Báo Công An Đà Nẵng

Rất nhiều hình ảnh đẹp, việc làm ý nghĩa của lực lượng Công an được nhân dân, báo chí ghi nhận

Thứ sáu, 27/01/2023 10:53

Tại đầu cầu Công an TP Đà Nẵng, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố chủ trì hội nghị.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, giám đốc Công an thành phố chủ trì hội nghị tại đầu cầu Công an Đà Nẵng và chỉ đạo tại giao ban Công an thành phố.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm gửi tới các đồng chí lãnh đạo Bộ, các đồng chí tướng lĩnh, sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sỹ, cán bộ nhân viên toàn lực lượng Công an nhân dân (CAND) cùng gia đình lời thăm hỏi, lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc lực lượng CAND tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Nhân dân và ngành Công an đã tin tưởng giao phó.

Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Trưởng Phòng Tham mưu CATP báo cáo kết quả Công tác Công an tháng 1 và dịp Tết nguyên đán

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, trước và trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai nghiêm túc và hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và Bộ Công an, tăng cường nhiều biện pháp công tác, kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng trực, sẵn sàng chiến đấu vừa bảo đảm ANTT, để phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn, tiết kiệm.

Đặc biệt, trong 7 ngày tết Quý Mão 2023, tình hình an ninh được bảo đảm, số vụ phạm pháp hình sự trung bình giảm 3 vụ/ngày so với dịp Tết Nguyên đán 2022; tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan sử dụng pháo trái phép trong đêm Giao thừa giảm hẳn so với dịp Tết 2022. “Vừa qua, tôi đã ký thư, đồng thời thông báo cho nhân dân cả nước biết được hoạt động ra quân đảm bảo ANTT của toàn lực lượng Công an. Không chỉ ra quân đảm bảo ANTT, đấu tranh mạnh với các loại tội phạm, tình trạng phạm pháp hình sự, mà dịp tết, rất nhiều hình ảnh đẹp, việc làm cảm động của lực lượng Công an được nhân dân ghi nhận, báo chí phản ánh đậm nét. Ngoài những hoạt động giúp dân để bà con vui xuân đón tết, những hình ảnh như CSGT giúp người già, sửa xe, hỗ trợ cho bà con trên đường về quê đón tết; hình ảnh chiến sĩ Công an hỗ trợ người già neo đơn; CS PCCC cứu rất nhiều người; hay những người trong lúc túng quẫn tìm đến cái chết đã được ngăn chặn, giải cứu… tất cả để lại những hình ảnh rất đẹp, được dư luận, nhân dân, báo chí ghi nhận, biểu dương. Những việc làm đó của lực lượng Công an tất cả đều hướng đến việc thực hiện chính sách không để ai không có tết. Công tác tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT, TTATGT cũng được triển khai thực hiện nghiêm túc, xử lý nghiêm, nhưng cũng rất tận tình với nhân dân” – Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Cùng với lực lượng Công an cả nước, lực lượng Công an Đà Nẵng đã có nhiều hành động, việc làm ý nghĩa giúp nhân dân trên đường về quê đón Tết

Bộ trưởng Tô Lâm lưu ý, cũng cần phải thẳng thắn đánh giá những thành quả và hạn chế, từ đó triển khai tiếp tục những giải pháp đảm bảo ANTT, TTATXH; triển khai tiếp tục những đợt cao điểm tấn công tội phạm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị thời gian đến mà Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an và nhân dân đã và đang tin tưởng giao nhiệm vụ cho ngành Công an.

Trước giờ diễn ra hội nghị trực tuyến, giám đốc Công an TP Đà Nẵng cũng đã triển khai giao ban nhanh với Công an các đơn vị địa phương nhằm đánh giá tình hình công tác Công an trên địa bàn thành phố. Báo cáo tại giao ban cho thấy, trong tháng 01-2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, Đảng ủy, Giám đốc CATP đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai quyết liệt các kế hoạch, biện pháp công tác bảo đảm ANCT, TTATXH trên địa bàn, trong đó tập trung thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn dịp Noel, tết Dương lịch, tết Nguyên đán... Nhờ đó, ANCT được giữ vững ổn định, tội phạm được kiểm soát. Trong đó nổi bật là: Không để xảy ra biểu tình, phá hoại, đình công, lãn công, gây rối ANTT. Kết quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, không xảy ra tội phạm nghiêm trọng như giết người, giết người cướp tài sản, chống người thi hành công vụ... Với 33 vụ phạm tội về TTXH xảy ra trong tháng, đã điều tra là rõ 28/33 vụ (đạt tỷ lệ 84,8%), bắt xử lý 51 đối tượng. Riêng các ngày nghỉ Tết Nguyên đán, chỉ xảy ra 02 vụ, đã điều tra, làm rõ 01 vụ. Cùng thời gian, phát hiện bắt giữ 21 vụ, 31 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 511,02 gam cần sa; hơn 1.800 gam ma túy tổng hợp; phát hiện lập hồ sơ xử lý 133 trường hợp nghiện, sử dụng trái phép chất ma túy. Trong đó, các ngày nghỉ Tết phát hiện 01 vụ, bắt 01 đối tượng, thu giữ 07 gói ma túy tổng hợp.

Tội phạm và vi phạm pháp luật về kinh tế, đã khởi tố mới 02 vụ án, 05 bị can; phát hiện 30 vụ, 31 trường hợp buôn bán hàng ngoại nhập lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường cũng phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 54 vụ, 54 đối tượng, phạt tiền 212,5 triệu đồng. Trong khi đó, công tác quản lý hành chính về TTXH được tăng cường, nhất là quản lý cư trú, quản lý hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo; hướng dẫn triển khai quy định của Luật Cư trú; tình hình TTATGT được đảm bảo, chỉ xảy ra 1 vụ tai nạn, làm bị thương 1 người; công tác PCCC và CNCH cũng được triển khai thực hiện hiệu quả, không có thiệt hại về người.

Với kết quả công tác XDLL, Công an các đơn vị, địa phương đã thực hiện nghiêm túc chế độ trực ban, trực chiến, thông tin, báo cáo, châp hành nghiêm điều lệnh CAND. Trong dịp Tết, không có trường hợp nào vi phạm kỷ luật hoặc bị TNGT. Trước và trong Tết Nguyên đán, lãnh đạo CATP, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương đã quan tâm, tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà các cán bộ Công an nghỉ hưu và gia đình chính sách trong và ngoài lực lượng; tổ chức thăm, động viên, chăm lo đời sống vật chất, hỗ trợ, động viên tinh thân CBCS đón xuân, vui Tết chu đáo, an toàn, tiết kiệm.

Tại buổi giao ban, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên đánh giá cao kết quả các mặt công tác mà Công an các đơn vị địa phương đã đạt được trong tháng 1-2023 và dịp Tết nguyên đán, đồng thời nhấn mạnh: Thời gian đến tình hình ANCT, TTATXH còn nhiều diễn biến phức tạp, vì vật lực lượng Công an các cấp cần nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, nhất quyết không được để xảy ra bị động bất ngờ, không để hình thành các băng nhóm tội phạm, nhất là tội phạm xã hội đen. Giám đốc CATP lưu ý, những vụ việc Ban chỉ đạo quan tâm phải phấn đấu điều tra làm rõ nhanh. Cùng với đó, bảo vệ an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm; các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các hội nghị và đoàn khách quốc tế đến Đà Nẵng. Tiếp tục triển khai các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn các Lễ hội đầu xuân năm 2023, đặc biệt là tăng cường các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn làm thất bại âm mưu, hoạt động chống phá của thể lực thù địch, tổ chức phản động; quản ly chặt số đối tượng chống đối, cơ hội chính trị, khiếu kiện cực đoan... không để các đối tượng lợi dụng các vấn đề “nóng”, “nhạy cảm” đề tuyên truyền, xuyên tạc, lôi kéo kích động tập trung đông người, gây mắt ANTT. Tập trung triển khai các chuyên đề, kế hoạch đấu tranh phòng, chống tội phạm, trong đó tập trung vào tội phạm giết người, cô ý gây thương tích, cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”, tội phạm hoạt động theo băng, ổ nhóm, tội phạm và tệ nạn cờ bạc, mại dâm, tội phạm có yếu tố nước ngoài; tội phạm ma túy, kinh tế, môi trường, sử dụng công nghệ cao; hoạt động của thanh thiếu niên tụ tập thành băng nhóm tàng trữ và sử dụng hung khí, gây rối TTCC; duy trì TTKS 24/24 giờ, nhất là lực lượng 911, lực lượng phòng, chống cướp giật và các loại tội phạm khác; phối hợp tuần tra tại địa bàn cơ sở cua lực lượng 8394. `

Chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác xây dựng phong trào TDBVANTQ, nhất là ở khu dân cư. Tham mưu Thành ủy ban hành Nghị quyết, UBND thành phố ban hành Đề án về triển khai xây Công an phường kiêu mẫu về ANTT, văn minh đô thị; xã điển hình trong phong trào TDBVANTQ; làm tốt công tác tiếp nhận giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo, công tác tiếp công dân; tiếp tục tham mưu, triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW của Bộ Chính trị, Kế hoạch của Đảng ủy Công an Trung ương về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới…

Công Hạnh