Báo Công An Đà Nẵng

Rất thán phục và rất cám ơn

Thứ hai, 13/01/2020 13:50

Không để anh Lukas Meissnitzer (20 tuổi, quốc tịch Austria) và bạn đồng hành hoang mang khi phát hiện chiếc ví bên trong có nhiều giấy tờ cá nhân quan trọng bị kẻ gian đánh cắp trong lúc thăm viếng Nghĩa trang liệt sĩ (NTLS) quốc gia Trường Sơn (xã Vĩnh Trường, H.Gio Linh, Quảng Trị), Chỉ huy CAH Gio Linh (Quảng Trị) đã chỉ đạo lực lượng khẩn trương xác minh, truy xét. Theo đó, Đội Cảnh sát Hình sự - Kinh tế - Ma túy cùng Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã, CAX Vĩnh Trường đã nhanh chóng vào cuộc làm rõ.

CAH Gio Linh trao lại tài sản bị đánh cắp cho anh Lukas.

Theo anh Lukas, anh và bạn là khách du lịch đến Quảng Trị. Ngày 7-1-2020, cả hai hướng lên NTLS quốc gia Trường Sơn để thăm viếng và tìm hiểu mảnh đất kiên cường này. Tại đây, anh Lukas phát hiện chiếc ví đã bị mất, bên trong có một ít ngoại tệ cùng nhiều giấy tờ tùy thân quan trọng như giấy phép lái xe, hộ chiếu, Visa card... Tìm kiếm không có kết quả, anh Lukas nghi ngờ bị kẻ gian đánh cắp. Sáng ngày 8-1, anh Lukas đã có đơn trình báo đến CAH Gio Linh. Ngay lập tức, CAH Gio Linh triển khai các biện pháp điều tra, truy xét. Lực lượng phá án nhận định khả năng cao đối tượng ở quanh địa bàn lợi dụng sơ hở "thó" ví của du khách nên tiến hành rà soát, sàng lọc. Với công tác nắm địa bàn vững chắc, cùng với tinh thần trách nhiệm và phối hợp nhịp nhàng của các đơn vị, đến hơn 10 giờ cùng ngày, CAH Gio Linh đã làm rõ được Hồ Văn T. (trú H. Gio Linh) trộm cắp tài sản trên và kịp thời thu hồi tài sản. 12 giờ cùng ngày, CAH Gio Linh hoàn tất các thủ tục, trao trả tài sản cho anh Lukas để anh tiếp tục hành trình tham quan, du ngoạn mảnh đất Quảng Trị và các miền quê Việt Nam. Rào cản ngôn ngữ cũng không cản được anh Lukas bày tỏ sự xúc động, thán phục về lực lượng phá án. Ngay tại trụ sở CA, anh Lukas đã viết bức thư cảm ơn gửi đến CAH Gio Linh. Thư có đoạn "Tôi muốn nói lời cảm ơn đến lực lượng Cảnh sát. Họ rất chuyên nghiệp, tốt bụng và thân thiện". Với du khách 20 tuổi và bạn đồng hành, câu chuyện vừa qua để lại ấn tượng sâu đậm về con người và đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Trong khi đó, những ngày cận kề năm mới này, nhân dân Quảng Trị cũng dành lời ngợi khen trước nhiều thành tích của các đơn vị CA khác trong tỉnh liên tiếp lập được mấy ngày qua. Phấn khởi nhiều nhất có lẽ là gia đình ông Đình Huy (P.5, TP Đông Hà). Rạng sáng 10-1, gia đình ông Huy phát hiện cây hoàng mai gần 30 năm tuổi, cao 1,5m đã bung nở hoa chuẩn bị đón Tết Canh Tý không còn ở sân nhà. Nghĩ đến công chăm sóc, nâng niu cây cảnh quý bao năm qua, gia đình liền báo án với mong muốn điều tra ra thủ phạm, ngăn chặn các vụ việc tương tự. Chỉ sau mấy giờ, CAP 5 (TP Đông Hà) đã làm rõ Trần Thanh H. (27 tuổi, trú P.5, TP Đông Hà) trộm cắp và thu hồi tang vật. Nhanh chóng nhận lại cây hoàng mai, ông Huy xúc động trước sự mưu trí, tận tâm, trách nhiệm của CBCS. Bởi cũng chỉ một ngày trước, CAP 5 đã phá nhanh một vụ trộm xe máy điện xảy ra trên địa bàn. Kết quả không chỉ làm rõ kẻ gian mà còn thu hồi tang vật để trả lại cho bị hại.

Bảo Hà