Công tác tuần tra kiểm soát chủ yếu nhắc nhở những trường hợp bán hàng rong, những xe tải nhỏ bán hàng lưu động, lưu ý nhắc nhở người dân thực hiện các quy định phòng chống dịch, những trường hợp shipper trong thời gian tạm dừng hoạt động. Nhưng nếu cố tình vi phạm, các lực lượng tuần tra sẽ xử lý nghiêm", Trung tá Tuấn quả quyết.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo CAQ Liên Chiểu, Đội CSGT-TT CAQ cũng đã duy trì 6 tổ công tác tuần tra lưu động tăng cường sáng- chiều- tối trên các tuyến đường trọng điểm và cả những địa bàn dân cư. Đặc biệt trong thời gian Hòa Khánh Bắc áp dụng thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, Đội cũng đã tăng cường lực lượng tuần tra, hỗ trợ cùng với lực lượng cơ sở nhắc nhở các dịch vụ kinh doanh không thiết yếu, giải tán các nhóm tụ tập đông người đồng thời duy trì tổ tuần tra kiểm soát phản ứng nhanh từ 19 đến 24 giờ hàng ngày. Cán bộ Đội CSGT-TT CAQ còn tham gia ứng trực 24/24 tại các chốt kiểm soát dịch bệnh cửa ngõ ra vào Đà Nẵng tại đường Tạ Quang Bửu và Hoàng Văn Thái với 16 CBCS mỗi ngày, phối hợp cùng lực lượng liên ngành tại chốt dừng kiểm tra người và phương tiện lưu thông qua chốt, góp phần kiểm soát chặt dịch bệnh trong tình hình hiện nay.

Thượng tá Trần Văn Tám- Trưởng CAQ Thanh Khê cho biết, các đơn vị nghiệp vụ CAQ và Công an 10 phường cũng đã tập trung tăng cường lực lượng tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, ra quân tuần tra, chốt chặn, xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành quy định phòng, chống dịch gắn với công tác đảm bảo ANTT trên toàn địa bàn. Trung tá Phạm Bảy- Đội trưởng Đội CSGT-TT CAQ Thanh Khê cho biết, trong vòng 14 ngày qua, CAQ tăng cường lực lượng cho Đội CSGT-TT để bố trí tổ chức 3 ca tuần tra kiểm soát, xử lý (mỗi ca có 4 tổ). Các tổ tuần tra ngoài việc kiểm tra, xử lý vi phạm, còn tập trung công tác phòng, chống dịch; tổ chức chốt chặn tại 7 giao lộ lớn liên phường trong các giờ cao điểm sáng, trưa, chiều, tối. Trong khi đó, Công an các phường tham mưu cho cấp ủy, chi bộ khu dân cư để kích hoạt lại các tổ COVID- 19 cộng đồng; đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng tuần tra 8394 chốt chặn ở tất cả các đầu kiệt, hẻm trên từng phường để kiểm soát tốt tình hình.

Lực lượng CSGT Công an TP tuyên truyền, nhắc nhở người dân tuân thủ quy định phòng chống dịch.

Tại địa bàn Q. Hải Châu, Đại tá Trần Phước Hương- CAQ cho hay đã tổ chức 5 điểm chốt kiểm tra cố định tại các tuyến đường lớn trên địa bàn và thành lập 2 tổ tuần tra lưu động. Tại 13 phường trên địa bàn cũng dựng 1 chốt cố định và thêm các tổ lưu động. "Tinh thần là ngày đầu sẽ thực hiện nhắc nhở, tuyên truyền để người dân biết. Riêng những trường hợp cố tình vi phạm hoặc vi phạm nghiêm trọng về phòng chống dịch sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định", Đại tá Hương nói. Theo Trung tá Nguyễn Thanh Trúc- Trưởng CAP Hòa Cường Bắc, ngoài chốt kiểm dịch, phường còn tổ chức một tổ liên ngành do Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách gồm Công an, Quy tắc đô thị, Dân quân, Dân phòng tiến hành kiểm tra lưu động trong chiều 23-7. Nhiều hàng quán, cơ sở kinh doanh không thuộc diện được hoạt động được nhắc nhở, yêu cầu đóng cửa.

Trên địa bàn Ngũ Hành Sơn, đa phần người dân tự giác ở nhà, chỉ ra đường khi có việc thật sự cần thiết. Tại các công trình xây dựng được phép hoạt động, các công nhân tại đây cũng đã tự giác chấp hành nghiêm các quy định "5K". Ngũ Hành Sơn là địa bàn trọng điểm về du lịch, thu hút đông đảo người dân, du khách tìm đến lưu trú, kinh doanh dịch vụ, trong đó có đông đảo người nước ngoài, vì thế việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm quy định phòng chống, dịch với các đối tượng này luôn được lãnh đạo CAQ đặc biệt quan tâm, chỉ đạo. Hiện, trên toàn địa bàn có 1 điểm đang được phong tỏa và 5 điểm cách ly tập trung; nhiều CBCS cũng đã được phân công làm nhiệm vụ chốt trực tại các khu vực này để đảm bảo bình yên cho nhân dân, tránh lây lan dịch bệnh.

Cùng với các ban ngành toàn TP, với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an, hy vọng đại dịch COVID -19 sẽ sớm được khống chế, đẩy lùi.

Nhóm PV