Báo Công An Đà Nẵng

Sẽ có chế tài xử lý nếu Công ty Bách Đạt An chậm nộp thuế

Thứ sáu, 21/01/2022 08:06

Đó là khẳng định của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và các sở, ngành liên quan đưa ra tại buổi tiếp công dân liên quan đến việc "bẻ kèo" hợp đồng môi giới bất động sản giữa Công ty Cổ phần Bách Đạt An (viết tắt: Cty Bách Đạt An - chủ đầu tư) và Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam (Cty Hoàng Nhất Nam - đơn vị môi giới).

1 trong 3 dự án của Cty Bách Đạt An sau nhiều năm vẫn ngổn ngang, trong khi người dân hàng ngày vẫn mòn mỏi đợi chờ.

Ngày 20-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 1-2022 bằng hình thức trực tuyến. Đáng chú ý, tại buổi tiếp này, có đại diện các hộ dân mua đất tại 3 dự án do Công ty Cổ phần Bách Đạt An (gọi tắt là Cty Bách Đạt An) làm chủ đầu tư khiến hàng trăm khách hàng điêu đứng thời gian qua.

Tại buổi tiếp, ông Trần Kim Luyện, đại diện cho hàng trăm khách hàng mua đất tại dự án Bách Đạt 1 của Cty Bách Đạt An nêu vấn đề: Ngày 7-12-2021, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đã phát đi thông báo yêu cầu Cty Bách Đạt An nộp thuế vào ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên đến nay (20-1-2022), tức là sau hơn 30 ngày nhưng Cty Bách Đạt An vẫn chưa nộp tiền. Chiếu theo luật, ông Luyện đặt vấn đề, nếu sau 90 ngày mà Cty này không nộp đủ tiền thuế cho nhà nước thì tỉnh Quảng Nam xử lý như thế nào?

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cho biết: Ngày 7-12-2021, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đã ra thông báo nộp thuế đối với Cty Bách Đạt An. Theo quy định, sau 30 ngày kể từ ngày cơ quan thuế thông báo thì Cty Bách Đạt An phải nộp 50% tổng số thuế phải nộp, và đến 90 ngày kể từ ngày thông báo thì phải nộp 50% số tiền còn lại. "Tuy nhiên đến nay, Cty Bách Đạt An chưa nộp tiền mặt vào ngân sách, nhưng lại có văn bản gửi Cục Thuế tỉnh đề nghị được khấu trừ vào số tiền ứng trước cho công tác giải phóng mặt bằng do Cty được Nhà nước giao đất. Hiện Cục Thuế tỉnh đã thực hiện khấu trừ khoảng 7 tỷ đồng, số tiền còn lại, đến nay Cty này vẫn chưa thực hiện", đại diện Cục Thuế cho hay.

Về ý kiến sẽ xử lý như thế nào về việc chậm nộp này? Đại diện Cục Thuế Quảng Nam cho hay, theo quy định của pháp luật, thì người nộp thuế có trách nhiệm nộp đầy đủ tiền thuế vào ngân sách theo thông báo của cơ quan thuế. Nếu quá thời hạn thì sẽ phải tính thêm tiền chậm nộp (0,03%/1 ngày chậm nộp). "Nếu ngày nào Cty Bách Đạt An chậm nộp thì hệ thống quản lý thuế sẽ tính thêm khoản tiền chậm nộp và Cty này phải có trách nhiệm nộp số tiền này cùng với số tiền thuế sử dụng đất còn lại. Nếu quá 90 ngày, cơ quan thuế sẽ thực hiện các biện pháp cưỡng chế, có thể là biện pháp đình chỉ sử dụng hóa đơn hoặc các chế tài khác theo quy định của Luật Quản lý thuế", đại diện Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cho biết.

Tại buổi tiếp, sau khi nghe ý kiến của các bên có liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu đề nghị Cục Thuế có văn bản báo cáo UBND tỉnh về vấn đề này, và UBND tỉnh sẽ có trả lời cụ thể cho công dân trong thông báo kết luận. Về ý kiến cho rằng các cơ quan, ban ngành tỉnh Quảng Nam chưa quyết liệt trong việc xử lý chây ì của Cty Bách Đạt An khiến dự án kéo dài, gây thiệt hại cho người dân… Ông Bửu cho rằng, thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Nam đã rất quyết liệt trong xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến các dự án đầu tư trên địa bàn, trong đó có 3 dự án của Cty Bách Đạt An. Thời gian tới, tỉnh sẽ quyết liệt hơn nữa để chỉ đạo các ban, ngành rốt ráo vào cuộc để giải quyết dứt điểm.

Ông Trần Kim Luyện đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, cụ thể là Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ Thi hành án tỉnh Lê Trí Thanh có cuộc làm việc, đối thoại với 4 bên (gồm người dân, chủ đầu tư, đơn vị phân phối và cơ quan Thi hành án) để cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án; nhất là việc Cty Bách Đạt An không chịu thực hiện nghĩa vụ của mình theo quyết định mà các bản án đã tuyên.

Về vấn đề này, ông Bửu khẳng định sẽ đưa nội dung này vào cuộc họp của Thường trực UBND tỉnh sắp tới. Riêng với các phản ảnh cụ thể của công dân liên quan đến trách nhiệm của các ngành, địa phương, tại buổi tiếp, ông Bửu chỉ đạo các Sở Xây dựng, Tài nguyên - Môi trường, Cục Thuế tỉnh và thị xã Điện Bàn có báo cáo cụ thể với UBND tỉnh về tiến độ dự án; chỉ đạo UBND thị xã Điện Bàn gấp rút hoàn thành công tác giải tỏa, đền bù để có đường vào thi công, hoàn thiện mặt bằng dự án. "Tinh thần là sẽ chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành 3 dự án, sớm ra sổ đỏ nhằm an lòng dân", ông Bửu khẳng định. 

Trước đó, vào tháng 12-2021, Cty Bách Đạt An đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam về việc xin gia hạn nộp tiền sử dụng đất tại dự án khu đô thị Bách Đạt 1 sau khi cơ quan thuế tỉnh Quảng Nam có văn bản thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với dự án này.

Được biết, dự án Bách Đạt 1 (tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) là 1 trong 3 dự án liên quan đến vụ án tranh chấp hợp đồng môi giới bất động sản giữa Cty Bách Đạt An (chủ đầu tư) và Cty Hoàng Nhất Nam (môi giới) gây xôn xao dư luận trong suốt nhiều năm qua. Vụ án đã kéo theo hàng ngàn khách hàng có liên quan lâm vào tình cảnh khó khăn và khiếu kiện, khiếu nại gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

D.H