Báo Công An Đà Nẵng

Sau 45 năm “lưu lạc”, 2 hiện vật trở về với bảo vật quốc gia tượng Bồ tát Tara

Thứ hai, 11/12/2023 11:15

Hai chi tiết con ốc và đóa sen được bàn giao cho Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng.

Bảo vật quốc gia tượng Bồ tát Tara có tuổi đời khoảng 1.200 năm, đúc bằng đồng nguyên khối cao hơn 1,1m, được nhân dân thôn Đồng Dương, xã Bình Định (nay là xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) phát hiện vào năm 1978 trong lúc đào đất sản xuất nhưng bị mất 2 chi tiết đóa sen và con ốc. Ngay sau đó, tượng được thu hồi, đưa về lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng Điêu khắc ChămĐà Nẵng. Sau đó, cũng chính người dân thôn Đồng Dương phát hiện 2 chi tiết bị mất trên, giao cho UBND xã Bình Định cất giữ. Đến năm 2019, 2 chi tiết này được giao lại cho Bảo tàng Quảng Nam tiếp nhận, bảo quản tạm thời…

Phiên bản tỷ lệ 1:1 Tượng Bồ tát Tara được Bảo tàng Điêu khắc Chăm tặng lại Bảo tàng Quảng Nam.

Tại lễ bàn giao, ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam cho biết, việc chuyển giao 2 chi tiết liên quan của bảo vật quốc gia - tượng Bồ tát Tara tại Bảo tàng Quảng Nam cho Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng để bảo vật được hoàn chỉnh và phát huy tốt nhất giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học. Đồng thời phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham quan của công chúng. Gửi lời cảm ơn đến nhân dân thôn Đồng Dương, Bảo tàng Quảng Nam cũng như chính quyền địa phương, ông Hà Vỹ - Phó Giám đốc Sở VH-TT TP Đà Nẵng cho rằng, sự “trở về” của 2 chi tiết đóa sen và con ốc bên cạnh tượng Bồ tát Tara có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của dân tộc. Thông qua sự kiện này càng khẳng định tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân Quảng Nam và Đà Nẵng trong việc chung tay giữ gìn di sản nói riêng, xây dựng và phát triển hai địa phương nói chung.

Cũng tại sự kiện này, Bảo tàng Quảng Nam tiếp nhận phiên bản tỷ lệ 1:1 chất liệu tổng hợp Tượng Bồ tát Tara từ phía Đà Nẵng trao tặng để trưng bày tại Bảo tàng Quảng Nam.

Thay mặt UBND TP Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường đã trao tặng Bằng khen cho chính quyền và nhân dân thôn Đồng Dương trong việc phát hiện, bảo quản và chuyển giao 2 hiện vật của bảo vật quốc gia cho cơ quan chức năng.

Lê Hải