Rộn ràng làng rau Trà Quế đầu Xuân
Đến tham quan làng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) vào những ngày đầu năm mới Tết Nhâm Dần 2022, du khách chứng kiến cảnh người dân đang hăng hái ra đồng chăm sóc, tưới nước, nhổ cỏ cho những luống rau, nhằm chuẩn bị cho một vụ rau sau Tết hứa hẹn được mùa, được giá. Do nhu cầu thị trường trước và sau Tết tăng cao, nhất là khi TP Hội An mở cửa trở lại, nên không khí tại làng rau Trà Quế cũng rộn ràng không kém theo nhịp “vui xuân” của du khách khắp nơi đổ về phố cổ.
Nông dân làng rau Trà Quế chăm sóc rau trong những ngày đầu năm mới.
Ba ngày Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trôi qua, nông dân của làng rau Trà Quế lại tất bật đổ ra đồng chăm bón rau để cung ứng cho thị trường đầu năm mới. Năm qua và năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, rau xanh các loại phát triển tốt mang đến cho người làm rau Trà Quế thu nhập cao. Theo tìm hiểu của chúng tôi, làng rau Trà Quế là nơi tập trung hơn 200 hộ dân chuyên canh rau với khoảng gần 20ha đất canh tác. Nơi đây nổi danh từ lâu với các loại rau thơm, rau sống đặc sản như xà lách, cải ngọt, tần ô, ngò ta, rau răm, hành hoa, rau húng, diếp cá... dùng để chế biến các món ăn đặc sản Quảng Nam như mì Quảng, cao lầu, bê thui,…
Rau Trà Quế thơm ngon không chỉ nhờ thổ nhưỡng thích hợp, mà còn được trợ lực bằng nguồn rong phong phú vớt từ sông Đế Võng. Nguồn phân bón tự nhiên này làm cho sản phẩm rau bảo đảm về chất lượng và có mùi thơm rất đặc trưng. 100% nông dân làng rau Trà Quế không sử dụng thuốc hóa học trong sản xuất mà tuân thủ canh tác rau sạch, áp dụng phương pháp hữu cơ, dùng phân vi sinh theo sự khuyến cáo và giám sát của ngành chức năng nên rau xanh Trà Quế rất an toàn, tươi ngon.
Tất bật tưới nước cho luống rau xà lách, ông Mai Lụa (70 tuổi), một nông dân có thâm niên gần 30 năm trong nghề, chia sẻ: "Vườn rau của tôi có diện tích 600m2. Dịp giáp Tết, cải ngọt được thương lái thu mua với giá là 12.000 đồng/bó (ngày thường là 10.000 đồng/bó), rau lang giá 8.000 đồng/bó, gấp đôi so với ngày thường, xà lách là 10.000 đồng/kg (ngày thường 8.000 đồng/kg)... Cũng nhờ thời tiết thuận lợi nên năm qua, gia đình tôi thu nhập khoảng 30 triệu đồng sau khi trừ đi các chi phí”.
Ông Mai Cử (55 tuổi), ở làng rau Trà Quế cho hay, là gia đình thuần nông, có thâm niên hơn 30 năm trồng rau, vụ rau nào ông Cử cũng trồng các loại rau ngắn ngày như cải, mồng tơi, dền, rau muống… nhưng để chuẩn bị rau bán Tết và sau Tết thì ông trồng thêm nhiều loại khác như xà lách, hành lá, ngò rí, cải mầm, rau thơm… “Từ 700m2 sản xuất rau, mỗi ngày tôi cung cấp ra thị trường khoảng 20-25 kg rau, với giá trung bình từ 25.000-35.000 đồng/kg; dịp Tết giá sẽ cao hơn từ 10.000-15.000 đồng/kg (tùy loại). Trong năm Tân Sửu vừa qua, gia đình tôi thu nhập khoảng 100 triệu đồng”, ông Cử cho biết.
Cách đó không xa, ông Nguyễn Lên (63 tuổi) vừa xới đất vừa kể: “Người dân trồng rau ở đây vào sáng mùng Một đi thắp hương Miếu Bà (nằm trong khuôn viên làng rau Trà Quế) nhằm cầu nguyện quốc thái dân an, mưa gió thuận hòa, mùa màng bội thu. Vào sáng mùng Hai, có người đã ra đồng sớm chăm sóc rau. Những năm trước, khi chưa có dịch bệnh COVID-19 hoành hành, ngoài sản xuất rau sạch tôi còn có khoản thu nhập thêm khi các đoàn du khách đến tham quan, trải nghiệm. Hai năm qua do ảnh hưởng của dịch bệnh nên chỉ trông chờ vào sản xuất rau. Thời điểm cận Tết, giá rau tăng bình quân 20-30% mang lại thu nhập cao cho người trồng. Năm ngoái nhờ thời tiết thuân lợi nên gia đình tôi thu nhập khoảng 30 triệu đồng”.
Tiên Sa