Báo Công An Đà Nẵng

Sẵn sàng cho năm học mới

Thứ bảy, 26/08/2023 17:10
Trường tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ đón chào học sinh lớp 1 năm học 2022- 2023.

Chờ đón ngày khai trường

Bước vào năm học 2023-2024, các giáo viên tại Trường tiểu học Phan Phu Tiên (Q. Liên Chiểu) rất vui mừng, phấn khởi, vì năm học này nhà trường được đầu tư xây mới ngôi nhà 3 tầng khang trang, cùng nâng tầng 1 dãy gồm 6 phòng học để phục vụ công tác dạy học. Được biết, năm học 2022- 2023, nhà trường chỉ đáp ứng 2 buổi học/ngày đối với các lớp 1, 2 và 3. Tuy nhiên, năm học 2023- 2024, với sự đầu tư nói trên, nhà trường đã đáp ứng được 100% học sinh các lớp học 2 buổi/ngày.Những ngày cuối tháng 8, cán bộ, nhân viên và giáo viên nhà trường đã tiến hành quét dọn vệ sinh, lau chùi bàn ghế, lớp học sạch đẹp, gọn gàng, tất cả đều náo nức chờ đón năm học mới. Cô giáo Võ Thư Hiền- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Trường tiểu học Phan Phu Tiên có đủ 41 phòng cho 41 lớp với 1.730 em học sinh. Để chuẩn bị cho năm học mới, tập thể giáo viên, nhân viên nhà trường đã tập trung lao động vệ sinh quét dọn các phòng lớp học, cũng như mua sắm thêm trang thiết bị dạy và học. Hiện nay, tất cả công tác chuẩn bị gần như hoàn tất, cô trò chúng tôi háo hức chào đón năm học mới".

Tại Trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ (Q. Thanh Khê), công tác chuẩn bị cho năm học mới được khẩn trương thực hiện. Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết: nhà trường đang tiến hành dọn dẹp vệ sinh trong khuôn viên và các phòng học; rà soát lại bàn ghế, hệ thống điện, quạt mát, tivi, bếp ăn…để bảo đảm đón học sinh tựu trường.Nhà trường cũng bảo đảm tổ chức dạy học 2 buổi/ngày đối với lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 4 và lớp 5".

Cô Trần Thị Lệ- Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Du (Q. Hải Châu) cũng cho hay, năm học mới 2023- 2024, nhà trường có 37 lớp với 1.373 học sinh. Trường có đủ 37 phòng học cho 37 lớp, các phòng học có đủ bàn ghế, tủ đựng đồ dùng, trang bị đủ tivi để dạy học. Có tổng 67 CB-GV-NV, trong đó giáo viên trực tiếp giảng dạy là 56 người, còn thiếu giáo viên tổng phụ trách Đội và giáo viên dạy tiếng Anh lớp 1,2. "Trong hè, nhà trường đã chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất cho năm học mới như: chống nóng nhà bếp, chống thấm nhà vệ sinh học sinh, cắt tỉa cây xanh, bảo dưỡng bàn ghế, quạt điện, điều hòa… Đặc biệt, trường cũng đã kiểm nghiệm nguồn nước uống cho học sinh. Những ngày này, nhà trường huy động toàn thể giáo viên lao động, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về chỗ ăn, ngủ, bếp nấu phục vụ công tác bán trú; dự kiến sẽ tổ chức cho học sinh ăn bán trú ngay sau ngày khai giảng".

Nỗ lực đáp ứng cho năm học mới

Đến nay, Sở Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT), các phòng GD-ĐT, cũng như UBND các quận, huyện trên địa bàn Đà Nẵng đã tiến hành rà soát công tác chuẩn bị cho năm học mới.

Thầy Nguyễn Thanh Lịch- Trưởng phòng Phòng GD-ĐT Q. Liên Chiểu cho biết, các trường tiểu học trên địa bàn thực hiện Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 4 theo các văn bản hướng dẫn chuyên môn được Bộ, Sở GD-ĐT ban hành. Thực hiện đầy đủ nội dung các môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc, dạy học các môn tự chọn theo quy định của Chương trình; căn cứ tình hình trường lớp, giáo viên hiện có, quận Liên Chiểu có 4 trường tiểu học đạt 100% học sinh được học 2 buổi/ngày gồm: Trường tiểu học Bùi Thị Xuân, Trường Phan Phu Tiên, Trường Hải Vân và Trường Triệu Thị Trinh; còn lại các trường đáp ứng 2 buổi/ngày cho các lớp từ 1 đến lớp 4.

Q. Ngũ Hành Sơn có 38 trường ở 3 bậc học. Tất cả các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn đều tổ chức dạy, học bán trú. Từ đầu tháng 7, UBND quận đã chỉ đạo các trường có kế hoạch tu sửa, cải tạo các phòng học, bàn ghế học sinh, nhà vệ sinh cho giáo viên, học sinh.Về trang thiết bị dạy học, UBND quận chỉ đạo rà soát, phân loại, sửa chữa, trong đó có mua sắm mới một số trang thiết bị để phục vụ dạy học cho chương trình mới; sắp xếp lại đội ngũ giáo viên, trong đó có giáo viên chuyển đi, tiếp nhận giáo viên chuyển đến. Phòng GD-ĐT quận đã chỉ đạo các trường huy động nhân lực dọn dẹp vệ sinh trường lớp khang trang, sạch đẹp, chủ động rà soát lại các trang thiết bị để phục vụ công tác dạy và học; chuẩn bị tốt các điều kiện để bước vào năm học mới.

Theo báo cáo của Phòng GD-ĐT Q. Sơn Trà, năm học 2023-2024, bậc tiểu học giảm 2 lớp, trong khi đó bậc THCS tăng 19 lớp so với năm học 2022- 2023.Tuy nhiên, số phòng bố trí phòng học các cấp học từ mầm non đến THCS vẫn bảo đảm đủ để tổ chức dạy học. Đối với giáo viên, toàn quận còn thiếu 11 người so với chỉ tiêu biên chế giao (trong đó, mầm non là 2 người, tiểu học 7 người, THCS 2 người); 48 chỉ tiêu hợp đồng lao động giáo viên. Công tác tuyển dụng đang được triển khai nhằm bảo đảm giáo viên cho năm học mới.

Để chuẩn bị cho năm học 2023- 2024, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng đã tập huấn Giáo dục STEM trong trường tiểu học cho 150 cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán tại 7 quận, huyện. Các quận, huyện tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý và giáo viên thực hiện Chương trình GDPT 2018 bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp hoàn thành các Môđun còn lại ở các khối lớp 1,2,3,4,5. Sở GD- ĐT đã bồi dưỡng năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên về việc tăng cường tiếng Việt cho học sinh lớp 5 vùng DTTS; tổ chức các hoạt động tăng cường tiếng Việt và dạy chuẩn bị tiếng Việt cho học sinh tiểu học vùng DTTS trước khi vào lớp 1 tại huyện Hòa Vang. Triển khai thực hiện Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 6, lớp 7, lớp 8, lớp 10 và lớp 11; tiếp tục thực hiện Chương trình GDPT 2006 đối với lớp 9 và lớp 12, bảo đảm thực hiện và hoàn thành chương trình năm học; củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục trung học.Việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày tại các trường tiểu học, đối với Chương trình GDPT 2006, năm học 2023-2024, TPĐà Nẵng có 96,97% học sinh học 2 buổi/ngày. Đối với Chương trình GDPT 2018, TP Đà Nẵng thực hiện theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018 của Bộ GD-ĐT về việc ban hành Chương trình GDPT đảm bảo 100% học sinh khối lớp 1, 2, 3,4 được học 2 buổi/ngày.

Xuân Sơn