Báo Công An Đà Nẵng

Rùng mình ve chó làm tổ, đẻ trứng trong tai bệnh nhân 13 tuổi

Thứ năm, 04/04/2024 07:52

Trước đó, chiều 3-4, khoa Tai – Mũi – Họng tiếp nhận bệnh nhân C.T.L (13 tuổi, trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) được người thân đưa đến khám trong tình trạng ho khan, ù tai, đau tai kèm ngứa khó chịu.

Nhìn bằng mắt thường giống như có ráy đen trong tai, tuy nhiên, tiến hành nội soi, các bác sĩ phát hiện có dị vật sống là con ve chó. Đáng chú ý, con ve chó đang làm tổ với rất nhiều trứng trong ống tai. Các bác sĩ đã làm thủ thuật và lấy toàn bộ dị vật ra ngoài, vệ sinh tai cho bệnh nhân.

Theo người nhà bệnh nhân C.T.L, gia đình có nuôi sinh vật cảnh là 2 con chó, cháu L. thường xuyên chơi với chúng. Gần đây cháu có biểu hiện ù tai, đau và ngứa.

BSCKII Lê Văn Điệp, khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện 199 - Bộ Công an cho biết, côn trùng chui vào tai trẻ có thể trong lúc ngủ hoặc khi trẻ đang thức. Nếu không được phát hiện sẽ gây đau cho trẻ và lâu ngày có thể khiến trẻ bị nhiễm trùng ảnh hưởng đến sức khỏe . Dị vật trong tai lâu ngày gây nhiễm trùng nghiêm trọng có thể khiến trẻ bị điếc.

Khi phát hiện có biểu hiện bất thường cần phải đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ nhanh chóng và có phương pháp lấy dị vật tai phù hợp, an toàn.

Các bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng của bệnh viên cũng hướng dẫn thêm một số cách phòng tránh cho trẻ đúng cách. Đó là dạy trẻ về tầm nguy hiểm của vấn đề dị vật tai; Chăm sóc trẻ cẩn thận, tránh việc trẻ nhét đồ chơi, đồ ăn lên tai; Giữ gìn vệ sinh nhà cửa, giường màn, tránh côn trùng làm tổ. Các bậc phụ huynh tắm rửa, vệ sinh cho vật nuôi trong nhà định kỳ; Không cho trẻ ngủ dưới sàn nhà hay các nơi ẩm thấp; Đến cơ sở y tế gần nhất để nhờ các bác sĩ hỗ trợ khi cần thiết.

C.K