Báo Công An Đà Nẵng

Sập bẫy xuất ngoại, nhiều nạn nhân bị cưỡng bức lao động ở Dubai

Thứ năm, 21/12/2023 08:18
Tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Huỳnh Thị Ngọc Lê.

* 5 nạn nhân bị lừa bán, cưỡng bức lao động

* 3 trong số 5 nạn nhân hiện chưa rõ tung tích

Kết quả điều tra ban đầu xác định, Huỳnh Thị Ngọc Lê làm công việc môi giới, tư vấn xuất khẩu lao động từ năm 2020 đến nay tại địa chỉ 29- Sử Hy Nhan (P. Hòa Khánh Bắc). Thông qua người khác giới thiệu, Lê làm quen một người tên H. ở Hà Tĩnh (hiện sống ở Dubai) và được người này cho biết đang tuyển người Việt Nam xuất khẩu lao động tại Dubai với công việc và mức lương hấp dẫn. Theo thỏa thuận giữa 2 người, Lê sẽ phụ trách việc đăng thông tin, tư vấn và nhận hồ sơ, tiền từ người lao động ở Việt Nam để gửi cho H., còn H. sẽ làm visa, đón lao động ở Dubai. Cả hai thống nhất, mỗi lao động tuyển đi thì H. thu của Lê 1.000 USD, còn Lê thu bao nhiêu của lao động thì H. không can thiệp.

Quá trình điều tra xác định Lê và H. đã tuyển được 5 lao động đi Dubai chia làm 2 lần xuất cảnh. Cụ thể, khoảng tháng 6-2023, Lê tuyển được 2 lao động đi Dubai làm việc. Khi đến Dubai, 2 người này được H. đón, bố trí đến một công ty do người Trung Quốc làm chủ để làm việc. Khi phát hiện công việc không đúng cam kết, 2 lao động đòi về nước thì bị các đối tượng bán sang công ty khác và hiện chưa rõ tung tích 2 lao động này. Lần thứ hai, vì tin lời giới thiệu của Lê mà bà P. (trú Q. Hải Châu, Đà Nẵng) đã bỏ chi phí để Lê làm hồ sơ, thủ tục xuất khẩu lao động cho 3 người thân (trú H. Hoà Vang, Đà Nẵng). Ngày 20-7-2023 Lê đưa 3 người này ra Hà Nội để bay qua Dubai. Đến nơi, 3 người này được H. đón và chuyển giao cho một người Trung Quốc đưa về công ty làm việc. Cũng giống như 2 người trước đây, 3 lao động này bị cưỡng bức lao động và bị ép làm công việc lừa đảo qua mạng Internet. Số người này liên lạc được với gia đình và liên tục đòi Lê đưa về nước nhưng bất thành. Đầu tháng 8-2023 gia đình đã tìm cách đưa được 2 người thân về nước an toàn; hiện người còn lại vẫn còn ở Dubai và chưa rõ tung tích.

Sau đó, bà P. và 2 lao động đã làm đơn tố cáo Huỳnh Thị Ngọc Lê đến cơ quan điều tra. Qua tài liệu điều tra, cơ quan Công an bước đầu xác định, Lê thu của 5 lao động tổng số tiền là 265 triệu đồng, chuyển cho H. tổng cộng 115 triệu đồng. Trừ chi phí đi lại của Lê từ Đà Nẵng ra Hà Nội để đưa visa, vé và hướng dẫn lao động làm thủ tục xuất cảnh, Lê thu lợi 140 triệu đồng. Hiện Cơ quan ANĐT Công an TP Đà Nẵng đang điều tra mở rộng vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

CÔNG KHANH