Báo Công An Đà Nẵng

Rộn ràng Phiên chợ Tết 2020

Thứ hai, 13/01/2020 21:00

Hướng dẫn cách gói bánh chưng cho trẻ em, học sinh Đà Nẵng. 

Phiên Chợ Tết chào đón Xuân Canh Tý 2020 do Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức trong 2 ngày 11 và 12 -1 đã thu hút đông đảo du khách, người dân địa phương, đặc biệt là học sinh tham gia. Ngoài các gian hàng trưng bày, bán các mặt hàng sản phẩm đặc trưng của địa phương như: nước mắm Nam Ô, bánh khô mè Cẩm Lệ, bánh tráng Túy Loan, nông sản an toàn, sản phẩm đồ khô, đặc sản Quế Sơn, bánh truyền thống xứ Quảng, cây cảnh, đặc sản ẩm thực ngày Tết..., điểm nhấn để Phiên Chợ Tết 2020 thu hút đông đảo trẻ em và người lớn tham gia là các hoạt động khám phá, trải nghiệm dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân như: nặn tò he, gói bánh chưng, bánh tét, têm trầu, làm mứt Tết, làm bánh đậu xanh, bánh thuẫn, tô tượng, làm hoa giấy, viết Thư pháp.

Cũng tại Phiên Chợ Tết này, để tạo không khí vui tươi, sôi động, ban tổ chức còn tổ chức những trò chơi dân gian để du khách, người dân, học sinh tham gia như nhảy sạp, bịt mắt đập trống, nhảy bao bố, ném lon, kéo co, đi gáo dừa… Song song đó là nhiều hoạt động khác từ ẩm thực đến trình diễn các loại hình văn hóa văn nghệ truyền thống như hô hát bài Chòi, đánh trống hội...

Trẻ em xem các nghệ nhân trình diễn cách têm trầu. 

Theo ông Huỳnh Đình Quốc Thiện- Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, chợ Tết đã trở thành một nét văn hóa độc đáo, đậm dấu ấn truyền thống của người Việt mỗi dịp xuân về. Theo đó, đến  một phiên chợ những ngày cuối năm không chỉ là để mua sắm mà còn là để hòa mình vào khung cảnh đầy màu sắc tươi vui, nhộn nhịp và gửi gắm những ước mong bình an, sung túc cho năm mới. Vì những lẽ đó, Bảo tàng Đà Nẵng muốn tái hiện lại Phiên chợ Tết với mục đích góp phần bảo tồn, lưu giữ một nét văn hóa truyền thống độc đáo; tạo thêm nhiều cơ hội giao lưu, trải nghiệm cho du khách và người dân địa phương, đặc biệt là với trẻ em, học sinh. Đây cũng là một trong những hướng hoạt động của Bảo tàng Đà Nẵng đó là gắn kết hoạt động của Bảo tàng với cộng đồng.

Trẻ em học cách nặn tò he tại Phiên Chợ Tết.

Được biết đây là Phiên chợ Tết lần thứ 3 được Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức liên tiếp trong 3 năm qua.

Dưới đây là một số hoạt động trải nghiệm tại Phiên Chợ Tết 2020.

P.Thủy