Báo Công An Đà Nẵng

Rà soát, loại bỏ ngay những thủ tục yêu cầu xác nhận cư trú hành dân

Thứ năm, 16/03/2023 21:49
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến Công an 63 tỉnh thành trên cả nước. Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu tại Hội nghị. Tại điểm cầu Công an TP Đà Nẵng, Đại tá Phan Văn Dũng - Phó Giám đốc Công an TP chủ trì.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, thời gian qua, thực hiện Đề án 06 có sự đóng góp quan trọng của lực lượng Công an trongvai trò, thường trực, tiên phong, gương mẫu đi đầu. Công sức, kết quả thực hiện Đề án 06 của cả lực lượng CAND trong những năm quađã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận, đánh giácao. Lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) và Công an xã luôn xung kích, đi đầu thực hiện nhiệm vụ này. “Với hơn 60.000 Công an xã, đây là lực lượng quan trọng, ngày, đêm triển khai những nhiệm vụ, công việc của Đề án 06 đến với người dân, đóng góp, đảm bảo dữ liệu luôn “đúng, đủ, sạch, sống”, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương.

Đại tá Phan Văn Dũng chủ trì tại điểm Công an TP Đà Nẵng.

Phân tích, đánh giá những “lực cản”, nhiệm vụ nặng nề, khó khăn, cấp bách, “chưa có tiền lệ” trong quá trình thực hiện Đề án 06, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: Những kết quả trong thời gian tớirất to lớn, thậm chí không tính, lượng được hết bởi nguồn dữ liệu, tài nguyên quý giá của Quốc gia này mang lại. Bộ Công an đang được Chính phủ giao nhiệm vụ xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia của Chính phủ, phục vụ Chính phủ, người dân, xã hội nên Bộ trưởng lưu ý, Công an toàn quốc thực hiện nghiêm những yêu cầu về dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống” phải được thực hiện hàng ngày, hàng giờ.

Với sự gợi mở của Bộ trưởng Tô Lâm, các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá, làm rõ những kết quả đạt được cũng như mặt hạn chế, đề xuất giải pháp khắc phục để đẩy nhanh tiến độ triển khai đề án trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, tính đến ngày 23-2-2023, đã thu nhận 21,9 triệu hồ sơ cấp định danh điện tử, trong đó phê duyệt 20,2 triệu hồ sơ (đạt 92,2% so với tổng số hồ sơ được thu nhận; tăng 3.279.222 hồ sơ so với cuối tháng 12-2022; có 4,5 triệu tài khoản kích hoạt (chiếm 22,66% tổng tài khoản phê duyệt; tăng 2 triệu tài khoản so với cuối tháng 12-2022), tiếp tục phát triển các tiện ích trên VNeID theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (đã có 128.855 lượt khai báo thông tin lưu trú từ 29.110 công dân; có 803 tin phản ánh về an ninh, trật tự từ 501 công dân qua VNeID). Đối với việc cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD), có 78,6 triệu thẻ CCCD gắn chip điện tử được cấp cho công dân (tăng 2 triệu thẻ so với cuối tháng 12-2022).

Phát biểu kết luận Hội nghị, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, nhấn mạnh ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của quá trình chuyển đổi số, thực hiện Đề án 06, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu lãnh đạo, chỉ huy, đặc biệt là Giám đốc Công an các tỉnh phải tăng cường quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo hơn nữa trong quá trình thực hiện những nhiệm vụ này. Bộ trưởng Tô Lâm cũng điểm diện và giao cụ thể những nhiệm vụ các cục nghiệp vụ phải thực hiện, hoàn thành, như liên quan đến pháp lý, thực hiện các quy định, thủ tục hành chính (TTHC) có liên quan về Luật Cư trú, bỏ sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy; nâng cao hiệu quả, phát triển các dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân.

“Bộ Công an phát huy vai trò gương mẫu trong thực hiện Đề án 06. Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố phải chỉ đạo Công an các cấp không làm thay người dân về TTHC, tăng cường, tập trung hướng dẫn người dân hiểu, biết và thực hiện các dịch vụ này; không thực hiện trực tiếp mà qua trực tuyến; phát triển những mô hình tuyên truyền hay ở các cụm dân cư, nhà văn hóa…”, Bộ trưởng Tô Lâm lưu ý.

Đề cập đến việc thực hiện Luật Cư trú, quy định bỏ sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tuyệt đối không để người dân phải đi lại nhiều lần, mất thời gian trong quá trình thực hiện các TTHC; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng, tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh rà soát, loại bỏ ngay yêu cầu người dân phải xác nhận cư trú khi thực hiện những TTHC ở các sở, ngành, tránh để xảy ra bức xúc trong nhân dân. Cùng với đó, phát triển tài khoản định danh điện tử, làm sạch dữ liệu, tăng cường kết nối với các dữ liệu chuyên ngành… đặc biệt, loại bỏ tình trạng sim rác của các nhà mạng. Không có sim rác sẽ loại bỏ được tin tặc, lừa đảo công nghệ và “tín dụng đen”…

H.P