Báo Công An Đà Nẵng

Sập bẫy lừa

Thứ sáu, 19/05/2023 07:27
2 đối tượng Cao Xuân Hồng và Hồ Lê Vy.

Theo kết quả điều tra, tháng 4-2022, Cao Xuân Hồng đã sử dụng sổ đỏ giả (số hiệu DA992613) thế chấp cho bà N.T.K.H. (trú TP Bảo Lộc) để mượn 7,3 tỷ đồng. Chưa dừng lại, Hồng tiếp tục sử dụng một sổ đỏ giả khác (số hiệu CB898426) thế chấp cho bà H. để vay 8,6 tỷ đồng nhằm trừ vào khoản vay 7,3 tỷ đồng trước đó. Không chỉ dùng giấy tờ giả để thế chấp vay tiền, Hồng còn đưa thông tin gian dối để mượn thêm 6,5 tỷ đồng của bà H. Đến giữa tháng 5-2022, bà H. phát hiện 2 sổ đỏ mà Hồng cầm cố là giả nên yêu cầu trả lại số tiền 13,8 tỷ đồng. Hồng thừa nhận đó là 2 sổ giả và hứa trả lại tiền cho bà H. trong thời gian sớm nhất.

Tuy nhiên, đối tượng lừa đảo này tiếp tục nghĩ ra thủ đoạn tinh vi hơn để lừa bà H. bằng cách dùng sổ đỏ thật mang số hiệu DD 780808 đứng tên chị T.T.T. để thế chấp cho bà H. tiếp để vay tiền. Bà H. không đồng ý cho vay mà yêu cầu Hồng phải sang tên mảnh đất trên cho mình thì mới tiếp tục các giao dịch. Hồng đã nhờ bạn gái là Hồ Lê Vy đóng giả bà T. đến gặp bà H. lập hợp đồng ủy quyền. Thực chất sổ đỏ số hiệu DD 780808 của chị T.T.T. đang nhờ Hồng làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xin giấy phép xây dựng nhà.

Ngày 3-6-2022, Hồng đưa Vy đến nhà bà H. để lập hợp đồng ủy quyền. Tuy nhiên, khi chuyên viên văn phòng công chứng yêu cầu cung cấp chứng minh nhân dân để kiểm tra thì Vy lấy lý do quên mang theo để tránh bị lộ nên hợp đồng ủy quyền không được công chứng mà chỉ được các bên ký kết, lăn tay xác nhận. Sau khi kí kết xong, bà H. cho Hồng vay thêm số tiền 1,2 tỷ đồng. Hôm sau, bà H. được chuyên viên văn phòng công chứng thông báo cho biết dấu vân tay của chị T.T.T. trong hợp đồng ủy quyền với dấu vân tay trong hình chứng minh nhân dân của chị T.do Hồng gửi cho chuyên viên văn phòng công chứng không trùng khớp. Lúc này bà H.mới ngã ngửa, biết bị Hồng lừa thêm cú nữa. Bà vội vàng gọi điện yêu cầu Hồng trả lại tiền, nếu không sẽ trình báo cơ quan Công an. Hồng thừa nhận với bà H. toàn bộ sự việc và đề nghị bà cho hắn thời gian để thu xếp trả lại tiền.

Mấy ngày sau, lấy lý do mượn lại các sổ đỏ đã thế chấp để đi vay tiền ở chỗ khác lấy tiền trả nợ cho bà H. Tưởng thật, bà H. đưa lại cho Hồng 2 sổ đỏ và Hồng đem trả lại sổ đỏ thật số hiệu DD780808 cho chị T. Tiếp đó Hồng đem tờ sổ đỏ giả số hiệu DA922613 đến thế chấp cho ông T.N.A.Q. (trú TP Bảo Lộc) để vay 850 triệu đồng để tiêu xài mà không trả cho bà H.

Từ tố giác của người bị hại, cơ quan Công an đã triệu tập Cao Xuân Hồng và Hồ Lê Vy đến làm việc và 2 đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Hiện vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng điều tra mở rộng để xử lý theo quy định của pháp luật.

ĐỨC HUY