Báo Công An Đà Nẵng

Sa lưới sau 22 năm giết người

Thứ ba, 22/12/2020 15:38

Gây ra vụ án giết người 22 năm trước, Phạm Đức Bình đã chạy trốn vào miền Tây, thay tên đổi họ và sống một cuộc sống mới. Sau một thời gian dài xác minh, truy tìm vết tích của đối tượng, Phòng CSHS CA tỉnh Nghệ An đã truy bắt thành công đối tượng Bình. Phòng CSHS CA tỉnh Nghệ An vừa bắt giữ đối tượng Phạm Đức Bình sau 22 năm lẩn trốn về tội: “Giết người” và di lý về Nghệ An xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối tượng Phạm Đức Bình lúc bị bắt.

Theo hồ sơ vụ án, giữa năm 1998, Phạm Đức Bình (1976, trú P. Quang Tiến, TX Thái Hòa, Nghệ An) cùng một số người lên dựng lán trại ở bản Tép, xã Châu Nga, H. Quỳ Châu để khai thác gỗ. Thời điểm này, ngoài nhóm của Bình còn có nhiều người từ khắp mọi nơi đổ về để khai thác gỗ. Trong một ngày nắng nóng, khi chặt gỗ xong thì nhóm của Bình tổ chức uống rượu. Sau khi có “chén anh chén chú”, Bình và những người anh em xảy ra mâu thuẫn, xô xát với nhóm người lán bên cạnh. Khi mâu thuẫn đến đỉnh điểm, nhóm của Bình dùng hung khí tấn công khiến anh Lê Văn Long trú xã Quỳnh Thuận, H. Quỳnh Lưu tử vong, một số người khác bị thương. Sau khi gây án, Phạm Đức Bình bỏ trốn khỏi địa phương.

Sau một thời gian truy tìm hung thủ không có kết quả, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Phạm Đức Bình về tội giết người. Mặc dù quá trình sau đó, CA tỉnh Nghệ An đã nhiều lần tung lực lượng vào cuộc truy bắt nhưng Bình đã “cao chạy xa bay” mất dấu vết. Mặc dù nhiều lần, lực lượng CA tìm cách vận động, thuyết phục gia đình Bình nhưng không có kết quả.

Về phần Phạm Đức Bình, sau khi trốn khỏi địa phương, Bình vào miền Nam sống chui lủi. Suốt những ngày tháng đi dọc các tỉnh miền Nam, Bình làm đủ nghề để sống và sau đó dừng chân tại Tây Ninh. Bình định cư tại tổ 5, ấp Bàu Bền, xã Thạch Bắc, H. Tân Biên, Tây Ninh (giáp biên giới Campuchia tại Tây Ninh). Với bản lĩnh của một người đàn ông từng trải, tiếp xúc xã hội nhiều nên Bình tỏ ra là tay sành sỏi trong giao tiếp ở địa phương. Do trước khi bỏ trốn, Bình chưa có chứng minh nhân dân nên hắn đã tạo cho mình một vỏ bọc mới, thay tên đổi họ và làm chứng minh nhân dân mang tên Phạm Đức Vinh.

Với bản chất siêng năng, cần cù, Vinh bắt tay vào làm rẫy, lái máy cày. Do lối sống cởi mở và thân thiện nên Vinh nhanh chóng chiếm được cảm tình của làng xóm. Chỉ sau vài năm vào Tây Ninh lập nghiệp, Phạm Đức Vinh đã nhanh chóng tìm được ý trung nhân. Vinh lấy vợ quê ở Đồng Tháp và sinh con, sống cuộc đời mới như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Chưa bao giờ, Vinh đem chuyện quá khứ của mình ra kể với vợ, Vinh còn tạo mối quan hệ tốt với chính quyền địa phương nên không hề có một sự nghi ngờ nào của mọi người dành cho hắn. 

Cuối năm 2020, thông tin từ nguồn trinh sát (TS) báo về cho thấy có một nam thanh niên có nhiều đặc điểm giống với Phạm Đức Bình, kẻ mà bấy lâu nay Phòng CSHS CA tỉnh Nghệ An vẫn truy lùng. Từ những thông tin này, Phòng CSHS đã xác lập chuyên án, khẩn trương truy bắt đối tượng. Tuy nhiên, do Bình chưa có chứng minh nhân dân và bất cứ một danh dị bản nào nên những hình ảnh về đối tượng này trở nên mờ ảo. Trong khi thời gian gây án đã quá lâu, đặc điểm về hình dáng, khuôn mặt đối tượng cũng có nhiều thay đổi. Đó là một trong những khó khăn của Ban chuyên án trong việc xác minh, truy tìm đối tượng. Để chắc chắn rằng Phạm Đức Vinh chính là Phạm Đức Bình thì đã nhiều lần các TS đã phải lặn lội vào Tây Ninh xác minh, làm rõ. Sau khi xác định được Vinh chính là Bình – kẻ đã gây ra vụ án giết người 22 năm trước, Phòng CSHS CA tỉnh Nghệ An nhanh chóng lên đường. Giữa tháng 12 -2020, Trung tá Biện Viết Chiến, Đội trưởng Đội Cảnh sát truy nã làm Tổ trưởng dẫn một tổ công tác tức tốc vào Tây Ninh phối hợp với Phòng CSHS CA tỉnh Tây Ninh xác minh đối tượng. Qua rà soát xác minh, thông tin về đối tượng Phạm Đức Vinh hoàn toàn trùng khớp với đối tượng đang bị truy nã Phạm Đức Bình. Kế hoạch bắt giữ đối tượng này nhanh chóng được triển khai. 

Khoảng 18 giờ ngày 18-12, khi Phạm Đức Bình đang ở nhà với vợ con và chuẩn bị dùng bữa tối thì đúng lúc các TS Phòng CSHS CA tỉnh Nghệ An phối hợp với CA tỉnh Tây Ninh lập tức ập vào ngôi nhà của Bình. Khi chiếc còng số 8 tra vào tay, bản thân Bình vẫn ngỡ ngàng. Bình nói công an bắt nhầm người. Tuy nhiên, khi một lực lượng CA đưa ra các bằng chứng khẳng định Vinh chính là Bình thì đối tượng này mới nhận tội, chịu tra tay vào còng. Bình bị bắt trong sự ngỡ ngàng của vợ con và bà con lối xóm.

Suốt những ngày được di lý từ miền Tây về Nghệ An, Phạm Đức Bình mới mở lòng bộc bạch, trong thời gian lẩn trốn, Bình có về thăm nhà 2 lần. Cả 2 lần, Bình đều trở về chớp nhoáng khi chập tối, ngủ lại một đêm rồi đi ngay khi trời vừa sáng vì thế không một ai phát hiện.

Không ngờ rằng, khi cái Tết đang cận kề, sau 22 năm bỏ trốn, Phạm Đức Bình lại phải xa rời vợ con nơi đất khách để về quê thụ án. Những ngày ngồi trong song sắt chắc hẳn Bình sẽ suy nghĩ lại cuộc đời và hối hận về những ngày tháng tuổi trẻ bồng bột trôi qua. Cái giá phải trả đó là không thể nào khác.

DƯƠNG HÓA